Đà Nẵng: Số việc, tiền trong các vụ án kinh tế, tham nhũng tăng cao

Cục THADS TP. Đà Nẵng cưỡng chế thi hành án
Cục THADS TP. Đà Nẵng cưỡng chế thi hành án
(PLVN) -Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực trong năm công tác 2022, tuy nhiên Cục THADS TP. Đà Nẵng cho biết số việc, tiền phải thi hành trong các vụ án kinh tế, tham nhũng tăng cao, việc tổ chức thi hành án thu hồi tiền tài sản cho Nhà nước nhiều khó khăn…

Cục trưởng Cục THADS TP. Đà Nẵng Trần Phước Thu cho biết, ngay từ đầu năm, Cục THADS TP. Đà Nẵng bám sát vào nội dung các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu trong lĩnh vực THADS được đề ra trong Chương trình hành động của ngành Tư pháp, Chương trình công tác trọng tâm của Bộ Tư pháp trong lĩnh vực THADS; Quyết định giao chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án năm 2022 của Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Cục THADS thành phố Đà Nẵng đã cụ thể hóa vào Kế hoạch công tác năm 2022, trong đó quan tâm tập trung giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án tham nhũng, án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, các khoản thu cho Nhà nước.

Ngoài ra, Cục THADS chỉ đạo các Chi cục THADS và 100% Chấp hành viên của Cục triển khai sử dụng Phần mềm thụ lý, báo cáo thống kê trong THADS, Phần mềm quản lý văn bản theo chỉ đạo của Tổng cục THADS. Đến nay 100% Chấp hành viên các đơn vị đều đã cập nhật, quản lý hồ sơ thi hành án qua phần mềm vi tính.

Năm 2022 ( từ 01/10/2021 đến 30/9/2022), trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong 6.220 việc, tăng 250 việc (tăng 4,2%) so với năm 2021; đạt tỉ lệ 68,16% (tăng 7.16%) so với năm 2021. Còn thiếu 13.34% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao (là 81.5%); Số chưa có điều kiện chuyển sổ theo dõi riêng là 2.341 việc; Số việc chuyển kỳ sau 6.276 việc giảm 288 việc (giảm 4,38%) so với cùng kỳ năm 2021.

Về tiền, sau khi trừ số ủy thác 709.075.779 nghìn đồng, số thu hồi, hủy quyết định thi hành án 3.694.383 nghìn đồng, tổng số phải thi hành 16.405 tỷ 204 triệu 550 nghìn đồng, trong đó, số có điều kiện thi hành là 5.460 tỷ 5 triệu 125 nghìn đồng, chiếm 33,28% trong tổng số phải thi hành; Số chưa có điều kiện (trừ số đã chuyển sổ theo dõi riêng) 10.945 tỷ 199 triệu 425 nghìn đồng, chiếm 66,72% trong tổng số phải thi hành;

Như vậy, năm 2022, Cục THADS TP. Đà Nẵng đạt 1 chỉ tiêu về tiền, có 1/7 đơn vị đạt 1 chỉ tiêu về việc (Chi cục THADS quận Thanh Khê), có 3/7 đơn vị đạt 1 chỉ tiêu về tiền (Chi cục THADS quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Sơn Trà) và 3/7 đơn vị không đạt chỉ tiêu về việc và tiền (Chi cục THADS quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang), toàn ngành THADS T. Đà Nẵng không đạt 2 chỉ tiêu về việc và tiền.

Về xác minh, phân loại điều kiện thi hành án, Cục THADS TP. Đà Nẵng cho biết, đã triển khai thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo phân loại án chính xác, trung thực. Đăng tải đầy đủ thông tin về các trường hợp chưa có điều kiện thi hành trên trang thông tin điện tử và theo dõi xác minh định kỳ các vụ việc chưa có điều kiện thi hành nếu đáp ứng điều kiện chuyển sổ theo dõi riêng theo quy định. Về khiếu nại, đã giải quyết 39 việc/39 việc (chiếm 100 % so với số đơn tiếp nhận); trong đó đã ra quyết định giải quyết 4 việc, 35 việc ra quyết định giải quyết không chấp nhận toàn bộ nội dung khiếu nại.

Về tố cáo, đã giải quyết 7 việc/7 việc, ra kết luận tố cáo sai toàn bộ 7 việc. Các văn bản giải quyết, trả lời đơn khiếu nại của cơ quan THADS đều được người khiếu nại và những người liên quan thực hiện, phần lớn người khiếu nại, tố cáo đồng ý với kết quả được giải quyết. Hiện nay tại các cơ quan THADS trên địa bàn TP. Đà Nẵng không có các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài.

Cục trưởng Cục THADS TP. Đà Nẵng Trần Phước Thu trăn trở, mặc dù được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo, nỗ lực của Chấp hành viên nhưng Cục THADS thành phố đang thụ lý số lượng việc, tiền trong các vụ án hình sự, kinh tế, tham nhũng rất cao, thi hành gặp nhiều khó khăn vướng mắc nên dẫn đến việc tổ chức thi hành án thu hồi tiền tài sản cho Nhà nước gặp nhiều khó khăn, việc hoàn thành chỉ tiêu ngành giao là rất khó.

Một số đơn vị có số việc và tiền thụ lý nhiều và ngày càng tăng, trong khi đó số lượng biên chế ít, nhiều vụ việc có số tiền phải thi hành lớn, Chấp hành viên đã làm hết trách nhiệm, đã kê biên tài sản và đưa ra bán đấu giá nhiều lần nhưng không bán được khiến cho việc thi hành án kéo dài. Với nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, Cục THADS thành phố mong muốn Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự có những chia sẻ, trước hết tạo điều kiện mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho công chức làm công tác Chi cục THADS quận, huyện để có thể chủ động tổ chức trong công tác chuyên môn, thi hành chỉ tiêu được giao.

Tin cùng chuyên mục

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Đọc thêm

Bạc Liêu: Hơn 200 Tổ trưởng, Hòa giải viên tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở

Bạc Liêu: Hơn 200 Tổ trưởng, Hòa giải viên tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - Nhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng trong công tác hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở, ngày 29/5, tại Huyện ủy Hòa Bình, Sở Tư pháp Bạc Liêu phối hợp Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Hòa Bình tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở.

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Tư pháp Đồng Tháp

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Tư pháp Đồng Tháp
(PLVN) -  Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều giải pháp tích cực đẩy mạnh hiệu quả và chất lượng công tác Cải cách hành chính (CCHC). Nổi bật là giảm thủ tục, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Từ đó, góp phần giảm nhẹ “gánh nặng” về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh
(PLVN) - Sáng 24/5, đoàn công tác Tổng Cục THADS do ông Nguyễn Văn Sơn-Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã làm việc với Cục THADS Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS và triển khai thực hiện văn bản số 693-CV/BCSĐ ngày 11/1/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật
(PLVN) - Ngày 14/5, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 7 và Tọa đàm “Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng các dự án Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mong được đồng hành, “gỡ vướng” về pháp lý

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc phát biểu định hướng Hội thảo
(PLVN) -  Hơn 70% “vấn đề” trong hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp đến từ vấn đề pháp lý. Doanh nghiệp luôn mong muốn có sự hỗ trợ pháp lý đúng lúc, sự đồng hành từ phía cơ quan quản lý để tháp gỡ những vướng mắc, hướng đến một môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả, công bằng.

Bộ Tư pháp Tổ chức truyền thông pháp luật và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mộc Châu

Ông Nguyễn Kim Tinh – Phó bí thư Thường trực Đảng Ủy bộ Tư pháp trao quà cho các cháu học sinh khó khăn của huyện Mộc Châu. (Ảnh Hải Anh)

(PLVN) - Sáng 11/5/2024, Công đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), cùng nhà tài trợ đã tới trường THCS 8/4 trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập tại một số trường trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Công đoàn Bộ Tư pháp Tập huấn cho cán bộ công đoàn về hai nội dung quan trọng

Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024 và hai nội dung rất quan trọng đối với công tác công đoàn.
(PLVN) - Trong 2 ngày 10-11/5, Công đoàn Bộ Tư Pháp phối hợp với Cục  Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp)  tổ chức hai sự kiện quan trọng là Hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Hội nghị Tập huấn công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024.

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan
(PLVN) - Pháp luật và Đạo đức là những vấn đề luôn được các nhà khoa học pháp lý quan tâm nghiên cứu. Nhằm làm rõ hơn khái niệm pháp luật, đạo đức, mối quan hệ giữa chúng qua các thời kỳ cũng như trong một số lĩnh vực cụ thể và việc vận dụng mối quan hệ đó trong điều chỉnh các quan hệ xã hội, sáng 9/5, Tạp chí Luật học, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bàn tròn: “Pháp luật và Đạo đức”.