Đà Nẵng được thêm vào danh mục điểm đến ẩm thực của Michelin Guide

Đà Nẵng được thêm vào danh mục điểm đến ẩm thực của Michelin Guide
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau hai điểm đến được công bố vào năm ngoái là Hà Nội và TP HCM, Đà Nẵng sẽ là thành phố thứ ba của Việt Nam được đánh giá bởi đội ngũ thẩm định viên của Michelin Guide.

Thẩm định theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu

Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, ông Gwendal Poullennec cho biết Đà Nẵng là thành phố tiếp theo được thêm vào danh mục điểm đến ẩm thực của Michelin Guide. Đây là thành phố thứ ba của Việt Nam được đội ngũ thẩm định viên của Michelin Guide tại Việt Nam đánh giá, sau hai điểm đến được công bố vào năm 2023 là Hà Nội và TP HCM.

Bên cạnh những món đặc sản và quán ăn đường phố quen thuộc, Đà Nẵng còn mang đến cho thực khách một nền ẩm thực cao cấp cuốn hút, đa dạng trong thủ pháp chế biến đến từ những bậc thầy nấu ăn của địa phương - vốn đã quen thuộc với việc sáng tạo nguyên liệu đặc trưng vùng miền và những đầu bếp quốc tế, vì trót mang lòng yêu mến thành phố này, đã mang đến nơi đây tinh hoa ẩm thực của đất nước họ.

Các thẩm định viên vừa bổ sung Đà Nẵng vào cẩm nang Michelin. (Ảnh minh họa)

Các thẩm định viên vừa bổ sung Đà Nẵng vào cẩm nang Michelin. (Ảnh minh họa)

Theo nhận định từ Michelin Guide, Đà Nẵng không chỉ là điểm đến du lịch nổi tiếng được công nhận khắp thế giới mà còn là thiên đường cho những tín đồ mê ăn uống. Michelin cũng gọi Đà Nẵng là "trung tâm ẩm thực đại diện cho tinh hoa văn hóa miền Trung" và ẩm thực nơi đây đã "gây ấn tượng sâu sắc với các thẩm định viên ẩn danh". Các thẩm định viên rất thích thú khi ngồi bên lề đường, thưởng thức những "viên ngọc quý" của ẩm thực thành phố như gọi một bát cháo vịt, tô mì Quảng, bún chả cá, bánh xèo hay hải sản tươi ngon.

Tập đoàn Sun Group chính là đơn vị hỗ trợ đưa cẩm nang Michelin về Việt Nam. Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group chia sẻ: “Tôn vinh nét đặc sắc ẩm thực của vùng Duyên hải miền Trung Việt Nam, Sun Group vui mừng được bắt đầu hành trình ẩm thực này với sự xuất hiện của cẩm nang Michelin tại Đà Nẵng. Kể từ khi thành lập cho đến nay, Tập đoàn luôn theo đuổi mục tiêu phát huy bản sắc văn hóa cũng như vẻ đẹp của Việt Nam ra thế giới. Đà Nẵng là vùng đất luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt diệu với những món ăn đặc sắc và vì vậy, Tập đoàn rất vui mừng khi điểm đến ẩm thực này đã và đang nhận được sự chú ý, công nhận xứng đáng từ cộng đồng những người đam mê ẩm thực trong nước và quốc tế. Sự hiện diện của Michelin Guide tại Đà Nẵng sẽ tiếp tục củng cố cho vị trí của Đà Nẵng trên bản đồ du lịch quốc tế, góp phần thu hút khách du lịch từ các quốc gia khác ghé thăm nơi đây”.

Chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt mà thành phố sôi động này mang lại. Kỳ quan ẩm thực của Đà Nẵng cuối cùng sẽ được tôn vinh bởi những người đam mê ẩm thực trong nước và quốc tế. Sự hiện diện của cẩm nang Michelin tại Đà Nẵng sẽ tiếp tục củng cố vị trí của thành phố trên bản đồ du lịch thế giới, góp phần thu hút du khách quốc tế đến Đà Nẵng”.

Tương tự như những điểm đến trước đây, Michelin Guide sẽ đánh giá các nhà hàng tại Đà Nẵng theo phương pháp đánh giá lâu đời và được áp dụng thống nhất trên toàn thế giới.

Cụ thể, các nhà hàng và món ăn ngon được đánh giá bởi đội ngũ thẩm định viên ẩn danh của Michelin Guide tại Việt Nam theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu, tất cả đều tập trung vào chất lượng của món ăn: Chất lượng của nguyên liệu được sử dụng; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn; Sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Ông Gwendal Poullennec chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi tiếp tục hành trình của Michelin Guide tại Việt Nam. Sau màn ra mắt đầy triển vọng vào đầu năm trước tại Hà Nội và TP HCM, việc Đà Nẵng gia nhập “gia đình” Michelin Guide là minh chứng cho thấy sự sôi động và chất lượng của ẩm thực Việt Nam, đi cùng với đó là lịch sử phong phú và hương vị đặc trưng với món ăn của từng vùng miền. Các thẩm định viên ẩn danh đã bắt đầu hành trình đánh giá của mình và chúng tôi rất tự hào khi có thể công bố danh sách tuyển chọn các cơ sở ăn uống với thực khách Việt sành ăn cùng cộng đồng du khách và những người đam mê ẩm thực quốc tế vào tháng 6 tới đây”.

Được biết, các thẩm định viên bí mật, vốn được biết đến là những người có chuyên môn, khẩu vị sành sỏi và kiến thức sâu rộng về ẩm thực quốc tế đã tăng tốc hành trình khắp Đà Nẵng để tìm kiếm những địa chỉ ẩm thực xuất sắc. Thông qua các chuyến thăm ẩn danh và đánh giá nghiêm ngặt, các thẩm định viên bảo đảm rằng, chỉ những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất và đặc sắc nhất mới được công nhận và xứng đáng được tôn vinh trong danh sách tiếp theo của Michelin tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng có nền ẩm thực phong phú. (Ảnh: Danang Fantasticity)

Đà Nẵng có nền ẩm thực phong phú. (Ảnh: Danang Fantasticity)

Có thể nói, du lịch ẩm thực là 1 trong 4 dòng sản phẩm chủ lực chất lượng cao đang được ngành du lịch Đà Nẵng hướng đến phục vụ du khách. Với hiệu ứng từ việc vinh danh của giải thưởng ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới, Đà Nẵng hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn với các tín đồ du lịch ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới.

Món ăn khiến thẩm định viên Michelin Guide thích thú

Ngoài được mệnh danh là “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, Đà Nẵng là nơi mà văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú. Danh sách món ngon Đà Nẵng dường như dài bất tận, cứ mỗi thời điểm trong năm lại thêm một số món mới xuất hiện với vô vàn hương vị đặc trưng cùng nhiều sự biến tấu trong cách chế biến.

Ẩm thực chính là sợi dây kết nối giữa con người và những nền văn hóa khác nhau, một khi đến với miền Trung và ghé thăm Đà Nẵng, khách du lịch sẽ có trải nghiệm thưởng thức nhiều món ngon mang phong vị của đất Đà thành. Từ đó, du khách sẽ thêm hiểu và thêm yêu văn hóa cũng như con người nơi đây.

Cháo vịt là một trong những món ăn thẩm định viên Michelin Guide quan tâm ở Đà Nẵng. (Ảnh: VinWonders)

Cháo vịt là một trong những món ăn thẩm định viên Michelin Guide quan tâm ở Đà Nẵng. (Ảnh: VinWonders)

Trong số các món ăn tại Đà Nẵng, có một món ăn khiến các thẩm định viên của Michelin Guide rất thích thú dù chỉ ngồi bên lề đường và thưởng thức. Đó chính là cháo vịt - món ăn được ví như một trong những "viên ngọc quý" của ẩm thực.

Cháo vịt Đà Nẵng có hương vị thơm ngon, béo ngậy, có mùi vị đặc trưng của mảnh đất miền Trung, được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Điều đặc biệt làm nên vị đặc trưng của tô cháo vịt đó chính là rau mùi thơm phức. Có nhiều người còn giải cảm với món ăn này bằng cách cho nhiều tiêu xay. Một số du khách thì thích xé nhỏ thịt vịt bỏ vào tô cháo ăn cùng với cháo. Một số khác thì ăn riêng cháo và thịt vịt để nhâm nhi miếng thịt vịt trong chén nước mắm gừng cay ngon xé chiếc lưỡi.

Đặc biệt, thịt vịt ăn kèm với rau sống, chuối chát non chính là sự kết hợp hoàn hảo cho dư vị của món ăn. Và để làm cho tô cháo vịt thêm phần hấp dẫn hơn thì hãy thử cho một chút mắm gừng vào cháo. Du khách sẽ cảm nhận được tất cả các cung bậc cảm xúc đi qua trong tinh hoa của món cháo vịt Đà Nẵng.

Vào tháng 6/2024, Michelin Guide sẽ chính thức công bố danh sách tuyển chọn nhà hàng đầu tiên tại Đà Nẵng và danh sách mới tại Hà Nội và TP HCM.

Trước đó, Michelin Guide lần đầu tiên trao sao cho các nhà hàng Việt Nam ở Hà Nội và TP HCM hồi tháng 6/2023. Bốn nhà hàng Việt đầu tiên được trao một sao gồm Ănăn Saigon ở TP HCM, Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị đều ở Hà Nội.

Sao là hệ thống phân loại xếp hạng của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới. Một sao dành cho nhà hàng “có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức”. Hai sao là “nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách ghé thăm”. Ba sao (cao nhất) là nơi “chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức”.

Ngoài 4 nhà hàng được gắn sao, 102 nhà hàng, cá nhân tại Việt Nam được vinh danh ở ba hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất), Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).

Đọc thêm

"Sàn giao dịch trâu bò" lớn nhất Tây Bắc

Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc
(PLVN) - Chợ trâu Bắc Hà (Lào Cai) là một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc. Mỗi phiên chợ có đến gần trăm con trâu được mua bán. Từ những con trâu được làm giống, cày bừa, cho tới cả những con to lớn đến độ làm thịt.

Na Hang (Tuyên Quang) phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Hồ thuỷ điện Na Hang nhìn từ trên cao (Ảnh: Lê Hanh)
(PLVN) - Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương về du lịch, những năm qua, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã chủ động, tích cực triển khai nâng cấp hạ tầng du lịch, xây dựng các chương trình khai thác giá trị văn hóa và hoạt động kích cầu, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Đảo Cò Chi Lăng Nam, chốn bình yên để trở về…

Mỗi buổi chiều tà, giữa không gian thiên nhiên thanh bình, du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những đàn cò trở về chốn bình yên.
(PLVN) -Đảo Cò Chi Lăng Nam là danh lam thắng cảnh được xếp hạng Di tích Quốc gia, ở xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Đây được xem là thiên đường của hàng vạn cá thể cò, vạc, chim nước, trong đó nhiều loài quý hiếm, được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Hội thảo: “An ninh – an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá phát biểu chào mừng Hội thảo
(PLVN) - Ngày 16/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn; Văn phòng Điều phối Vệ sinh An toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “An ninh- An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”.

Phát triển du lịch từ những lễ hội

Lễ hội đang là một hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam. (Ảnh: Khai mạc Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024” - BBĐ)
(PLVN) - Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với hàng ngàn lễ hội được tổ chức mỗi năm. Bên cạnh các lễ hội truyền thống tại nhiều địa phương, những lễ hội hiện đại cũng đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đóng góp cho việc phát triển du lịch Việt Nam.

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Lễ hội tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hẹn nhau ở 'thiên đường mây' Tà Xùa

Chinh phục đầu rùa khổng lồ tại Tà Xùa.
(PLVN) - Tháng 10 này, thêm một đỉnh núi sẽ được các nhà báo chinh phục khi tham gia mùa 2 “Bước chân trên mây” - giải leo núi do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. “Thiên đường mây” Tà Xùa chờ đón bước chân của những nhà báo - những người yêu thích khám phá, thử thách bản thân và lan tỏa điều tốt đẹp tại những nơi mình đến.

Sức hút từ… ruộng bậc thang mùa đổ nước

Trên đỉnh đồi Móng Ngựa trứ danh du khách thong thả tạo dáng lưu giữ thanh xuân. (Ảnh trong bài: Nguyên Đức)
(PLVN) - Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ tầng tầng, lớp lớp, uốn lượn, nhấp nhô như những con sóng, lấp lánh trong ánh nắng thu hút du khách tìm đến Mù Cang Chải (Yên Bái) khám phá. Du lịch đang góp phần cải thiện nguồn thu nhập cho người dân miền danh thắng.

Thác K50 - 'Trinh nguyên' giữa rừng già Kon Chư Răng

Thác K50 nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.
(PLVN) - K50 chắc hẳn là một cái tên thác mà bất cứ ai mê xê dịch cũng mong được một lần chiêm ngắm. Quả thực, đứng dưới dòng suối mát lạnh dưới chân “nàng” mà ngước nhìn, mà trầm trồ, sửng sốt với hai từ: Tuyệt đẹp.

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch
(PLVN) - Ga Đà Lạt chính thức được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận điểm du lịch, định vị trên bản đồ du lịch quốc gia. Đây là cơ sở, động lực để ngành đường sắt khai thác lợi thế, phát huy tiềm năng nhằm chia sẻ, lan toả những giá trị văn hoá đến với cộng đồng.