Đà Nẵng: dân “kêu trời” vì thiếu nước sinh hoạt khi đang mùa mưa

(PLO) - Mấy ngày nay, tình trạng nước sinh hoạt yếu hoặc mất nước ở TP. Đà Nẵng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Điều nghịch lý này diễn ra khi Đà Nẵng đang vào mùa mưa. 
Nhà máy nước Cầu Đỏ nhiễm mặn Nhà máy nước Cầu Đỏ nhiễm mặn

Gần 1 tuần, người dân địa bàn các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu liên tục có  phản ánh về tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Nhiều gia đình cho biết, đã phải chọn giải pháp mua nước đóng chai để dùng. Từ ngày 1 đến ngày  7/11, hệ thống thông tin chính quyền điện tử và trang Quản lí đô thị Đà Nẵng trên Facebook ghi nhận hàng trăm người truy cập để phản ánh việc thiếu nước sinh hoạt như trên.

Anh Nguyễn Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, tình trạng nước nhỏ giọt cả tuần nên gia đình phải trưng dụng tất cả các thùng, thau để hứng nước tích trữ. Ban ngày đi làm, ban đêm thức “chờ nước” khá mệt mỏi nên vợ chồng phải mua nước đóng chai về dùng trong việc nấu ăn, sinh hoạt đơn giản. Riêng tắm, giặt phải chờ đến đêm khuya, nước hứng được nhiều.

Đà Nẵng: dân “kêu trời” vì thiếu nước sinh hoạt khi đang mùa mưa ảnh 1
Công báo giảm áp lực và lưu lượng trên hệ thống cấp nước Đà Nẵng

Trong khi đó, anh Nguyễn Tiến Thành (ngụ quận Liên Chiểu) bức xúc, Công ty Cổ Phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) làm ăn tắc trách trong việc này. Hàng tháng, tiền nước sử dụng mỗi hộ đều được gửi tin nhắn đến khách hàng. Thế nhưng, trong trường hợp thiếu nước này, một thông tin cực kì quan trọng đối với người dân và cũng chính là khách hàng, phía công ty lại không gửi tin nhắn vào điện thoại. Thay vào đó, công ty lại gửi văn bản đến các cơ quan chính quyền.

Tương tự, người dân ở quận Thanh Khê nêu thêm bày tỏ: “Từ ngày 3/11, các hộ đã không có nước để dùng, phải mua nước bình cho ăn uống, tắm giặt. Chúng tôi không nhận được thông báo ngưng cấp nước sinh hoạt từ cơ quan chức năng. Tình trạng thiếu nước kéo dài khiến ai cũng thắc mắc, mong chính quyền TP Đà Nẵng sớm thông báo nguyên nhân và cấp nước trở lại....

Trả lời về điều nghịch lý đang xảy ra tại TP. Đà Nẵng khi đang là mùa mưa nhưng nhiều nơi lại thiếu nước sinh hoạt, ông Hồ Hương, Thành viên HĐQT công ty Dawaco thông tin, hiện nay, do lượng mưa thượng nguồn suy giảm, lượng nước trên sông Vu Gia, sông Yên bị giảm nhiều nên mực nước các hồ chứa đều xuống thấp so với cùng kỳ những năm trước. Điều này dẫn đến nguồn nước sông tại Cầu Đỏ bị nhiễm mặn dài ngày và độ mặn có thời điểm lên đến 4.300mg/l.

Dawaco đã vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay. Vì thế, áp lực và lưu lượng hệ thống cấp nước thành phố bị suy giảm. Hiện nay, 2 thủy điện xả về sông Vu Gia là thủy điện A Vương đã dưới mực nước chết, không thể hoạt động và thủy điện Sông Bung 4 thì hồ trữ nước sắp đến mực nước chết. Do đó, nước đầu nguồn về hồ chứa thủy điện Sông Bung 4 bao nhiêu, thủy điện này lại xả bấy nhiêu. Theo ông Hương, trước đó, Dawaco đã thông báo tình hình trên trang web Công ty, đài truyền hình và gửi mail cho khách hàng đề nghị sử dụng nước tiết kiệm, chia sẻ khó khăn cùng công ty. 

Trong lúc đó, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, do diễn biến thời tiết thất thường nên năm nay, mặc dù đã sang mùa lũ nhưng lượng mưa rất ít. Trước tình trạng đó, ngày 1/11, UBND TP. Đà Nẵng có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các chủ hồ chứa nước ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước để đảm bảo chiều cao mực nước tại đập dâng An Trạch tối thiểu đạt +1,4m để có thể vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thành phố. Đặc biệt, Công ty Cổ phần thủy điện Dak Mi cần phải vận hành xả nước qua cổng xả sâu với lưu lượng 12,5m3/s để đảm bảo nguồn nước cung cấp.

Tối ngày 7/11, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cũng phát đi thông tin liên quan đến tình trạng mất nước sinh hoạt những ngày qua và giải pháp khắc phục.

Theo đó, về phía Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã ban hành công văn về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, trong đó yêu cầu Dawaco tập trung nhân lực, trang thiết bị để triển khai các giải pháp.

Trước mắt giải pháp đến tháng 3/2019, tập trung tiến độ thi công hoàn thành dự án Nâng cấp công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giai đoạn 1- 60.000m3/ngđ) và Dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung (10.000m3/ngđ). Đầu tư các tuyến cấp nước chính để kịp thời truyền tải nước sạch đến các khu vực có áp lực yếu.

Về giải pháp đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sau năm 2020, xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay sau khi nâng cấp. Tiếp tục nâng cấp Nhà máy nước Cầu Đỏ giai đoạn 2 công suất 60.000m3/ngđ; đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên giai đoạn 1.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

CSGT Quảng Bình giúp 2 bé gái đi lạc trong đêm

CSGT Quảng Bình giúp 2 cháu bé bị lạc trong đêm tối về nhà an toàn.
(PLVN) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến QL1A, cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và kịp thời giúp đỡ đưa 2 cháu bé bị lạc đường trong đêm về nhà an toàn.