Đà Nẵng: Số phận hai nhà máy thép sẽ về đâu?

(PLO) - Theo thông báo, ngày 3/10 là thời hạn để UBND TP Đà Nẵng công bố kết quả 2 Công ty Công ty CP Thép Dana Ý và Công ty CP Thép Dana Úc (Dana Úc và Dana Ý, đóng tại KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có gây ô nhiễm môi trường hay không và ra quyết định cuối cùng về việc đi hay ở. Thế nhưng, cho đến cuối ngày, hơn 1.500 con người và số phận của hai nhà máy vẫn đang chờ định đoạt...
Số phận nhà máy thép Dana-Ý sẽ về đâu? Số phận nhà máy thép Dana-Ý sẽ về đâu?

Bất nhất các quyết định

Theo tài liệu PV có được, năm 2006, khi dự án mở Khu công nghiệp Hòa Khánh giai đoạn 1 (Cụm công nghiệp Thanh Vinh, quận Liên Chiểu) được thực hiện, chính quyền Đà Nẵng kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào. Trước lời kêu gọi đó, hai Công ty thép Dana Ý và Dana Úc xin được đầu tư xây dựng nhà máy và đã được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký quyết định bố trí nhà máy lên Cụm Công nghiệp theo Giấy chứng nhận đầu tư số 32121000074 ngày 19/9/2008.

Nói rõ thêm, cụm công nghiệp Thanh Vinh được UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định phê duyệt nằm chung trong Quy hoạch các cụm công nghiệp nhỏ của địa phương tại Quyết định số 138/2000/QĐ-UB ngày 27/12/2000.

Khi đó, Cụm công nghiệp Thanh Vinh là một giải pháp nhằm thực hiện chính sách di dời các doanh nghiệp sản xuất ra khỏi địa bàn trung tâm thành phố, về tập trung tại quận Liên Chiểu theo hướng phát triển nơi này trở thành quận công nghiệp của thành phố, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp cơ khí- luyện kim. 

Đáng chú ý, thời điểm đầu tư xây dựng nhà máy tại khu vực này, dân cư thưa thớt, chỉ có khoảng 40 hộ. Chủ đầu tư Cụm công nghiệp khi đó là Công ty Cổ phần Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung cùng chính quyền thành phố cam kết sẽ di dời người dân xung quanh nhà máy. Cụ thể, tính từ bờ rào đến khu dân cư với khoảng đệm dài 30m cây xanh, đảm bảo không ảnh hưởng đời sống dân cư. Nhưng về sau, chủ đầu tư cụm công nghiệp lại thay đổi quy mô hoạt động của khu vực này.

Đặc biệt, xung quanh khu vực 2 nhà máy, đất đai được chính quyền sở tại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có cả loại “giấy 3 lá” (đất nông nghiệp chưa được Nhà nước cho phép xây dựng- PV) mới. Dân ùn ùn đổ về, đến năm 2016 đã tăng lên thành 400 hộ dân và hiện có khoảng 1.200 hồ sơ đất được tách thửa. Một cán bộ tại UBND TP Đà Nẵng từng cảm thán, chính công tác quản lý của chính quyền quá lỏng lẻo trong việc mua bán, tách thuở mới đẩy sự việc đi vào bế tắc.

Suốt quá trình các nhà máy hoạt động, người dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi khói bụi, tiếng ồn và kêu cứu. Theo thông báo đầu tiên của UBND TP Đà Nẵng ngày 29/12/2016, sau khi kiểm tra thực tế tình hình ô nhiễm môi trường tại hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo các sở ban ngành liên quan lập dự toán kinh phí đền bù, giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực sát nhà máy để nhà máy tiếp tục hoạt động trong thời gian khấu hao tài sản.

Đồng thời ngày 22/2/2017, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có thông báo triển khai ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng cho phép nhà máy tồn tại một thời gian để thực hiện lộ trình di dời. 

Đà Nẵng: Số phận hai nhà máy thép sẽ về đâu? ảnh 1
Người dân phản đối nhà máy thép gây ô nhiễm.

Đối với công tác giải tỏa đền bù do Công ty thép Dana Ý và Công ty thép Dana Úc chịu kinh phí đền bù theo quy định của thành phố đã được hai đơn vị đồng ý và thống nhất theo phương án chỉ đạo của chính quyền. 

Thế nhưng, ngày 2/3/2018, UBND thành phố lại gửi công văn thông báo chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất, không để hai nhà thép Dana Ý và Dana Úc tiếp tục hoạt động. Đồng thời thu hồi, hủy bỏ những chủ trương trước đây thành phố ban hành.

Chỉ vài ngày sau, UBND thành phố lại ra thông báo, kể từ ngày 26/3, 2 nhà máy thép được phép hoạt động trở lại trong thời gian 6 tháng để giảm thiểu thiệt hại. Sau đó UBND TP lại ra Công văn số 5402/UBND-STP ký ngày 13/7 xác nhận, không giới hạn hoạt động của 2 Công ty Dana Ý và Dana Úc trong thời gian 6 tháng. Dư luận cho rằng, trước những chủ trương ban hành trước sau không thống nhất và đột ngột đã đẩy doanh nghiệp vào tình huống khó khăn, không chỉ có nguy cơ phá sản mà gần 1.500 lao động có thể mất việc làm.

Chờ giải pháp

Trở lại câu chuyện hoạt động hai nhà máy, nếu nói rằng do quá trình sản xuất gây ô nhiễm nên buộc phải dừng hoạt động, thì một nguồn tin cho thấy, Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng (Quatest) 2 thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành đánh giá độc lập quá trình giám sát môi trường cho kết quả đợt 1, khối lượng khói bụi phát thải rất ít.

Đối với xỉ lò luyện, đây không phải chất thải rắn nguy hại mà là chất thải rắn thông thường và được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Các chỉ số thể hiện, Nhà máy thép không gây ảnh hưởng về môi trường đối với khu vực xung quanh như không khí, đất, nước ngầm…

Ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dana Ý bày tỏ: “Chúng tôi bỏ tiền túi đầu tư nhà máy, thiết bị nên không dại gì hoạt động sản xuất ô nhiễm để tự “giết” mình. Chúng tôi hơn ai hết cũng chính là người con của Đà Nẵng. Trong 10 năm nay, công ty luôn tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường, mọi chỉ số đo đạc đều nằm trong giới hạn cho phép.

Điều này thể hiện qua việc, hàng năm có rất nhiều cơ quan môi trường đến kiểm tra, quan trắc”. Ông Tân cho biết hiện có hơn 1.000 lao động của nhà máy đang thấp thỏm chờ đợi kết luận chuẩn xác. Theo ông Tân, việc ngừng hoạt động sản xuất thời gian vừa qua đã gây thiệt hại cho công ty hơn 100 tỷ đồng.

Về phía Công ty Dana Úc cũng cho rằng đã nhiều lần gửi văn bản lên chính quyền đề nghị có phương án giải quyết sớm cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn An, Phó Tổng GĐ Công ty CP thép Dana Úc chia sẻ, đến nay vẫn chưa có phản hồi phương án nào cho số phận của hai nhà máy.

Ngay cả việc dừng sản xuất không phải do lỗi của doanh nghiệp, làm thiệt hại nặng hàng trăm tỷ của doanh nghiệp, nhưng đến nay vẫn không ai chịu trách nhiệm. “2 doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện theo chủ trương của thành phố. Phương án đi hay ở lại cần phải được giải quyết một cách hợp lý và thỏa đáng”, ông An nói.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).