Đà Nẵng đặt 61 trạm xe đạp công cộng sử dụng bằng QRcode khắp thành phố

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 13/3, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho biết, đang triển khai Nghị quyết 103/2022 của HĐND thành phố về thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng. Hiện, các trạm xe đạp này đang được thi công lắp đặt và dự kiến sẽ khai trương thí điểm vào ngày 29/3 tới.

Việc triển khai dịch vụ xe đạp đô thị của Đà Nẵng sẽ tiếp tục được thực hiện tại 61 vị trí với khoảng 600 xe. Trong đó, Hải Châu 32 trạm, Thanh Khê 5 trạm, Sơn Trà 16 trạm, Ngũ Hành Sơn 5 trạm và Cẩm Lệ 3 trạm.

Vị trí đặt trạm xe đạp công cộng đã được Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng nghiên cứu lựa chọn, ưu tiên gần trạm xe buýt để kết nối hệ thống vận tải hành khách công cộng. Đồng thời, cũng phải gần các điểm thu hút, đảm bảo cảnh quan đô thị, không gây cản trở người đi bộ, đảm bảo an toàn giao thông, nằm trên vỉa hè thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và phù hợp với tình hình thực tế.

Khoảng 600 xe đạp công cộng được đưa vào phục vụ người dân và du khách tại Đà Nẵng.

Khoảng 600 xe đạp công cộng được đưa vào phục vụ người dân và du khách tại Đà Nẵng.

Các xe đạp được thiết kế có chiều cao phù hợp cho các độ tuổi và giới tính. Xe được trang bị khóa chống mất cắp, chống tháo trộm các bộ phận của xe như ghi đông, yên xe, bánh xe, hộp xích… Ngoài ra, mỗi xe đạp còn được gắn một thẻ ID định danh, khóa thông minh, thiết bị định vị, thiết bị sạc và bộ thu năng lượng mặt trời. Lốp xe là loại lốp đặc tổ ong chống bị thủng, đảm bảo được độ êm ái khi di chuyển.

Cước phí phải trả tương ứng với thời gian sử dụng xe (tính theo giờ hoặc theo ngày). Phương thức thanh toán là trực tuyến qua các ví điện tử Zalopay, MoMo, Payoo… Giá vé theo giờ là 5.000 đồng/30 phút. Giá theo ngày là 50.000/ngày cho mỗi chuyến đi không quá 7,5 giờ, được tính từ lúc mở khóa xe cho tới lúc khóa xe lần cuối cùng.

Người dùng sử dụng ứng dụng TNGO trên điện thoại thông minh để mở, khóa xe. Trong quá trình thuê, người dùng có thể khóa xe tạm thời và mở lại khi có nhu cầu. Việc hoàn tất lượt thuê xe được tính khi người dùng trả xe tại trạm bất kỳ.

Các xe đạp được thiết kế có chiều cao phù hợp cho các độ tuổi và giới tính.

Các xe đạp được thiết kế có chiều cao phù hợp cho các độ tuổi và giới tính.

Thông qua giám sát phần mềm trung tâm, đội điều phối sẽ theo dõi lộ trình di chuyển của xe và nhận cảnh báo trên hệ thống khi có vi phạm như chạy quá thời gian, không trả xe về trạm, không khóa xe sau khi sử dụng, trộm cắp xe.

Dự kiến, dịch vụ xe đạp đô thị này sẽ khai trương thí điểm vào ngày 29/3 tới, nhân Ngày kỷ niệm giải phóng Đà Nẵng. Sau 1 năm thí điểm, Sở Giao thông vận tải sẽ tổng kết, đánh giá, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định nhân rộng mô hình nếu dịch vụ xe đạp công cộng đạt hiệu quả, góp phần hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới một hệ thống giao thông xanh, bền vững.

Đọc thêm

Gần 460.000 lượt phương tiện 'trượt' đăng kiểm lần đầu trong 6 tháng đầu năm

Các xe đi đăng kiểm. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị đăng kiểm trên cả nước đã kiểm định hơn 2,8 triệu lượt phương tiện. Trong khi có gần 2,4 triệu lượt phương tiện đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì cũng có tới 453.841 lượt phương tiện không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phải bảo dưỡng, sửa chữa, điều chỉnh để kiểm định lại.

Xe rác chạy ngược chiều trên đường vành đai ở Đà Nẵng

Xe rác chạy ngược chiều trên đường vành đai ở Đà Nẵng.
(PLVN) - Ngày 16/7, Đội Cảnh sát giao thông trật tự - Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mời anh Đ.V.T (28 tuổi, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), là tài xế xe chở rác chạy ngược chiều trên đường vành đai phía tây Đà Nẵng, lên làm việc.

Mưa lớn, đề xuất cấm xe tải trọng lớn vì QL16 bị lún gần 50m

Vết sụt lún trên Quốc lộ 16 tiềm ẩn nhiều mối nguy.
(PLVN) - Ảnh hưởng mưa lớn một đoạn đường (đoạn Km 264+700) trên QL16 (tại dốc Chuối, địa bàn xã Châu Kim, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị sụt lún nghiêm trọng. Ngành Giao thông tỉnh Nghệ An đang đề xuất cấm xe khách lưu thông và cấm xe tải vào ban đêm để đảm bảo an toàn.

Hà Nội rà soát tổng thể quy hoạch điểm, bãi trông giữ xe

Hà Nội rà soát tổng thể quy hoạch điểm, bãi trông giữ xe
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải vừa giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị liên quan rà soát tổng thể quy hoạch điểm, bãi trông giữ xe, hoàn thành đánh giá tình hình cấp phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường để trông, giữ xe có thu phí trên địa bàn thành phố trong tháng 8/2024.

Rào chắn gầm cầu vượt Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Gầm cầu vượt Nguyễn Chí Thanh sẽ được rào chắn để phục vụ thi công Dốc hạ ngầm khu vực C.
(PLVN) - Dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - ga Hà Nội sẽ bắt đầu rào chắn đoạn dưới gầm cầu vượt nút giao Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã phục vụ thi công Dốc hạ ngầm khu vực C. Công tác rào chắn, phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ thi công sẽ diễn ra trong 18 tháng.