Đà Nẵng: Lên phương án chống thất thu với lĩnh vực ngành nghề có rủi ro cao về thuế

(PLO) - Theo Đề án “Chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế trên địa bàn TP Đà Nẵng” ban hành theo Quyết định 2315/QĐ-UBND ngày 7/6/2018 của UBND TP Đà Nẵng, Cục Thuế TP Đà Nẵng được giao là đơn vị chủ trì  xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai đề án..
Kinh doanh nhà hàng- khách sạn là một trong lĩnh vực được Đà Nẵng xác định là có rủi ro cao về thuế Kinh doanh nhà hàng- khách sạn là một trong lĩnh vực được Đà Nẵng xác định là có rủi ro cao về thuế

Theo đề án các lĩnh vực được lựa chọn để đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế gồm: kinh doanh nhà hàng - khách sạn, kinh doanh bất động sản, vận tải và dịch vụ lữ hành, hộ kinh doanh nộp thuế khoán. Đề án được thực hiện trong 3 năm (2018 - 2020). Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế sẽ điều chỉnh, bổ sung các lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế vào nội dung đề án.

Địa bàn chống thất thu toàn diện là quận Thanh Khê; TP Đà Nẵng là địa bàn thực hiện, trong đó: Đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng - khách sạn, các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Thanh Khê được chọn làm điểm; Đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ được chọn làm điểm; Đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải, các quận Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ được chọn làm điểm; Đối với lĩnh vực dịch vụ lữ hành, các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà được chọn làm điểm; Đối với lĩnh vực hộ kinh doanh, các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà được chọn làm điểm.

Riêng năm 2018, việc đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế sẽ góp phần quan trọng thực hiện thành công nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), phấn đấu tăng 3-5% nguồn thu phát sinh từ kinh tế (trừ đất) với ít nhất 1.007 tỷ đồng, tăng thu từ công tác thanh tra, kiểm tra thuế đạt ít nhất 250 tỷ đồng và qua cải thiện tình hình kê khai của người nộp thuế thấp nhất là 750 tỷ đồng.

Theo đề án, Cục Thuế TP căn cứ đề án, chủ trì lập kế hoạch triển khai chống thất thu đối với từng ngành, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các quận, huyện, tích cực triển khai có hiệu quả, thực hiện tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện  hàng năm tham mưu, đề xuất điều chỉnh, bổ sung các lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế vào nội dung đề án; Thường xuyên giám sát tình hình kê khai, nộp thuế của các cơ sở kinh doanh, đảm bảo doanh thu kê khai, số thuế phải nộp sát với thực tế phát sinh,  kịp thời phát hiện những trường hợp có rủi ro cao về thuế, tiến hành kiểm tra hoặc phối hợp liên ngành kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế;

Cục Thuế TP cũng được giao lập kế hoạch trình UBND TP chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về việc chấp hành các chính sách thuế, nghĩa vụ nộp NSNN, sử dụng hoá đơn chứng từ trong việc mua bán hàng hóa, dịch vụ; Việc chấp hành chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật, tạo sự đồng thuận của người nộp thuế, người dân trong việc chấp hành và thực hiện nghĩa vụ thuế…

Đề án được triển khai sẽ tăng cường công tác chống thất thu thuế, nâng cao trách nhiệm của các sở, ban, ngành và địa phương trong việc phối hợp với cơ quan thuế để công tác chống thất thu đạt kết quả cao nhất; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế trong nhân dân./.

Tô My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.