Đà Nẵng: Quy hoạch Sơn Trà, kê khai tài sản của Chủ tịch làm “nóng” buổi họp báo

(PLO) - Chiều 27/3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo thường kỳ quý I-2017 dưới sự chủ trì của ông Đặng Việt Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng và ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.
Quang cảnh buổi họp báo Quang cảnh buổi họp báo

Theo báo cáo về tình hình kinh tế- xã hội, Đà Nẵng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá về kinh tế; tổng sản phẩm xã hội (GRDP) ước tăng 8,52% so với cùng kỳ năm ngoái. Lĩnh vực du lịch hoạt động sôi nổi, khách du lich đến Đà Nẵng đạt 1,33 triệu lượt người so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp cũng tăng trưởng khá so với cùng kỳ…

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập, nhất là quản lý quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản…Tình trạng xâm thực, sạt lở đất ven biển, ô nhiễm môi trường tại một số khu vực chưa được xử lý triệt để. Tình hình an ninh trật tự cũng diễn biến phức tạp, phạm pháp hình sự, tội phạm về tệ nạn ma túy tăng….

Sau khi thông qua các báo cáo, UBND thành phố dành nhiều thời gian cho báo chí đặt câu hỏi. Trong phần này, hội trường ngay lập tức “nóng” với nhiều nội dung liên quan đến quy hoạch tổng thể bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia.

Đà Nẵng: Quy hoạch Sơn Trà, kê khai tài sản của Chủ tịch làm “nóng” buổi họp báo ảnh 1
Quy hoạch bán đảo Sơn Trà được dư luận quan tâm thời gian qua

Trong đó, nhiều người cho rằng, Sơn Trà là báu vật thiên nhiên, khu vực này hết sức nhạy cảm cần phải được bảo vệ. Dư luận thời gian qua cũng muốn có tiếng nói “đồng thuận” của lãnh đạo thành phố về việc phát triển Sơn Trà trong tương lai. Nhiều câu hỏi xoáy quanh vấn đề, Đà Nẵng có nên giữ hiện trạng Sơn Trà hay cho phát triển kinh tế.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, Sơn Trà là báu vật thiên nhiên, hết sức quý giá của TP Đà Nẵng. Theo ông Tuấn, quy hoạch tổng thể Sơn Trà được Tổng cục Du lịch nghiên cứu thông qua các sở ngành cùng UBND TP Đà Nẵng. Vào tháng 3/2017, UBND TP ban hành các quy hoạch phân khu ở Sơn Trà. Việc này theo quy định và dựa trên quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước đó.

 “Sau khi lắng nghe dư luận và ý kiến các Bộ ngành, UBND TP sẽ đề xuất với Thường vụ Thành ủy xem xét lại quy hoạch ở Sơn Trà theo hướng đảm bảo an ninh quốc phòng và giữ môi trường. Đối với các vi phạm xây dựng trái phép ở Sơn Trà, quan điểm của thành phố là các công trình sai phạm nếu không phù hợp quy định sẽ phải tháo gỡ. UBND TP Đà Nẵng cũng cam kết sẽ tổ chức kiểm điểm, rà soát trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra sai phạm trong xây dựng trái phép thời gian qua và trong tháng 4 tới sẽ có kết quả thông báo”, ông Tuấn nói.

Cũng tại buổi họp báo, thông tin về bản kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng được một số báo nhắc đến và đặt câu hỏi nguồn tin này xuất phát từ đâu. Ông Trần Đình Quỳnh,Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng trả lời, việc kê khai tài sản và quản lý kê khai tài sản của cán bộ công chức nói chung đang được thực hiện theo Thông tư 8 năm 2013 của Thanh tra Chính phủ.

“Đối với trường hợp cụ thể của ông Huỳnh Đức Thơ trong câu chuyện vừa qua, theo ý kiến anh Thơ, hồ sơ này không chỉ là hồ sơ kê khai tài sản, mà hồ sơ kê khai tài sản kèm theo lí lịch phục vụ cho công việc bổ nhiệm chức danh chủ tịch. Hồ sơ này do cơ quan chức năng của Thành uỷ quản lý và nộp cho các cơ quan trung ương”, ông Quỳnh cho biết. Về lý do vì sao hồ sơ của ông Thơ lọt ra ngoài, theo ông Quỳnh, Thường trực Thành uỷ đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát vì sao lại có thể ra ngoài để có báo cáo cho Thường trực Thành uỷ.

Ngoài ra, nhiều vấn đề như xây dựng trái phép, tình hình kiểm tra dự án lấn biển của Đà Nẵng, một số trang mạng xã hội sử dụng nhiều nguồn tin bôi xấu lãnh đạo…làm  “nóng” dư luận thời gian qua cũng được trao đổi, trả lời trong buổi họp báo.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.