Đà Nẵng không được phép kéo dài vốn đầu tư công năm 2021 sang năm 2022

Đà Nẵng thông báo chốt số liệu giải ngân năm 2011 vào ngày 31/1/2022.
Đà Nẵng thông báo chốt số liệu giải ngân năm 2011 vào ngày 31/1/2022.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở KH&ĐT Đà Nẵng vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2022 sát với thực tế, để tránh trường hợp phải điều chỉnh tăng/giảm nhiều lần trong năm, đồng thời nhấn mạnh thời hạn chốt số liệu giải ngân năm 2021 là ngày 31/1/2022.

Theo đó, Sở KH&ĐT Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2022 của đơn vị phải đảm bảo các nguyên tắc, tiêu chí quy định tại Luật Đầu tư công và Nghị quyết 973/NQ-UBTVQH14 ngày 8/7/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Quyết định 26/2020/QĐ-TTg ngày 14/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết 973/2020/UBTVQH14; Nghị quyết 44/NQ-HĐND ngày 12/8/2021 của HĐND TP Đà Nẵng về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 TP Đà Nẵng.

Trong đó lưu ý theo thứ tự ưu tiên: Dự án đã có Quyết định phê duyệt quyết toán hoặc đang trình phê duyệt quyết toán; Dự án chuyển tiếp dự kiến hoàn thành năm 2022; Dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2022; Dự án khởi công mới chỉ bố trí vốn cho các dự án thật sự cần thiết, đáp ứng đủ các điều kiện bố trí vốn theo quy định của Luật Đầu tư công (đã được bố trí kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021- 2025 và đã được phê duyệt Dự án/Báo cáo kinh tế kỹ thuật); Dự án chuẩn bị đầu tư; Các nhiệm vụ quy hoạch.

Theo Sở KH&ĐT Đà Nẵng, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nguồn thu ngân sách của thành phố sẽ gặp nhiều khó khăn, khó đáp ứng nhu cầu đầu tư các công trình, dự án.

Căn cứ nhu cầu đề xuất của các cơ quan, đơn vị, Sở KH&ĐT Đà Nẵng sẽ chủ động báo cáo các cấp lãnh đạo TP trong việc cân đối, bố trí nguồn vốn theo thứ tự ưu tiên nêu trên.

Trong đó ưu tiên cho các công trình thanh quyết toán và chuyển tiếp theo quy định của Nghị quyết 973/NQ-UBTVQH14 và Quyết định 26/2020/QĐ-TTg đã nêu.

Sở KH&ĐT Đà Nẵng cũng lưu ý các đơn vị đảm bảo tính chính xác, chịu trách nhiệm về thông tin, số liệu và đảm bảo sự đồng bộ, liên kết giữa tình hình thực hiện kế hoạch vốn năm 2021 điều chỉnh (đã được HĐND TP thông qua tại Nghị quyết số 28/NQ-HĐND ngày 12/8/2021), xây dựng kế hoạch vốn năm 2022 với Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được HĐND TP thông qua.

Đặc biệt, Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh, thời điểm chốt số liệu giải ngân năm 2021 là ngày 31/1/2022.

Theo các quy định mới, trường hợp tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2021 điều chỉnh đến 30/9/2021 đạt 60% và cả năm đạt 95-100% thì kế hoạch vốn năm 2021 điều chỉnh được giải ngân đến hết ngày 31/1/2022, số vốn còn thừa không được phép kéo dài sang năm 2022 (như các năm trước đây đã thực hiện hàng năm).

Để đảm bảo thực hiện và giải ngân hoàn thành kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, Sở KH&ĐT Đà Nẵng đề nghị các đơn vị rà soát tình hình triển khai, dự kiến nhu cầu kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 sát với thực tế để tránh trường hợp phải điều chỉnh tăng/giảm nhiều lần trong năm; đồng thời chịu trách nhiệm với số liệu báo cáo của đơn vị mình.

Đọc thêm

Ngành Hải quan nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Cán bộ Hải quan địa phương đang làm nghiệp vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo công bố mới đây của Bộ Tài chính, trong khối Tổng cục, Tổng cục Hải quan dẫn đầu với 93,7/100 điểm Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2021. Kết quả này một lần nữa cho thấy những nỗ lực trong cải cách của ngành Hải quan nhằm mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại.

Hợp lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp

Quyết sách của các địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 chỉ tăng 0,3% so với trước đó; đơn hàng của các ngành xuất khẩu chủ lực đang giảm dần. Bộ Công Thương cho biết đang tháo gỡ dần các vướng mắc để các ngành công nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.