Đà Nẵng: Đề xuất cấm người dân ra khỏi nhà từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn, liên tiếp 7 ngày qua Đà Nẵng luôn có nhiều ca mắc mới, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng đã xem xét thực hiện một số biện pháp nghiêm ngặt hơn.
Đề xuất người dân ra khỏi nhà từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Đề xuất người dân ra khỏi nhà từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Chiều nay - 29/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp đánh giá 7 ngày thực hiện các biện pháp mạnh về phòng, chống dịch, đề xuất thực hiện một số biện pháp nghiêm ngặt hơn, giảm lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có ý kiến đề xuất cấm người dân ra khỏi nhà từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Được biết, qua 7 ngày tăng cường các biện pháp mạnh về phòng chống dịch, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 189 ca mắc COVID-19, ít hơn so với 7 ngày trước đó.

Tuy nhiên, từ ngày 18/6 đến nay, số trường hợp xét nghiệm thấp hơn nhưng số ca bệnh phát hiện tăng hơn gấp 3 lần so với đợt dịch trước, bình quân mỗi ngày phát sinh 19 ca. Điều này cho thấy, dịch diễn biến phức tạp hơn, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất lớn. Các ca bệnh xuất hiện nhiều ở nơi tập trung đông người như cảng cá, chợ, doanh nghiệp.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng nhận định, dù đã được kết quả quan trọng, dịch bệnh được kiềm chế nhưng vẫn còn những dịch vụ không thiết yếu chưa tạm dừng hoạt động. Người ra đường ngày sau đông hơn ngày trước, người dân chưa thực hiện cách ly nhà với nhà. Một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, thực hiện công tác phòng chống dịch còn mang tính đối phó. Tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng chưa được phát huy mạnh mẽ. Việc phối hợp giữa các đơn vị với địa phương chưa nhịp nhàng. Công tác phòng chống dịch còn tập trung vào một bộ phận cán bộ, chưa được bổ sung nhân tố mới.

Qua trao đổi ý kiến, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố ban hành Chỉ thị dừng tất cả các hoạt động kể cả xây dựng cơ bản; Cho phép chợ, siêu thị hoạt động nhưng giảm, giãn tuyệt đối quầy hàng trong chợ, chỉ được phép 50% số hộ kinh doanh hàng thiết yếu tại chợ; Cho phép hoạt động công vụ với yêu cầu chỉ được 50% cán bộ, nhân viên trong đơn vị đến cơ quan làm việc, dừng công tác tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính một cửa. Thành phố chỉ cho phép cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu được hoạt động, đối với cơ sở hoạt động phải có biện pháp phòng chống dịch đảm bảo; Cho phép hoạt động vận chuyển thiết yếu ra vào nội đô; Người dân không được ra đường từ 20 giờ hôm trước đến 6 giờ hôm sau, trừ trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, hỏa hoạn...

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - cho biết, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch với biện pháp quyết liệt hơn, cơ chế đột phá hơn. Ông Nguyễn Văn Quảng khẳng định tất cả những biện pháp thành phố đang thực hiện là cao hơn yêu cầu của Chỉ thị 16. Tuy nhiên, nhiều ngành địa phương vẫn còn đề nghị thành phố thực hiện Chỉ thị 16. Điều này chứng tỏ, nhận thức của các ngành, địa phương chưa đến nơi, đến chốn, dẫn đến lúng túng trong việc triển khai ở cấp cơ sở.

Hiện, thành phố Đà Nẵng lo ngại 3 chuỗi ca bệnh lây lan nhiều là chuỗi ca bệnh liên quan đến cảng cá Thọ Quang, đã lây nhiễm 107 trường hợp; Chuỗi ca bệnh liên quan đến trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn đã lây nhiễm 45 ca, 16 chợ xuất hiện ca mắc liên quan đến lò mổ Đà Sơn và cảng cá Thọ Quang.

Đình Sang - Văn Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.