Đà Nẵng lập 14 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(PLVN) - Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định thành lập các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra, vào TP Đà Nẵng. 
Đà Nẵng lập các điểm chốt chặn vào Đà Nẵng để kiểm soát Covid-19 Đà Nẵng lập các điểm chốt chặn vào Đà Nẵng để kiểm soát Covid-19

Các chốt kiểm soát dịch liên ngành đặt tại đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu; đường Hoàng Văn Thái (gần bãi rác Khánh Sơn), quận Liên Chiểu; đường Nguyễn Tất Thành nối dài - đường dẫn hầm Hải Vân, huyện Hòa Vang; đường 14G (chân núi Thần Tài), huyện Hòa Vang; Quốc lộ 14B (gần quán Dê 89), huyện Hòa Vang; Quốc lộ 1A (ngã ba Tứ Câu), huyện Hòa Vang; Tỉnh lộ 605 (đoạn lên núi Bồ Bồ), huyện Hòa Vang;

Quốc lộ 14B (bên cạnh Trạm CSGT Hòa Nhơn), huyện Hòa Vang; Dự án tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay, đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn; Điểm cuối đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn; Bến xe Trung tâm thành phố, quận Cẩm Lệ; Ga đường sắt Đà Nẵng, quận Thanh Khê; Cảng Đà Nẵng, quận Sơn Trà và Ga Nội địa - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, quận Hải Châu

Các chốt thực hiện nhiệm vụ 24/24h; liên tục các ngày trong tuần, bắt đầu từ ngày Quyết định này có hiệu lực đến khi có thông báo kết thúc nhiệm vụ của Chủ tịch UBND thành phố.

Tại các vị trí lập chốt đều có lực lượng công an thành phố làm tổ trưởng. Mỗi ca trực có 4 chiến sỹ công an, 3 nhân viên y tế, 2 chiến sĩ BCH Quân sự, 2 chiến sĩ Biên phòng, 1-2 Thanh tra giao thông, 2 đoàn viên thanh niên và 1-2 người phiên dịch để hỗ trợ người nước ngoài khai báo y tế.

Đà Nẵng lập 14 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ảnh 1
 Đà Nẵng cũng thông tin cụ thể việc các ly y tế đối với từng vùng cụ thể đến Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Công an thành phố chủ trì, phối hợp Thanh tra Sở Giao thông vận tải yêu cầu người, phương tiện ra, vào các chốt dừng tiến hành các biện pháp kiểm tra cần thiết; hướng dẫn phương tiện dừng, đỗ phù hợp, tránh gây ùn tắc kéo dài tại các chốt. Phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành yêu cầu của chốt kiểm soát, ngăn chặn không cho vào thành phố hoặc tùy theo mức độ, hành vi chống đối xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng hướng dẫn người vào khu vực khai báo y tế bảo đảm khoảng cách và các yêu cầu khác về công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của lực lượng y tế.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Thành đoàn Đà Nẵng tiến hành các biện pháp kiểm dịch y tế cần thiết (đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra dịch tễ…) đối với toàn bộ người, phương tiện ra, vào các chốt kiểm soát; quyết định các biện pháp can thiệp y tế phù hợp đối với từng diện đối tượng cụ thể.

Sở Ngoại vụ phối hợp Thành đoàn Đà Nẵng tuyên truyền cho người nước ngoài, Việt kiều hiểu, chấp hành theo các hướng dẫn của chốt kiểm soát dịch; cung cấp các bản hướng dẫn, quy trình đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế bằng tiếng nước ngoài. Sở Giao thông vật tải bố trí phương tiện vận chuyển tập trung đối với những người thuộc diện cách ly về địa điểm cách ly theo quy định.

Riêng chốt Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Sở Ngoại vụ, Thành đoàn Đà Nẵng tiến hành các biện pháp quản lý người, phương tiện, hàng hóa tại cảng; Sở Y tế phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp kiểm soát y tế theo quy định.

Đối với chốt Ga nội địa, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Cảng vụ hàng không miền Trung chủ trì, phối hợp Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, TP. Đà Nẵng cũng thông tin về viêch thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày, tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây hoặc ngày rời khỏi địa phương có dịch đối với trường hợp: tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 (F1); người từng đi đến, trở về từ thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh); người từng đi đến, về từ các khu vực đang bị phong tỏa trên cả nước (áp dụng đến khi khu vực hết phong tỏa).

Cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày, tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây hoặc ngày rời khỏi địa phương có dịch đối với các trường hợp: tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 (F2) (nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì F2 được kết thúc việc cách ly); người từng đi đến, về từ tỉnh Hải Dương (trừ TP. Chí Linh), tỉnh Quảng Ninh (trừ sân bay Vân Đồn); người từng đi đến, trở về từ các quận, huyện có trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng của Hà Nội; người từng đi đến, trở về từ các các xã, phường có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trên cả nước; người đã từng đến, đi về từ các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn nhưng không phải là người tiếp xúc gần (F1).

Theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 21 ngày, tính từ ngày rời khỏi địa phương có dịch đối với các trường hợp: người đã từng đi đến, về từ quận, huyện chưa có ca bệnh của Hà Nội; người đã từng đi đến, về từ các xã, phường chưa có ca bệnh thuộc các tỉnh, thành phố đang có ca mắc, người nghi ngờ là F1, F2.

Tất cả trường hợp cách ly y tế đều được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần: lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 14, lần 3 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi địa phương có dịch hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây.

Đối với trường hợp từ ngày rời khỏi địa phương có dịch hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây đến ngày phát hiện trên 12 ngày thì sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần 1 vào ngày phát hiện, lần 2 vào ngày thứ 21 kể từ ngày rời khỏi. Còn trường hợp từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây đến lúc phát hiện trên 18 ngày sẽ lấy mẫu 1 lần vào ngày phát hiện.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

UNICEF đánh giá cao chủ trương, chính sách xuyên suốt của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em

Thủ tướng đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào năm 2030. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ), sáng 16/5, tại trụ sở LHQ thành phố New York Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cách phòng tránh đuối nước ở trẻ

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Nhiều trường hợp bị ngạt nước được sơ cứu kịp thời nhưng không đúng cách sẽ để lại di chứng về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động, lời nói và sự phát triển của trẻ. Do đó cần chủ động phòng chống đuối nước, không chủ quan ngay cả khi trẻ biết bơi.