Đà Nẵng lọt danh sách thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đà Nẵng được Tổ chức Chiến lược Eden xếp hạng top 30 thành phố “sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo” và 1 trong 5 thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Đà Nẵng là Thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đà Nẵng là Thành phố tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chiều 2/4, Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng cho biết, Tổ chức Chiến lược Eden đã công bố danh sách xếp hạng 50 chính quyền thành phố thông minh trên toàn thế giới. Trong đó, Đà Nẵng là một trong 30 thành phố “sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo”. Đồng thời cũng là một trong 5 thành phố tiêu biểu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là lần thứ hai Tổ chức Eden công bố xếp hạng Chính quyền Thành phố thông minh toàn cầu. Đà Nẵng là thành phố đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong Ấn phẩm công bố 2020/2021.

Bảng xếp hạng Top 50 Chính quyền Thành phố thông minh yêu cầu một phương pháp luận chặt chẽ, toàn diện để đảm bảo rằng nhiều thành phố thông minh tiềm năng toàn thế giới được xem xét và đánh giá.

Nghiên cứu của Tổ chức Eden tập trung đặc biệt vào vai trò của chính quyền thành phố như động lực chính cho sự phát triển thành phố thông minh dựa trên 10 chỉ tiêu đánh giá bao gồm Tầm nhìn, Lãnh đạo, Ngân sách, Chính sách thu hút đầu tư, Chương trình hỗ trợ, Nhân lực, Người dân làm trung tâm, Chính sách thông minh và Tính hiệu quả.

Từ năm 2018, Tổ chức Eden đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát các chính quyền thành phố thông minh trên thế giới để đánh giá cách chính quyền thành phố giải quyết các thách thức của đô thị thông qua sử dụng công nghệ. 

Để thiết lập danh sách xếp hạng, đầu tiên Eden phát động thư mời và triển khai khảo sát trực tuyến các thành phố trong danh sách 235 thành phố, cung cấp các tài liệu, tin, bài, ấn phẩm,... cho Tổ chức Eden. Dựa trên các thông tin, tài liệu được cung cấp và bộ tiêu chí đánh giá (10 tiêu chí đánh giá bao gồm Tầm nhìn, Lãnh đạo, Ngân sách, Chính sách thu hút đầu tư, Chương trình hỗ trợ, Nhân lực, Người dân làm trung tâm, Chính sách thông minh và Tính hiệu quả), Các thành phố được cho điểm theo thang điểm từ 1 đến 4 (thể hiện từ mức độ thấp đến cao) đối với mỗi tiêu chí.

Với mỗi tiêu chí, mức độ “cao” sẽ cho thấy nỗ lực tốt nhất liên quan đến sự cam kết, nhất quán, sự độc đáo và sáng tạo trong các sáng kiến, chương trình. Ngược lại, mức độ “thấp” phản ánh rằng các thành phố chưa chuẩn bị hoặc chưa đưa ra bất kỳ chương trình, chính sách hoặc sáng kiến nào có liên quan. Việc triển khai lẻ tẻ hoặc từng phần các sáng kiến thành phố thông minh ghi điểm hạng “trung bình” là hai hoặc ba, tùy thuộc vào mức độ triển khai.

Đặc biệt, năm 2020 diễn ra đại dịch Covid-19 toàn cầu đã đặt các thành phố thông minh vào thử thách khó khăn nhất. Do đó năm 2020, công tác nghiên cứu, đánh giá, xếp hạng đã bổ sung thêm các tiêu chí liên quan đến việc quản lý đại dịch Covid-19 của từng thành phố qua đánh giá khả năng phục hồi, khả năng thích ứng, tầm nhìn, tính chủ động hỗ trợ người dân bên cạnh các thách thức khác như biến đổi khí hậu, bất ổn chính trị,...

Dựa trên nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá sâu rộng về 235 thành phố trên toàn cầu, Tổ chức Eden đã công bố Ấn phẩm Top 50 Chính quyền Thành phố thông minh hàng đầu năm 2020 - 2021. Đứng đầu Top 50 chính quyền Thành phố thông minh là Singapore, Seoul, London, Barcelona, Helsinki…

Đà Nẵng nằm trong Top 30 chính quyền Thành phố thông minh khu vực và nằm trong Top 5 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cùng 4 thành phố khác cùng khu vực là  Banyuwangi, Semarang, Penang, Khon Kaen.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu
(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Khu sinh hoạt chung ở phố cổ.
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.