Đà Nẵng: Lên phương án chống thất thu với lĩnh vực ngành nghề có rủi ro cao về thuế

(PLO) - Theo Đề án “Chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế trên địa bàn TP Đà Nẵng” ban hành theo Quyết định 2315/QĐ-UBND ngày 7/6/2018 của UBND TP Đà Nẵng, Cục Thuế TP Đà Nẵng được giao là đơn vị chủ trì  xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai đề án..
Kinh doanh nhà hàng- khách sạn là một trong lĩnh vực được Đà Nẵng xác định là có rủi ro cao về thuế Kinh doanh nhà hàng- khách sạn là một trong lĩnh vực được Đà Nẵng xác định là có rủi ro cao về thuế

Theo đề án các lĩnh vực được lựa chọn để đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế gồm: kinh doanh nhà hàng - khách sạn, kinh doanh bất động sản, vận tải và dịch vụ lữ hành, hộ kinh doanh nộp thuế khoán. Đề án được thực hiện trong 3 năm (2018 - 2020). Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế sẽ điều chỉnh, bổ sung các lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế vào nội dung đề án.

Địa bàn chống thất thu toàn diện là quận Thanh Khê; TP Đà Nẵng là địa bàn thực hiện, trong đó: Đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng - khách sạn, các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Thanh Khê được chọn làm điểm; Đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ được chọn làm điểm; Đối với lĩnh vực kinh doanh vận tải, các quận Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ được chọn làm điểm; Đối với lĩnh vực dịch vụ lữ hành, các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà được chọn làm điểm; Đối với lĩnh vực hộ kinh doanh, các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà được chọn làm điểm.

Riêng năm 2018, việc đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế sẽ góp phần quan trọng thực hiện thành công nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), phấn đấu tăng 3-5% nguồn thu phát sinh từ kinh tế (trừ đất) với ít nhất 1.007 tỷ đồng, tăng thu từ công tác thanh tra, kiểm tra thuế đạt ít nhất 250 tỷ đồng và qua cải thiện tình hình kê khai của người nộp thuế thấp nhất là 750 tỷ đồng.

Theo đề án, Cục Thuế TP căn cứ đề án, chủ trì lập kế hoạch triển khai chống thất thu đối với từng ngành, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các quận, huyện, tích cực triển khai có hiệu quả, thực hiện tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện  hàng năm tham mưu, đề xuất điều chỉnh, bổ sung các lĩnh vực, ngành nghề có rủi ro cao về thuế vào nội dung đề án; Thường xuyên giám sát tình hình kê khai, nộp thuế của các cơ sở kinh doanh, đảm bảo doanh thu kê khai, số thuế phải nộp sát với thực tế phát sinh,  kịp thời phát hiện những trường hợp có rủi ro cao về thuế, tiến hành kiểm tra hoặc phối hợp liên ngành kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế;

Cục Thuế TP cũng được giao lập kế hoạch trình UBND TP chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về việc chấp hành các chính sách thuế, nghĩa vụ nộp NSNN, sử dụng hoá đơn chứng từ trong việc mua bán hàng hóa, dịch vụ; Việc chấp hành chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật, tạo sự đồng thuận của người nộp thuế, người dân trong việc chấp hành và thực hiện nghĩa vụ thuế…

Đề án được triển khai sẽ tăng cường công tác chống thất thu thuế, nâng cao trách nhiệm của các sở, ban, ngành và địa phương trong việc phối hợp với cơ quan thuế để công tác chống thất thu đạt kết quả cao nhất; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế trong nhân dân./.

Tô My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.