Đà Nẵng: Nhiều hoạt động tại Lễ hội Quán Thế Âm- Ngũ Hành Sơn

(PLO) - UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, Lễ hội Quán Thế Âm diễn ra từ ngày 14/3 đến ngày 16/3/2017 (nhằm ngày 17, 18, 19 tháng 2 Âm lịch).
Lễ hội Quán Thế Âm diễn ra từ ngày 14/3 đến 16/3 Lễ hội Quán Thế Âm diễn ra từ ngày 14/3 đến 16/3

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tâm linh phong phú đa dạng. Đặc biệt, Lễ hội có sự tham dự của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các đoàn phật giáo, đoàn nghệ thuật quốc tế và đông đảo đồng bào phật tử, nhân dân và du khách tham gia.

Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm diễn ra vào 7h ngày 16/3/2017 (19/02 Âm lịch). Đây là Lễ chính thức và hoạt động nổi bật nhất, thu hút hàng vạn đồng bào phật tử, người dân tham gia. Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm gửi gắm thông điệp về tình thương yêu, hướng lòng thành về Đức Quán Thế Âm, cầu nguyện cho đất nước luôn được hòa bình ấm no, nhân dân an lạc hạnh phúc.

Bên cạnh Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, còn có các chương trình văn hóa, văn nghệ do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế biểu diễn; các hoạt động thể thao như Hội Đua thuyền truyền thống, đoạt cờ lệnh rước Huyền Trần Công Chúa; Lễ dâng hương tại Miếu thờ Tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa, Lễ Tế Xuân cầu Quốc thái - Dân an; các hoạt động thuyết pháp, Pháp đàn sẽ được Chùa Quán Thế Âm tổ chức thường xuyên trong Lễ hội và được các vị chức sắc phật giáo nổi tiếng trong nước thuyết giảng…

Bảo tàng Văn hóa Phật giáo cũng mở cửa để du khách tham quan trong dịp này. Đây là Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam, trưng bày hơn 500 hiện vật có ý nghĩa đối với sự phát triển văn hóa Phật giáo qua nhiều giai đoạn, nhiều thời kỳ khác nhau bao gồm nhiều bộ tượng Phật, tranh tượng, pháp khí đủ chất liệu như gỗ, đồng, đá, ngọc, gốm...

Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn là một trong những Lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật và truyền thống văn hóa của địa phương gắn với danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn. 

Lễ hội là dịp để đạo hữu nói riêng và nhân dân nói chung cầu cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người, sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.

Theo UBND quận Ngũ Hành Sơn, từ năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm- Ngũ Hành Sơn đã được Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước. Từ đó đến nay, Lễ hội ngày càng được quan tâm đầu tư tổ chức quy mô hơn, với nhiều hoạt động phong phú sôi nổi, đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng, lễ bái của đồng bào theo đạo Phật, du khách thập phương và trở thành sản phẩm văn hóa du lịch tâm linh đặc trưng của thành phố và quận. Lễ hội Quán Thế Âm- Ngũ Hành Sơn không những góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mà còn quảng bá hình ảnh du lịch TP. Đà Nẵng và quận Ngũ Hành Sơn đến với du khách trong và ngoài nước…

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người

Giải quyết vấn đề bằng cái tâm của một con người
(PLVN) - Là thông điệp mà cuốn sách “Đằng sau một quyết định lớn” (tựa gốc: “Managing in the gray”) mang đến cho người đọc. Tác giả cuốn sách là Joseph L. Badaracco, giáo sư trường kinh doanh Harvard, người có gần 40 năm giảng dạy về chiến lược, lãnh đạo và đạo đức kinh doanh.

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim. 

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng
(PLVN) -  “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”, ca khúc mang âm hưởng hùng tráng nhưng lại đầy chất trữ tình, ngợi ca khí phách và tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình yên của đất nước mà những người chiến sỹ áo trắng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm, xông pha vào mặt trận chống Covid-19.