Đà Nẵng: Công dân phản ánh cán bộ làm việc có cãi cọ dọa đánh, xúc phạm danh dự

(PLO) - Ngày 3/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho hay, UBND phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) đã tổ chức họp kiểm điểm phê bình ông Phạm Quang Huy, cán bộ Ban Thanh tra nhân dân phường vì có hành vi cãi cọ lớn tiếng và dọa đánh công dân đến UBND phường làm thủ tục hành chính.
Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng

Trước đó, ngày 20/3, một phụ nữ đến bộ phận “Một cửa” của UBND phường làm thủ tục sao y bản chính giấy tờ. Thời điểm này, Chủ tịch UBND và 2 Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ An đều đi họp ở quận và TP, không có mặt tại phường. Ông Phạm Quang Huy, cán bộ Tư pháp chuyển vị trí công tác sang Ban Thanh tra nhân dân phường.

Theo bà Ngô Thị Nga, Phó chủ tịch phường Mỹ An, ông Huy được trưng dụng hỗ trợ bộ phận “Một cửa” giải quyết thủ tục hành chính cho người dân do bộ phận này có 2 nữ cán bộ nghỉ sinh cùng lúc vào đầu tháng 3/2018. Khi nghe thông báo lãnh đạo UBND phường đều vắng mặt và được hướng dẫn sang phường khác làm thủ tục sao y bản chính, nữ công dân kể trên tỏ thái độ bực bội và lớn tiếng. Ông Huy đang ngồi đọc báo tại bộ phận “Một cửa” cũng không kiềm chế được bản thân nên đã lớn tiếng với công dân. Công dân này đã dùng điện thoại chụp ảnh ông Huy đọc báo trong giờ làm việc. Thấy vậy, ông Huy lớn tiếng quát tháo, xưng hô “mi” - “tau” với công dân, bắt bẻ công dân tại sao chụp ảnh không xin phép và có hành vi dọa đánh công dân.

Đà Nẵng: Công dân phản ánh cán bộ làm việc có cãi cọ dọa đánh, xúc phạm danh dự ảnh 1
Hệ thống thông tin chính quyền Đà Nẵng, nơi tiếp nhận phản ánh của công dân

Đến ngày 22/3, lãnh đạo phường nghe cán bộ, công chức xầm xì vụ việc và cho gọi ông Huy lên báo cáo. Về nữ công dân nêu trên phản ánh thái độ, hành vi của ông Huy lên Cổng góp ý - Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng tại địa chỉ egov.danang.gov.vn; Văn phòng UBND quận Ngũ Hành Sơn gửi yêu cầu UBND phường Mỹ An xử lý vụ việc. Ngày 2/4, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng đã cử cán bộ Thanh tra của Sở đến phường Mỹ An tìm hiểu vụ việc và yêu cầu UBND phường chấn chỉnh thái độ tiếp công dân khi giải quyết thủ tục hành chính.

Theo bà Ngô Thị Nga, hành vi lớn tiếng và dọa đánh công dân của ông Huy không chuẩn mực, không phù hợp với văn hóa công sở mà UBND phường đang xây dựng, làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của chính quyền phường.UBND phường Mỹ An đã tiến hành kiểm điểm, phê bình ông Huy trước tập thể UBND phường và ông này cam kết không tái phạm hành vi nói trên. UBND phường Mỹ An cũng đã gửi lời xin lỗi nữ công dân nêu trên qua Cổng góp ý - Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng và mong muốn được gặp mặt để xin lỗi trực tiếp. Đến nay, UBND phường Mỹ An vẫn chưa biết danh tính công dân này.

Cũng ngày 3/4, Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng cho biết, mới đây, Cổng góp ý - Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng nhận được phản ánh của công dân về “Thái độ tiếp dân của cán bộ phòng 2 bộ phận làm Hộ chiếu - Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Đà Nẵng” (số 78 Lê Lợi, quận Hải Châu).

Công dân này phản ánh: “Chiều ngày 29/03/2018, tôi có đến làm hộ chiếu phổ thông tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Đà Nẵng - 78 Lê Lợi. Khi điền tờ khai điện tử, tôi nhận thấy các thông tin gồm Họ tên và ngày sinh cha mẹ là các trường không bắt buộc (không có dấu hoa thị đỏ) nên bỏ qua để tiết kiệm thời gian. Sau đó khi chụp ảnh và in xong tờ khai của tôi, nhân viên tiếp nhận có hỏi vì sao không có thông tin họ tên, ngày sinh cha mẹ? Tôi có giải thích với lý do như trên. Nhân viên này trả lời lại rằng: “Em không có cha mẹ à? Mồ côi à hay sao không ghi tên cha mẹ? Chỉ có mồ côi mới không ghi tên cha mẹ”. Sau đó tôi lại giải thích lại một lần nữa và hỏi có cần làm lại không, nhân viên này nói “Mang sang bên kia mà giải thích” (tức Phòng 1). Tôi thực sự rất bực mình với thái độ và cách nói như vậy. Đó là cực kỳ xúc phạm đến nhân phẩm người khác.

Ngày 30/3, qua Cổng góp ý - Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP, Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng đã phản hồi, cảm ơn ý kiến góp ý của công dân và cho biết “Trung tâm chuyển ý kiến đến Công an TP qua văn bản để kiểm tra xử lý”. Tuy nhiên đến nay trên Cổng góp ý - Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP chưa thấy Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng cung cấp thêm thông tin phản hồi nào từ Công an TP Đà Nẵng về trường hợp này.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trên ứng dụng Bluezone

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các phương tiện ra/vào tỉnh, giảm ùn tắc tại các chốt kiểm soát, chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 của người dân trên ứng dụng Bluezone khi thực hiện quét mã QR. Thời gian thực hiện từ ngày 1/10 đến khi có thông báo mới.

Trung tâm y tế Huyện Văn Bàn triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch

Kiểm tra thân nhiệt khai báo, lấy mẫu test COVID-19 tại Đồn Khau Co.
(PLVN) -  Trung tâm y tế huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai thời gian qua, ngoài việc triển khai tốt công tác cải cách hành chính trong khám, chữa bệnh, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Văn Bàn đã rất quyết liệt trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan rộng trong cộng đồng ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân.

Hai loại vaccine đảm bảo an toàn cho cuộc sống 'bình thường mới'

Vaccine và 5K sẽ trở thành lá chắn thép và là những biện pháp có thể giảm phần nào sự lây nhiễm.
(PLVN) -  Chống dịch phải tính đến phương án ổn định sinh kế, đây là lúc thay đổi về cách nhìn nhận vấn đề, nền kinh tế phải được duy trì, vận hành và hoạt động một cách chủ động nhưng phải đảm bảo an toàn. Để đạt mục tiêu này, nhất định cần sử dụng vaccine phòng COVID-19 và phát huy "vaccine ý thức".

Sau 30/9, TP HCM sẽ có kế hoạch mới về phòng, chống dịch

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm HSTC người bệnh COVID-19 của BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau ngày 30/9, TP HCM sẽ có Kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải tái cơ cấu hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung của thành phố.

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều mới có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.