Đà Nẵng: Dân kêu cứu đến Bí thư vì nhà bị hư hỏng

(PLO) - Công trình xây dựng chung cư F.Home (14 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu) đã làm lún nứt nhà của một số hộ dân khu vực phường Thạch Thang, nên một số hộ dân đã có đơn kêu cứu khẩn cấp (lần 2) gửi lên Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh.
Đà Nẵng: Dân kêu cứu đến Bí thư vì nhà bị hư hỏng ảnh 1
Công trình xây dựng chung cư F.Home

Trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

Ông Ngô Văn Dũng (sinh năm 1957, ngụ tổ 8, phường Thạch Thang) - một trong những người đại diện cho các hộ dân ở tổ 8) đã có đơn gửi lên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cầu cứu khẩn cấp, với nội dung: Chung cư F.Home (14 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang) khởi công từ tháng 6/2014 đến nay đã gây lún nứt, hư hỏng nhiều nhà dân. Chỉ tính riêng tổ 8 có 42 hộ dân, nhưng có tới 32 hộ (33 căn nhà) bị ảnh hưởng hư hỏng, lún nứt, chưa kể một số hộ dân ở tổ khác…

“Kể từ thời điểm họ gây hư hỏng, lún nứt nhà, chúng tôi nhiều lần viết đơn kiến nghị kêu cứu gửi đến Chủ đầu tư F.Home, UBND phường Thạch Thang; 5 lần gửi đơn kiến nghị và kêu cứu đến chính quyền địa phương cấp quận và thành phố. Kết quả, 2 lần đại diện nhân dân được mời lên Sở Xây dựng giải quyết đơn và nhiều lần nhận được công văn trả lời đơn của Sở Xây dựng.

3 lần nhân dân có đơn kiến nghị kêu cứu và được mời về trụ sở UBND phường Thạch Thang giải quyết, cả 3 lần đều có Thanh tra Sở Xây dựng dự. Kết quả đo nghiêng, có 3 nhà thuộc tổ 8 phải đập đi làm lại gồm nhà số 12/5, nhà 16 và 18/8 Lý Thường Kiệt, nhưng 2 năm nay quyền lợi chính đáng của chúng tôi vẫn chưa được giải quyết. Không biết trách nhiệm của chính quyền ở đâu?”, ông Dũng bức xúc.

Tiếp lời ông Dũng, bà Tạ Thị Cẩm Thanh (60 tuổi, nhà số 10 Lý Thường Kiệt) cho biết: “Nhà tôi bị nứt, lún từ khi công trình thi công. Khoảng hai tháng trước có người đến kiểm định hư hỏng, nhưng đến nay chưa có hồi âm. Mong muốn của gia đình là chủ đầu tư công trình sớm đền bù để sửa chữa lại nhà và chính quyền phải có trách nhiệm với người dân chúng tôi”.

Một số người dân còn phản ánh, trong gần 2 năm thi công, công trình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tài sản của nhân dân nhưng chỉ một lần duy nhất Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi làm rơi sắt xây dựng xuống khu vực dân cư. Đặc biệt, cuối tháng 1/2016, cần trục tháp ở phía Tây công trình xả chất thải bốc mùi hôi thối xuống khu dân cư làm chất thải bắn tung tóe lên nhà dân, ô tô khiến người dân vô cùng hoảng loạn, phẫn nộ.

“Vào lúc 19h25’ ngày 22/1 vừa qua, một đèn tín hiệu từ cần trục tháp ở độ cao trên tầng 15 đã rơi ngay xuống giữa lòng đường Lý Thường Kiệt. May không rơi vào đầu người đi đường, nếu không hậu quả thật khó lường”, trong đơn kêu cứu khẩn cấp của người dân tổ 8 thể hiện.

Cần sớm giải quyết thỏa đáng

Ông Dũng cho biết thêm, sau khi gửi đơn kêu cứu khẩn cấp (lần 2), Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã trả lời: “Tôi đã nhận được đơn của ông/bà và đã chuyển cho cơ quan chức năng xử lý”. Thế nhưng đến nay cơ quan chức năng và chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết thỏa đáng cho người dân chúng tôi.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, ông Phạm Tấn Củng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Chủ đầu tư công trình chung cư F.Home) xác nhận: Công trình chung cư cao cấp F.Home gồm 25 tầng nổi, 500 căn hộ, có tổng vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng. Công trình do Công ty Hồng Trí Việt thi công và đã được mua bảo hiểm công trình.

Đến cuối tháng 9/2016 công trình sẽ hoàn thành, tuy nhiên trong quá trình thi công, có gần 40 hộ dân sống xung quanh bị ảnh hưởng, một số hộ dân đã nhận tiền đền bù, chỉ còn lại khoảng 18 hộ chưa nhận tiền đền bù. Phía công ty đã cùng người dân mời đơn vị kiểm định độc lập và phía bảo hiểm họ cũng mời kiểm định để đánh giá mức độ thiệt hại các nhà dân, từ đó đưa ra mức đền bù hợp lý. Thế nhưng, hiện vẫn còn một số hộ dân không chịu nhận tiền đền bù và đòi mức đền bù cao hơn…

Để chia sẻ với những nhà dân bị ảnh hưởng, hư hỏng, theo ông Củng, ngoài số tiền đền bù do phía kiểm định và bảo hiểm đưa ra, phía Công ty còn “linh động” hỗ trợ thêm mỗi hộ số tiền từ 20-30% nữa. “Việc thi công gây ảnh hưởng đến những hộ xung quanh công trình đều bất khả kháng. Công ty chia sẻ với thiệt hại của người dân và cũng hết lòng cùng với người dân để giải quyết vụ việc cho thỏa đáng. Nếu cuối cùng những hộ dân còn lại không chịu mức đền bù của đơn vị bảo hiểm đưa ra, người dân có thể khởi kiện ra tòa”, ông Củng cho biết thêm.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.