Đà Nẵng: Kháng nghị bản án nhiều khuất tất

(PLO) -Ngày 29/1, ông Nguyễn Phước Toán, Phó viện trưởng VKSND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, Viện kiểm sát nhân dân quận này vừa có quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm số 38/2015/DSST ngày 28/9/2015 của TAND quận Thanh Khê, vì đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và có nhiều vấn đề khuất tất chưa được làm sáng tỏ
Kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê Kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê

Bản án sơ thẩm ngày 28.9/2015 giải quyết vụ án dân sự về việc "tranh chấp hợp đồng vay tài sản" và "yêu cầu phản tố của bị đơn về việc "yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền" giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Như Loan (SN 1960, ngụ Gia Lai) và bị đơn ông Nguyễn Toàn (SN 1969, ngụ Đà Nẵng)

Theo diễn biến vụ việc, bà Loan cho ông Toàn mượn vay 4,5 tỉ đồng. Sau đó hai bên đã hợp tác làm ăn, nên ông Toàn có chuyển 21,1 tỉ đồng cho bà Loan để góp vốn xây dựng dự án. Sau khi nhận 21,1 tỉ đồng, bà Loan đã chuyển trả lại cho ông Toàn số tiền này bằng 2 giấy ủy nhiệm chi ngày 11/3/2011 và ngày 29/4/2011. Tuy nhiên, bị đơn (ông Toàn) cho rằng bà Loan chiếm dụng vốn nên phải trả lãi 5,7 tỉ đồng cùng với tiền gốc 21,1 tỉ đồng cho ông. Vụ việc kéo dài, ai bên không thống nhất hòa giải được với nhau nên đã ra tòa.

Đà Nẵng: Kháng nghị bản án nhiều khuất tất ảnh 1
Ủy nhiệm chi mà bà Loan đã trả lại cho ông Toàn 

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, HĐXX đã chủ quan, thiên vị, phán quyết không phù hợp với khách quan, sự thật của vụ việc… Do vậy, VKSND quận Thanh Khê đã kiên quyết phản đối, tiến hành kháng nghị để bảo vệ lẽ phải theo đúng luật định.

Theo VKSND, căn cứ vào văn bản lập ngày 16/9/2012, người lập văn bản và tính toán các khoản tiền mà nguyên đơn (bà Loan) thu của bị đơn (ông Toàn) là bà Châu (kế toán của bà Loan) và ông Nguyễn Quang Đức (người viết nội dung xác nhận vào trong văn bản).  Chỉ có bà Châu mới diễn giải cụ thể được số tiền 21,1 tỉ đồng mà bà Loan thu của ông Toàn nhằm mục đích gì, thời gian thu khoản tiền đó được đầu tư vào đâu, phát sinh lãi, lỗ đến nay như thế nào và Nguyễn Quang Đức biết chính xác nội dung.

Do đó ông Đức cũng biết rõ nội dung xác nhận nhằm mục đích gì. Vì vậy, việc Tòa án không đưa bà Châu và ông Đức vào tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, trái với quy định tại khoản 4, Điều 56, Điều 65 BLTTDS. Hơn nữa, tòa án không thông báo cho VKSDN quận Thanh Khê tham gia phiên tòa là cũng vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng.

Đà Nẵng: Kháng nghị bản án nhiều khuất tất ảnh 2
Bản quyết toán công nợ  2 bên

Ngoài ra, Tòa cũng vi phạm về nội dung bản chất sự việc. Căn cứ vào chứng cứ do ông Toàn cung cấp để chứng minh yêu cầu phản tố cho thấy, không có nội dung nào thể hiện việc bà Loan nhận số tiền 21,1 tỉ đồng cuả ông Toàn là để thực hiện một công việc có thời hạn và khi quá thời hạn này thì bà Loan phải trả lại số tiền trên cho ông Toàn, cùng lãi suất theo qui định cuả pháp luật.

Quá trình giải quyết vụ án, ông Toàn cũng không cung cấp được chứng cứ để chứng minh bà Loan vi phạm nghiã vụ dân sự hay chậm thanh  toán số tiền 21,2 tỉ đồng theo thời hạn các bên đã đặt ra.

Mặc khác, quá trình giải quyết vụ án mặc dù lời khai giữa nguyên đơn và bị đơn có nhiều mâu thuẩn nhưng không được Tòa án tiến hành đối chất để làm rõ, chưa đánh giá đúng chứng cứ phản tố thuộc hợp đồng vay mượn tài sản, hợp đồng đầu tư, hay bản đối chiếu các khoản đầu tư mà đã chấp nhận yêu cầu phản tố là chưa phù hợp.

 Vì vậy, VKSDN Thanh Khê đã kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm và đề nghị TAND TP Đà Nẵng hủy bản án sơ thẩm cuả TADN quận Thanh Khê để chuyển hồ sơ vụ án cho toà sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Vân Anh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.