Đà Nẵng: Phát huy thế mạnh của thanh niên để quê hương ngày càng phát triển

Ông Lê Trung Chinh , Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho các cán bộ Đoàn xuất sắc trong công tác công tác đoàn, hội, đội. (Ảnh: PV)
Ông Lê Trung Chinh , Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho các cán bộ Đoàn xuất sắc trong công tác công tác đoàn, hội, đội. (Ảnh: PV)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 16/4, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với đại biểu thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên Đà Nẵng tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, văn hóa văn minh đô thị”.

Tại Chương trình, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hoan nghênh những chia sẻ, ý kiến, câu hỏi, đề xuất và kiến nghị về các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thiết chế văn hóa thanh niên cũng như những khó khăn trong giải quyết việc làm, hướng nghiệp, đào tạo nghề…

Đặt câu hỏi đến các cấp chính quyền TP Đà Nẵng, tại buổi đối thoại, Bí thư Đoàn Trường ĐH Duy Tân hỏi: "Thời gian qua, một số các hoạt động tư vấn tâm lý, sức khỏe cho đoàn viên, thanh niên đã được tổ chức nhằm giảm thiểu vấn đề bạo lực học đường. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa đạt được như mong muốn. Vậy các cấp lãnh đạo TP Đà Nẵng có những giải pháp nào để nâng cao văn hóa học đường cho thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố và có những đề xuất nhân rộng mô hình văn hóa học đường trong các trường học?".

Trả lời câu hỏi này, ông Mai Tấn Linh (Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng), cho biết bạo lực học đường không còn là vấn đề mới. Toàn quốc xảy ra thường xuyên, liên tục. TP Đà Nẵng trong những năm qua, địa phương đã kiểm soát tốt những vấn đề liên quan đến bạo lực học đường.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết trong thời gian tới sẽ phối hợp với phụ huynh ký cam kết giáo dục học sinh vào mỗi đầu năm học, đặc biệt là đầu cấp. Phối hợp với công an địa phương có biện pháp ngăn chặn, phòng chống bạo lực học đường. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT triển khai phối hợp các địa phương để thực hiện chương trình "toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc", từ đó có các mô hình kiểm soát các hành vi không tốt của học sinh có thể gây ra cho xã hội.

"Những người lớn, người trong gia đình nếu làm gương, có ứng xử tốt thì sẽ giảm thiểu được những ảnh hưởng tác động bạo lực đối với các em. Mong các cơ quan, đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành GD-ĐT để thực hiện tốt chương trình giảm bạo lực học đường trong thời gian sắp đến", ông Mai Tấn Linh nói.

Tại Chương trình, ông Lê Trung Chinh nêu thực trạng, bên cạnh những thanh niên chủ động học tập, rèn luyện thì vẫn còn nhiều thanh niên chưa tốt, thiếu ý thức, thường xuyên vi phạm pháp luật… Một bộ phận thanh niên không cống hiến gì cho gia đình, xã hội mà còn trở thành gánh nặng khi không học tập, làm việc, kết bè bạn qua mạng xã hội, lôi kéo nhau tham gia các hoạt động phạm pháp...

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mong muốn, các đoàn viên thanh niên đã tốt rồi thì tiếp tục chung tay với gia đình, cộng đồng giúp đỡ những thanh niên chưa tốt bằng cách tổ chức nhiều hơn nữa những sân chơi bổ ích, phân loại từng nhóm đối tượng hỗ trợ để có cách tuyên truyền riêng. Đặc biệt, các bạn trẻ cần sử dụng mạng xã hội thông minh, tiếp nhận thông tin tích cực, phục vụ công việc, phát triển bản thân.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng gửi gắm sâu sắc đến thế hệ trẻ của thành phố, mong muốn đoàn viên, thanh niên luôn phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", chủ động vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, kế tục xứng đáng truyền thống, sự nghiệp của cha anh, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"2024 là năm Thanh niên tình nguyện, đây cũng là quyết tâm của tổ chức đoàn các cấp trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò, thế mạnh của thanh niên góp phần tham gia xây dựng vì sự phát triển của quê hương. Vì vậy, các cấp bộ Đoàn cần quan tâm, động viên, tạo điều kiện hơn nữa với những thủ lĩnh trẻ xung kích "tình nguyện vì cộng đồng". Chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cần thiết, nâng cao năng lực của thanh niên tình nguyện để chuyên nghiệp hóa các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Sự chuyên nghiệp hóa hoạt động tình nguyện sẽ vừa đảm bảo hiệu quả vừa mang tính bền vững để lại giá trị lâu dài", ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất giao cho Thành Đoàn TP Đà Nẵng chủ trì làm đề án về đầu tư các thiết chế văn hóa phục vụ người dân thành phố nói chung, đoàn viên thanh niên nói riêng. Sở Lao động Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu cho thành phố về chế độ chính sách đào tạo nghề cho thanh niên, tạo cơ hội học tập, nghề nghiệp để mọi thanh niên đều có cơ hội có việc làm, tránh xa con đường xấu.

Dịp này, nhằm ghi nhận các lãnh đạo, cá nhân cán bộ Đoàn xuất sắc, có sáng kiến đem lại hiệu quả cho công tác đoàn, hội, đội và phong trào thanh thiếu nhi, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 48 đồng chí.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin vui từ tín dụng chính sách trên quê hương Hà Nam

Cán bộ NHCSXH kiểm tra mô hình nuôi gà đẻ của anh Bùi Xuân Chiến thôn Trung Hạ Đại Vượng, xã Thanh Nguyên.
(PLVN) - Hiệu quả của tín dụng chính sách đã trở thành trụ cột chính giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tại tỉnh Hà Nam vươn lên trong sản xuất, cải thiện cuộc sống, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm các mục tiêu phát triển kinh tế địa phương.

Hỗ trợ nâng cao năng lực về kiểm soát nhiễm khuẩn cho hai bệnh viện khu vực miền Trung - Tây Nguyên

ThS.BS CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo các bệnh viện.
(PLVN) - Trong 2 ngày 22-23/5, đơn vị kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh mở rộng (viết tắt EICI) thuộc bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế đã cử đoàn công tác hỗ trợ triển khai hoạt động mô hình mẫu về kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) bệnh viện tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Bình Định sẽ di dời toàn bộ tàu cá neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn về đầm Đề Gi

Đầm Đề Gi - nơi tiếp nhận toàn bộ tàu cá ở cảng cá Quy Nhơn và khu vực lân cận về neo đậu (Ảnh: Dũng Nhân).
(PLVN) - Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ di dời toàn bộ tàu cá neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn, âu thuyền Phan Chu Trinh và khu vực dịch vụ hậu cần nghề cá Bắc Hà Thanh mở rộng ra đến công viên Quốc Thắng dọc đường Đống Đa, sau đó di dời khu vực xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi (huyện Phù Cát). Tổng số tàu cá thực hiện di dời là 602 chiếc.

Nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng ở Đà Lạt

Lực lượng BQLR Lâm Viên tham gia buổi tập huấn.
(PLVN) - Ngoài tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến lâm nghiệp, đội ngũ cán bộ, người lao động Ban quản lý rừng (BQLR) Lâm Viên, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) còn được hướng dẫn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các tình huống trong quản lý bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp.

AI giúp Radio thu hút người nghe trong kỷ nguyên số

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Hùng, phát biểu khai mạc Hội thảo.
(PLVN) -Ngày 24/5, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”. Chương trình có sự tham gia của 12 Đài Phát thanh – Truyền hình phía Bắc và phía Nam.

Bảo tồn và phát triển làng nghề ở Cà Mau

Bảo tồn và phát triển làng nghề ở Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành nội dung Kế hoạch bảo tồn và phát triển 7 làng nghề năm 2024. Trong đó, phấn đấu công nhận ít nhất 4 làng nghề, gồm: tôm khô, bánh phồng tôm, sản xuất muối, trồng và làm dưa bồn bồn.