Đà Nẵng công bố lịch sử tiếp xúc trường hợp F1 của bệnh nhân 1347

Ca F1 của bệnh nhân 1347 tại Đà Nẵng có kết quả âm tính lần 1.
Ca F1 của bệnh nhân 1347 tại Đà Nẵng có kết quả âm tính lần 1.
(PLVN) - Chiều 1/12, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng, cho biết, Đà Nẵng đã lấy thông tin dịch tễ đối với trường hợp F1 của bệnh nhân 1347, người này đang cách ly theo quy định và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cụ thể trường hợp F1 là nam hướng dẫn viên du lich tên T.T.T ( 36 tuổi, ngụ tại phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Từ ngày 17 - 25/11 nam hướng dẫn viên này ở đường Hồ Bá Kiện, quận 10 TP. HCM. Tối ngày 23/11 đi hát karaoke với nhóm bạn không rõ địa chỉ, trong đó có bệnh nhân 1.347 được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh xác nhận, Bộ Y tế công bố ngày 30/11.

Ngày 26/11, lúc 6h10 phút về Đà Nẵng trên chuyến bay QH154 số ghế 5C. Ngày 27/11 từ 8h-10h đi đánh cầu lông tại 212 Kỳ Đồng, ĐN. Ngày 28/11, từ 19h-20h đi nhậu tại quán Bé Thảo đường Hồ Tương. Ngày 29/11, từ 8h-10h đi đánh cầu lông tại 212 Kỳ Đồng ĐN, chiều 16h đi Hội An. Sáng 30/11 uống cà phê tại 359 Hải Phòng rồi về nhà.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, 13h ngày 30/11, được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trạm Y tế và Công an phường Tân Chính tiến hành điều tra và xác minh thông tin, tư vấn và hướng dẫn anh T. và người nhà thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Lập danh sách những người tiếp xúc gần với anh T (F2), gồm 4 trường hợp sống cùng nhà, 6 trường hợp không sống cùng nhà; hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà và thông báo cho chính quyền và công an địa phương thực hiện giám sát cách ly y tế tại nhà.

Lúc 14h ngày 30/11, anh T. được đưa đi cách ly tại TTYT Thanh Khê và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm lúc 19 giờ ngày 30/11, âm tính với virus SARS-CoV-2.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp tiếp xúc gần (F2) sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà, do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, phường ra quyết định. Khi trường hợp tiếp xúc gần (F1) có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, những trường hợp F2 được kết thúc cách ly y tế. Trường hợp tiếp xúc gần (F1) vẫn thực hiện cách ly y tế đủ 14 ngày tính từ ngày tiếp xúc với nguồn lây.

Như vậy, anh T. vẫn thực hiện cách ly y tế đủ 14 ngày tại TTYT Thanh Khê tính từ ngày tiếp xúc với bệnh nhân 1347 (ngày 23/11). Còn các trường hợp F2 tiếp xúc với anh T. đã hoàn thành cách ly y tế.

“Hiện anh T. vẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe trong thời gian cách ly y tế, thực hiện xét nghiệm theo quy định. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, CDC các địa phương thực hiện các biện pháp giám sát chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, trường hợp nhập cảnh và tiếp xúc gần với bệnh nhân theo quy định” ông Hồng thông tin thêm.

Đọc thêm

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

Có cần tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu?

(PLVN) - Dù đã có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch hầu, tuy nhiên bệnh vẫn chưa được loại trừ ở nước ta. Do đó, việc tiêm vaccine phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất.