Đà Nẵng không được phép kéo dài vốn đầu tư công năm 2021 sang năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở KH&ĐT Đà Nẵng vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2022 sát với thực tế, để tránh trường hợp phải điều chỉnh tăng/giảm nhiều lần trong năm, đồng thời nhấn mạnh thời hạn chốt số liệu giải ngân năm 2021 là ngày 31/1/2022.
Đà Nẵng thông báo chốt số liệu giải ngân năm 2011 vào ngày 31/1/2022. Đà Nẵng thông báo chốt số liệu giải ngân năm 2011 vào ngày 31/1/2022.

Theo đó, Sở KH&ĐT Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2022 của đơn vị phải đảm bảo các nguyên tắc, tiêu chí quy định tại Luật Đầu tư công và Nghị quyết 973/NQ-UBTVQH14 ngày 8/7/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Quyết định 26/2020/QĐ-TTg ngày 14/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết 973/2020/UBTVQH14; Nghị quyết 44/NQ-HĐND ngày 12/8/2021 của HĐND TP Đà Nẵng về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 TP Đà Nẵng.

Trong đó lưu ý theo thứ tự ưu tiên: Dự án đã có Quyết định phê duyệt quyết toán hoặc đang trình phê duyệt quyết toán; Dự án chuyển tiếp dự kiến hoàn thành năm 2022; Dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2022; Dự án khởi công mới chỉ bố trí vốn cho các dự án thật sự cần thiết, đáp ứng đủ các điều kiện bố trí vốn theo quy định của Luật Đầu tư công (đã được bố trí kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021- 2025 và đã được phê duyệt Dự án/Báo cáo kinh tế kỹ thuật); Dự án chuẩn bị đầu tư; Các nhiệm vụ quy hoạch.

Theo Sở KH&ĐT Đà Nẵng, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nguồn thu ngân sách của thành phố sẽ gặp nhiều khó khăn, khó đáp ứng nhu cầu đầu tư các công trình, dự án.

Căn cứ nhu cầu đề xuất của các cơ quan, đơn vị, Sở KH&ĐT Đà Nẵng sẽ chủ động báo cáo các cấp lãnh đạo TP trong việc cân đối, bố trí nguồn vốn theo thứ tự ưu tiên nêu trên.

Trong đó ưu tiên cho các công trình thanh quyết toán và chuyển tiếp theo quy định của Nghị quyết 973/NQ-UBTVQH14 và Quyết định 26/2020/QĐ-TTg đã nêu.

Sở KH&ĐT Đà Nẵng cũng lưu ý các đơn vị đảm bảo tính chính xác, chịu trách nhiệm về thông tin, số liệu và đảm bảo sự đồng bộ, liên kết giữa tình hình thực hiện kế hoạch vốn năm 2021 điều chỉnh (đã được HĐND TP thông qua tại Nghị quyết số 28/NQ-HĐND ngày 12/8/2021), xây dựng kế hoạch vốn năm 2022 với Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được HĐND TP thông qua.

Đặc biệt, Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh, thời điểm chốt số liệu giải ngân năm 2021 là ngày 31/1/2022.

Theo các quy định mới, trường hợp tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 điều chỉnh đến 30/9/2021 đạt 60% và cả năm đạt 95-100% thì kế hoạch vốn năm 2021 điều chỉnh được giải ngân đến hết ngày 31/1/2022, số vốn còn thừa không được phép kéo dài sang năm 2022 (như các năm trước đây đã thực hiện hàng năm).

Để đảm bảo thực hiện và giải ngân hoàn thành kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, Sở KH&ĐT Đà Nẵng đề nghị các đơn vị rà soát tình hình triển khai, dự kiến nhu cầu kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 sát với thực tế để tránh trường hợp phải điều chỉnh tăng/giảm nhiều lần trong năm; đồng thời chịu trách nhiệm với số liệu báo cáo của đơn vị mình.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Lượng người đến showroom ô tô tăng đột biến trong 10 ngày gần đây.

Thị trường xe hơi có đà để đột phá

(PLVN) -  Thị trường ô tô đã có sự bứt phá ngoạn mục trong khoảng 10 ngày gần đây khi có thông tin tiếp tục giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước. Số lượng khách hàng đến các showroom chốt xe, đặt cọc tăng lên trông thấy.

Đọc thêm

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.