Đà Nẵng kêu gọi nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực hàng không

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -   Phát biểu khai mạc diễn đàn “Đà Nẵng - điểm đến tiềm năng châu Á”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho rằng diễn đàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thành phố đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Diễn ra trong khuôn khổ của Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022 (Routes Asia 2022), chiều 5/6, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn “Đà Nẵng điểm đến châu Á”. Diễn đàn còn có sự tham dự của hơn 80 đại biểu là các Hãng hàng không, đơn vị lữ hành quốc tế, tập đoàn, hiệp hội du lịch.

Diễn đàn “Đà Nẵng điểm đến châu Á” được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của thành phố trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ, logistics; giới thiệu năng lực hạ tầng của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng từ năm 2021 đến năm 2030.

Đối với TP Đà Nẵng, Diễn đàn “Đà Nẵng – Điểm đến đầu tư tiềm năng của châu Á” nói riêng và Routes Asia 2022 nói chung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Đà Nẵng đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chủ đề năm 2022 “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư trực tiếp có quy mô quốc tế đầu tiên được thành phố tổ chức sau hơn hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn phát biểu khai mạc diễn đàn "Đà Nẵng - điểm đến tiềm năng châu Á".

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn phát biểu khai mạc diễn đàn "Đà Nẵng - điểm đến tiềm năng châu Á".

Tại diễn đàn, các diễn giả trình bày các tham luận giới thiệu tiềm năng của ngành du lịch Đà Nẵng; quy hoạch các trung tâm logistics trên địa bàn thành phố; năng lực hạ tầng của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng từ năm 2021 đến năm 2030; các dự án kêu gọi đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ như: trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa máy bay; trường đào tạo phi công và kỹ thuật hàng không... của Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp...

Theo ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, với lợi thế về cảng biển và sân bay quốc tế và hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch khá đồng bộ, môi trường du lịch được đảm bảo, Đà Nẵng có nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ du lịch, đặc biệt là du lịch đẳng cấp, chất lượng cao.

Du lịch Đà Nẵng trước dịch COVID-19 có những tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, giai đoạn 2010 – 2019, tốc độ tăng bình quân lượng khách quốc tế lên đến 28,45%/năm. Sau khi bị chững lại bởi đại dịch, năm 2022 là năm khởi động cho du lịch quốc tế, vì vậy ngành du lịch Đà Nẵng đã chuẩn bị nhiều kế hoạch cho du lịch phục hồi. Trong đó tiêu biểu nhất là sự kiện Routes Asia trong tháng 6/2022.

“Việc khôi phục sớm các đường bay quốc tế sẽ giúp du lịch Đà Nẵng xúc tiến tổ chức sự kiện thuận lợi hơn rất nhiều. Thông qua các sự kiện lớn, thành phố Đà Nẵng kỳ vọng đón tiếp các đối tác du lịch quan trọng và thúc đẩy trao đổi hàng không, đầu tư, thương mại”, ông Bình chia sẻ.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Diễn đàn “Đà Nẵng - Điểm đến tiềm năng châu Á” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thành phố đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo ông Sơn, là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở trung độ Việt Nam, Đà Nẵng là trung tâm du lịch, thương mại và giao dịch quốc tế lớn của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.

Quy mô và trình độ nền kinh tế luôn thuộc nhóm phát triển của Việt Nam, kinh tế tăng trưởng tương đối nhanh, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016-2019 (trước khi bị tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19) tăng bình quân 7,71%/năm. Và trong 6 tháng đầu năm 2022, sau những nỗ lực thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm “khôi phục và phát triển kinh tế”, GRDP thành phố ước tăng 7,23%.

Đà Nẵng kêu gọi nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực hàng không.

Đà Nẵng kêu gọi nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực hàng không.

Hoạt động du lịch đã có những dấu hiệu phục hồi khá tốt. Đến nay, Đà Nẵng đã kết nối với 6 hãng hàng không mở lại 4 đường bay quốc tế trực tiếp đến thành phố, gồm: Singapore, Bangkok - Thái Lan, Kuala Lumpur - Malaysia và Incheon - Hàn Quốc. Cùng với đó, nhiều hoạt động đặc sắc đã đang và sẽ diễn ra như: Chương trình kích cầu du lịch, Diễn đàn các đường bay Châu Á, Lễ hội Tuyệt vời Đà Nẵng, các cuộc thi sắc đẹp toàn quốc, Giải Golf Châu Á, Tuần lễ Du lịch Golf Đà Nẵng…

Môi trường đầu tư được đánh giá năng động và thông thoáng; luôn thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số.

"Hiện Đà Nẵng đang nỗ lực phát triển trên 03 lĩnh vực chính là Du lịch, Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển; chú trọng 05 lĩnh vực mũi nhọn là: Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; Cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; Nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp", ông Trần Phước Sơn chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thông tin thêm, sắp tới thành phố sẽ trình Trung ương xem xét đề án Xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực. Đồng thời, Chính phủ đã cho chủ trương thành lập Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng; cho phép thành phố nghiên cứu Đề án hình thành khu phi thuế quan, nghiên cứu phát triển đại học Đà Nẵng thành đại học quốc gia, nâng cấp nhà ga hành khách T1 - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng... Đây là những cơ hội và là động lực mới cho thành phố phấn đấu thực hiện.

"Tại Diễn đàn hôm nay, chúng tôi mong muốn mang đến cho quý vị một góc nhìn mới về Đà Nẵng - nơi không giới hạn tiềm năng phát triển trong lĩnh vực du lịch mà còn ở các lĩnh vực khác. Tôi mong rằng, chúng ta sẽ đối thoại cởi mở về những vấn đề được quan tâm, đồng thời thông qua Diễn đàn, quý vị sẽ tìm được những cơ hội kinh doanh, kết nối mới và quan trọng nhất là hiểu hơn về Đà Nẵng - điểm đến mới đầy tiềm năng", ông Trần Phước Sơn nói.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.