Đà Nẵng dùng flycam giám sát 'ai ở đâu ở yên đó'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 29/8, Đà Nẵng bắt đầu sử dụng thiết bị flycam để bay ghi hình tại các kiệt, hẻm trên địa bàn, nhằm phát hiện và xử lý những trường hợp không chấp hành lệnh "ai ở đâu ở yên đó".
Đà Nẵng dùng flycam giám sát 'ai ở đâu ở yên đó'

Trong sáng nay, một đội bay gồm 15 flycam, với sự giúp đỡ của các thành viên Hội Phát triển Đà Nẵng đã bắt đầu ghi hình bất ngờ tại các kiệt, hẻm trên địa bàn quận Hải Châu.

Các chuyến bay này đồng loạt thực hiện tại tất cả các phường. Flycam được điều khiển bay ở độ cao khoảng 15 - 30m, tùy địa hình.

Kết quả dữ liệu được truyền về tại quận Hải Châu cho thấy, một số trường hợp người dân đi ra khỏi nhà, khi thấy flycam thì họ đã chạy lại vào nhà.

Đà Nẵng dùng flycam giám sát 'ai ở đâu ở yên đó' ảnh 1

Các chuyến bay thử nghiệm đồng loạt diễn ra tại quận Hải Châu (Đà Nẵng) sáng 29/8.

Đà Nẵng dùng flycam giám sát 'ai ở đâu ở yên đó' ảnh 2

Flycam được điều khiển từ xa, ghi lại và kiểm soát hình ảnh tại các ngỏ hẻm.

Ông Vũ Quang Hùng - Bí thư Quận ủy Hải Châu cho biết, bên cạnh các giải pháp như lắp camera, tuần tra lưu động thì việc bay flycam sẽ giúp cơ quan chức năng có cơ sở đánh giá đúng việc tự giác chấp hành các chủ trương chống dịch của người dân. Sau khi bay thử nghiệm, quận sẽ tổng hợp dữ liệu, lắng nghe ý kiến đóng góp để xem xét có tiếp tục triển khai thực hiện biện pháp giám sát này không.

Trước đó, nhiều tổ dân phố ở Đà Nẵng cũng đã sử dụng camera an ninh để giám sát, quản lý người dân thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu ở yên đó”.

Thời gian qua, tình hình lây nhiễm bệnh tại các khu dân cư đông đúc trong các ngõ hẻm tại Đà Nẵng diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định có sự lỏng lẻo trong quản lý địa bàn các khu dân cư, việc chấp hành của người dân chưa nghiêm.

Đà Nẵng dùng flycam giám sát 'ai ở đâu ở yên đó' ảnh 3

Các Tổ dân phố ở Đà Nẵng cũng đã sử dụng camera an ninh để kiểm soát việc người dân chấp hành "ở yên trong nhà".

Đà Nẵng dùng flycam giám sát 'ai ở đâu ở yên đó' ảnh 4

Các tổ dân phố và phường theo dõi việc người dân chấp hành giãn cách xã hội qua hệ thống camera an ninh.

Đặc biệt, những ngày gần đây, tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) phát hiện một số ca nhiễm COVID-19 ở ngõ hẻm. Lãnh đạo thành phố nhận định nếu để xảy ra các trường hợp mắc COVID-19 tại khu vực này sẽ có nguy cơ dịch lan rộng, khó kiểm soát.

Chiều 26/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhận định chung, tại các ngõ hẻm, người dân vẫn còn chủ quan, tập trung đông, ra ngoài trao đổi, nói chuyện, không thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế, việc quản lý thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” của chính quyền cấp cơ sở trong khu vực này còn lỏng lẻo, bộc lộ nhiều hạn chế. Nếu không siết chặt, làm quyết liệt, yêu cầu người dân ở yên trong nhà tại các ngõ hẻm thì thành phố sẽ mãi mãi đuổi theo dịch.

Đà Nẵng dùng flycam giám sát 'ai ở đâu ở yên đó' ảnh 5
Việc bay flycam nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 để xử lý

Do đó, ông Quảng đề nghị thành phố phải tăng cường lực lượng kiểm tra các phường, quận, nếu có tình trạng lập các chốt không chặt chẽ, các ngõ hẻm để người dân ra khỏi nhà thì Bí thư, Chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm.

Cũng tại cuộc họp này, Bí thư Đà Nẵng hoan nghênh việc thí điểm sử dụng flycam, camera di động để phát hiện người dân ra khỏi nhà, tập trung đông người làm lây lan dịch bệnh.

"Phương án sử dụng flycam nếu làm được thì rất tốt. Những kiệt, hẻm sâu hàng mấy trăm mét mà lại ngoằn ngoèo. Nếu không giám sát chặt, chúng ta ngồi gác ngoài mà bà con trong đó cứ tập trung đông người trong kiệt thì chúng ta không thể giám sát được", ông Quảng nói.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.