Đà Nẵng: Dân kêu cứu đến Bí thư vì nhà bị hư hỏng

(PLO) - Công trình xây dựng chung cư F.Home (14 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu) đã làm lún nứt nhà của một số hộ dân khu vực phường Thạch Thang, nên một số hộ dân đã có đơn kêu cứu khẩn cấp (lần 2) gửi lên Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh.
Công trình xây dựng chung cư F.Home ảnh 1
Công trình xây dựng chung cư F.Home

Trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

Ông Ngô Văn Dũng (sinh năm 1957, ngụ tổ 8, phường Thạch Thang) - một trong những người đại diện cho các hộ dân ở tổ 8) đã có đơn gửi lên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cầu cứu khẩn cấp, với nội dung: Chung cư F.Home (14 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang) khởi công từ tháng 6/2014 đến nay đã gây lún nứt, hư hỏng nhiều nhà dân. Chỉ tính riêng tổ 8 có 42 hộ dân, nhưng có tới 32 hộ (33 căn nhà) bị ảnh hưởng hư hỏng, lún nứt, chưa kể một số hộ dân ở tổ khác…

“Kể từ thời điểm họ gây hư hỏng, lún nứt nhà, chúng tôi nhiều lần viết đơn kiến nghị kêu cứu gửi đến Chủ đầu tư F.Home, UBND phường Thạch Thang; 5 lần gửi đơn kiến nghị và kêu cứu đến chính quyền địa phương cấp quận và thành phố. Kết quả, 2 lần đại diện nhân dân được mời lên Sở Xây dựng giải quyết đơn và nhiều lần nhận được công văn trả lời đơn của Sở Xây dựng.

3 lần nhân dân có đơn kiến nghị kêu cứu và được mời về trụ sở UBND phường Thạch Thang giải quyết, cả 3 lần đều có Thanh tra Sở Xây dựng dự. Kết quả đo nghiêng, có 3 nhà thuộc tổ 8 phải đập đi làm lại gồm nhà số 12/5, nhà 16 và 18/8 Lý Thường Kiệt, nhưng 2 năm nay quyền lợi chính đáng của chúng tôi vẫn chưa được giải quyết. Không biết trách nhiệm của chính quyền ở đâu?”, ông Dũng bức xúc.

Tiếp lời ông Dũng, bà Tạ Thị Cẩm Thanh (60 tuổi, nhà số 10 Lý Thường Kiệt) cho biết: “Nhà tôi bị nứt, lún từ khi công trình thi công. Khoảng hai tháng trước có người đến kiểm định hư hỏng, nhưng đến nay chưa có hồi âm. Mong muốn của gia đình là chủ đầu tư công trình sớm đền bù để sửa chữa lại nhà và chính quyền phải có trách nhiệm với người dân chúng tôi”.

Một số người dân còn phản ánh, trong gần 2 năm thi công, công trình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tài sản của nhân dân nhưng chỉ một lần duy nhất Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi làm rơi sắt xây dựng xuống khu vực dân cư. Đặc biệt, cuối tháng 1/2016, cần trục tháp ở phía Tây công trình xả chất thải bốc mùi hôi thối xuống khu dân cư làm chất thải bắn tung tóe lên nhà dân, ô tô khiến người dân vô cùng hoảng loạn, phẫn nộ.

“Vào lúc 19h25’ ngày 22/1 vừa qua, một đèn tín hiệu từ cần trục tháp ở độ cao trên tầng 15 đã rơi ngay xuống giữa lòng đường Lý Thường Kiệt. May không rơi vào đầu người đi đường, nếu không hậu quả thật khó lường”, trong đơn kêu cứu khẩn cấp của người dân tổ 8 thể hiện.

Cần sớm giải quyết thỏa đáng

Ông Dũng cho biết thêm, sau khi gửi đơn kêu cứu khẩn cấp (lần 2), Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã trả lời: “Tôi đã nhận được đơn của ông/bà và đã chuyển cho cơ quan chức năng xử lý”. Thế nhưng đến nay cơ quan chức năng và chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết thỏa đáng cho người dân chúng tôi.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, ông Phạm Tấn Củng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Chủ đầu tư công trình chung cư F.Home) xác nhận: Công trình chung cư cao cấp F.Home gồm 25 tầng nổi, 500 căn hộ, có tổng vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng. Công trình do Công ty Hồng Trí Việt thi công và đã được mua bảo hiểm công trình.

Đến cuối tháng 9/2016 công trình sẽ hoàn thành, tuy nhiên trong quá trình thi công, có gần 40 hộ dân sống xung quanh bị ảnh hưởng, một số hộ dân đã nhận tiền đền bù, chỉ còn lại khoảng 18 hộ chưa nhận tiền đền bù. Phía công ty đã cùng người dân mời đơn vị kiểm định độc lập và phía bảo hiểm họ cũng mời kiểm định để đánh giá mức độ thiệt hại các nhà dân, từ đó đưa ra mức đền bù hợp lý. Thế nhưng, hiện vẫn còn một số hộ dân không chịu nhận tiền đền bù và đòi mức đền bù cao hơn…

Để chia sẻ với những nhà dân bị ảnh hưởng, hư hỏng, theo ông Củng, ngoài số tiền đền bù do phía kiểm định và bảo hiểm đưa ra, phía Công ty còn “linh động” hỗ trợ thêm mỗi hộ số tiền từ 20-30% nữa. “Việc thi công gây ảnh hưởng đến những hộ xung quanh công trình đều bất khả kháng. Công ty chia sẻ với thiệt hại của người dân và cũng hết lòng cùng với người dân để giải quyết vụ việc cho thỏa đáng. Nếu cuối cùng những hộ dân còn lại không chịu mức đền bù của đơn vị bảo hiểm đưa ra, người dân có thể khởi kiện ra tòa”, ông Củng cho biết thêm.

Đọc thêm

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.