Đà Nẵng: Dự án KTX sinh viên phía Tây TP nhập nhằng việc thu hồi, đền bù nhà đất của người dân

(PLVN) - Dự án Khu Ký túc xá (KTX) sinh viên phía Tây TP Đà Nẵng trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu triển khai từ năm 2012 đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Một số hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất bất bình trước cách làm của cơ quan có thẩm quyền, đẩy họ vào hoàn cảnh cùng quẫn, khó khăn chồng chất.
Đà Nẵng: Dự án KTX sinh viên phía Tây TP nhập nhằng việc thu hồi, đền bù nhà đất của người dân

Khu đất trên đã được gia đình ông ông Mai Môi (ở tổ 4 Xuân Thiều, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) nộp thuế đất, thuế nông nghiệp từ năm 1987 và được Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hòa Hiệp cấp giấy xác nhận đất khai hoang phục hóa ngày 25/10/2003.

Trong giấy xác nhận có chữ ký của Phạm Tấn Thạch (nguyên Trại trưởng Trại cá nước ngọt Bầu Tràm), ông Phạm Tấn Lang (tổ trưởng tổ 4 Xuân Thiều), ông Huỳnh Thanh Sơn (nguyên Chủ nhiệm HTX ), ông Mai Tấn Cơ (chủ xí nghiệp tư nhân Mai Tấn Cơ).

Trong đó, ông Cơ ghi rõ “năm 1990, xí nghiệp của tôi được giao hồ Bầu Tràm để nuôi trồng thủy sản theo Quyết định số 1263 (ngày 12/02/1990) của UBND huyện Hòa Vang. Tôi nhận hồ vào ngày 05/10/1990, thấy ông Mai Môi đã khai thác khu đất bên hồ Bầu Tràm và đào đất nuôi cá. Hai hồ này ngoài diện tích hồ Bầu Tràm do tôi quản lý. Tôi xác nhận đó là sự thật”.

Đà Nẵng: Dự án KTX sinh viên phía Tây TP nhập nhằng việc thu hồi, đền bù nhà đất của người dân ảnh 1
Hiện trạng ngôi nhà của ông Môi đã bị phá dỡ 

Đến năm 2012, hộ gia đình ông Môi được Chi cục Kiểm Lâm TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký Trại nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng động vật hoang dã. Ông cho biết, thời gian đó do hoàn cảnh đông con, kinh tế gia đình không dư dả nên chưa dám nghĩ đến việc làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù đã được cán bộ địa phương động viên, hướng dẫn.

Khi TP Đà Nẵng chuyển đổi Dự án Khu đô thị Công nghiệp Hòa Khánh thành Khu KTX Sinh viên thì toàn bộ khu đất của ông Mai Môi thuộc diện bị thu hồi.   

Ngày 12/12/2013, Ban Giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 1 Đà Nẵng đưa ra Bảng tính giá trị đền bù cho ngôi nhà 187,3m2 là 85 triệu đồng. Còn 2.110mthì phải “đợi” đến ngày 26/08/2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT Đà Nẵng mới đưa ra mức đền bù chỉ 54 triệu đồng. Vợ chồng ông Môi cùng 10 người con, cháu choáng váng khi nhận được thông tin trên, khu đất mất bao công sức khai hoang, sống ổn định hơn 40 năm giờ gần như mất trắng.

Đà Nẵng: Dự án KTX sinh viên phía Tây TP nhập nhằng việc thu hồi, đền bù nhà đất của người dân ảnh 2
Diện tích mặt nước của ông Mai Môi bị thu hồi với mức đền bù chỉ 54 triệu đồng. 

Theo phản ánh của ông Môi và một số hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án, suốt thời gian qua, Hội đồng Bồi thường thiệt hại và Giải phóng mặt bằng (BTTH&GPMB) quận Liên Chiểu thiếu minh bạch, không công khai thông tin dự án và tiến hành đền bù rất tùy tiện, mang tính áp đặt. Rõ nhất là trường hợp 2.110m2 mặt nước nuôi thủy sản của gia đình ông Môi.

Thế nhưng khi người dân khiếu nại về mức đền bù không thỏa đáng thì Hội đồng BTTH&GPMB quận có thông báo số 507 ngày 22/10/2019 trả lời diện tích 2.110m2 trên đã được lập tại hồ sơ đền bù số 164 và số 166 cho hộ ông Mai Tấn Cơ và ông này đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng ngày 30/08/2005.

Chị Mai Hiền, con gái ông Môi là người chạy ngược xuôi khiếu nại về khoản đền bù ngôi nhà diện tích 187,3m2 hơn 6 năm qua. Mỗi khi gia đình làm đơn đề nghị xem xét lại thì Ban BTTH&GPMB quận lại “nhích” thêm cho một khoản, lúc thì 10, khi 30- 40 triệu đồng. Đến khi ngôi nhà bị cưỡng chế phải phá dỡ vào ngày 30/10/2019 thì khoản tiền đền bù nâng từ 85 triệu (lúc ban đầu) lên 237 triệu đồng.

Chị Hiền bức xúc nói: “Chúng tôi đi đòi quyền lợi mà cứ như đi xin chính quyền. Họ giải quyết theo quy định nào mà như bố thí, kiểu thích thì cho thêm, không thích thì thôi”.

Ngày 04/03/2020, khi làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Đặng Văn Kiên, phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam cho biết, “việc các thửa đất số 32, 33, 34 đã được đền bù cho hộ ông Mai Tấn Cơ đã từ năm 2004 nên hiện nay phường không giữ hồ sơ mà Ban quản lý dự án giữ. Đề nghị các anh làm việc với họ”. Khi phóng viên  liên lạc với Ban BTTH&GPMB quận nhưng chưa gặp được những người có trách nhiệm, thay vào đó là sự phản hồi lấp lửng, tránh né.

Để giải tỏa những bức xúc chính đáng của người dân không có cách nào hơn việc công khai, minh bạch dự án, thực hiện đền bù, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật, chính sách của Nhà nước.  

Danh Tạo
Cùng chuyên mục
Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Đọc thêm

“Lửa thử vàng”

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

“Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn”
(PLVN) - Trong Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Rưng rưng tình người trong đại dịch

Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.
(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”
(PLVN) - Tuần qua đánh dấu 100 ngày hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV sau khi được kiện toàn. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một lần nữa cho thấy với tinh thần tận hiến, trách nhiệm cao nhất của Chính phủ, từ người đứng đầu, các thành viên nói riêng và cả bộ máy nói chung.

“Vũ khí” đắc lực của Quốc hội

Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc.
(PLVN) - Trong bộ máy Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, bên cạnh thẩm quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội (QH) còn có thẩm quyền giám sát tối cao với toàn bộ hoạt động của Nhà nước.

Nghị trường và cuộc sống

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất.
(PLVN) - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã khai mạc hôm qua, trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Mùa dịch và chữ tâm trong kinh doanh

Bên cạnh số ít những “gian thương” đầu cơ trục lợi trên dịch bệnh thì những người kinh doanh chân chính vẫn ngày đêm nỗ lực giúp đồng bào trong lúc ngặt nghèo.
(PLVN) - Chữ tâm của người kinh doanh càng hiển hiện rõ trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16, hoạt động mua bán khó khăn.

Quyết định cần thiết

Quyết định cần thiết
(PLVN) -  19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Đây là một quyết định khó khăn, bởi vị trí đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đối với đất nước.

Chống “virus tâm lý”

Chống “virus tâm lý”
(PLVN) - “Cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia đang đối mặt với những thách thức mới. Đông Nam Á oằn mình gánh “kỷ lục buồn” vì COVID-19, biến thể Delta cũng đang “nhấn chìm” quốc gia giàu có như nước Anh. Với Đông Nam Á, trong ngày 30/6, nhiều nước gặp phải “kỷ lục” chết chóc.

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?

Tán dương, khen ngợi và quấy rối - đâu là ranh giới?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, nhờ sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và cộng đồng, vấn nạn quấy rối tình dục trẻ em – đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề phổ biến, chưa được chấm dứt triệt để.

“Xin hãy tử tế đến tận cùng”

Một trong những Youtuber đi làm thiện nguyện với thái độ khiếm nhã, khiến dư luận bức xúc.
(PLVN) - Những ngày này, nhiều Youtuber, người có điều kiện quyên góp - sống ở Sài Gòn đã chia sẻ khó khăn với những người nghèo khó hơn bằng những suất cơm, tấm bánh thiết thực. Thế nhưng, trái với đi từ thiện là trao yêu thương, trao nụ cười, trao tấm lòng thơm thảo, nghĩa đồng bào thì một số Youtuber khiến dư luận sững sờ, không tin vào mắt mình khi có những lời lẽ phản cảm, khiếm nhã với người nhận! Nhiều người cho rằng, khi bạn chưa đặt bản thân vào vị trí người cơ nhỡ thì xin đừng đi làm thiện nguyện…

Nâng Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng thành luật

Tên lửa, khí tài hiện đại của Quân đội.
(PLVN) - Sau 12 năm thực hiện, Pháp lệnh Công nghiệp Quốc phòng đã bộc lộ những hạn chế. Vì vậy, Bộ Quốc phòng sẽ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Đảng, Nhà nước xây dựng Dự án Luật Công nghiệp Quốc phòng, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ với hệ thống pháp luật về quốc phòng, giải quyết những yêu cầu mới mà thực tiễn đặt ra, bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất với các quy định của pháp luật có liên quan.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò Nhân dân trong giám sát quyền lực Nhà nước

Hội thảo về kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng do Ban Nội chính tổ chức vào tháng 1/2021.
(PLVN) - Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những nội dung của xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Từ khi Nhà nước vô sản ra đời, vấn đề phát huy vai trò của Nhân dân trong việc kiểm tra, giám sát đối với quyền lực Nhà nước được đặt ở vị trí trung tâm công tác lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Nhân dân kiểm tra, giám sát quyền lực Nhà nước là một trong những đặc trưng của xã hội mới - xã hội XHCN.

Vừa chống dịch, vừa an dân

Hình minh họa
(PLVN) - Bài phát biểu tại Hội nghị sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đập tan những hoài nghi của một số người về tâm huyết, năng lực phòng chống dịch COVID-19 của đô thị lớn nhất Việt Nam.

Không được phép lơ là, chủ quan

Không được phép lơ là, chủ quan
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực. Số ca nhiễm và tử vong toàn cầu tăng trở lại do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 làm tiêu tan hy vọng trở lại cuộc sống bình thường của nhiều quốc gia. Đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn.

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội

Đề xuất giúp hạn chế 'mầm độc' mạng xã hội
(PLVN) - Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đề xuất một số quy định mới về cấp phép mạng xã hội. Trong đó có nội dung đang rất được quan tâm về quy định liên quan đến dịch vụ phát sóng trực tuyến trên mạng xã hội (livestream).

Kịp thời, công bằng và minh bạch

Kịp thời, công bằng và minh bạch
(PLVN) - Ngày 13/7, Phiên họp thứ 58 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.