Đà Nẵng: Có thể bị phạt đến 10 triệu đồng nếu ra đường không có lý do chính đáng

Công an Đà Nẵng đã tăng cường thêm 500 cán bộ chiến sĩ thuộc Công an TP xuống các quận huyện để kiểm soát các ngả đường.
Công an Đà Nẵng đã tăng cường thêm 500 cán bộ chiến sĩ thuộc Công an TP xuống các quận huyện để kiểm soát các ngả đường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đà Nẵng đang siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19, trong đó tăng cường kiểm soát việc người dân ra đường không cần thiết. Những ai rời khỏi nhà khi không có lý do không chính đáng có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Theo đó, do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nên Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 Đà Nẵng đã quyết định áp dụng các biện pháp mạnh hơn. Kể từ 12h ngày 22/7, Đà Nẵng cấm hoạt động shipper, grab, đạp xe tập thể dục, không tụ tập quá hai người nơi công cộng,... đồng thời, kêu gọi người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Chính quyền Đà Nẵng yêu cầu những người đi làm phải được cơ quan, đơn vị cấp giấy xác nhận. Còn lại người dân chỉ ra đường khi đi chợ, mua lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men...

Chốt kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 trên đường Lê Duẩn. ảnh 1

Chốt kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 trên đường Lê Duẩn.

Trước mắt lực lượng Công an Đà Nẵng sẽ làm nhiệm vụ trong vòng 14 ngày để hạn chế thấp nhất tình trạng người dân ra đường không cần thiết. ảnh 2

Trước mắt lực lượng Công an Đà Nẵng sẽ làm nhiệm vụ trong vòng 14 ngày để hạn chế thấp nhất tình trạng người dân ra đường không cần thiết.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng không áp dụng Chủ thị 16 mà chỉ thực hiện các biện pháp siết chặt, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Theo Sở Tư pháp Đà Nẵng, người dân ra đường khi không thực sự cần thiết, shipper hoạt động bất chấp lệnh cấm,... có thể bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng vì vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Nhằm hạn chế tình trạng người dân ra đường khi không cần thiết, 2 ngày qua, Công an TP Đà Nẵng đã tăng cường thêm 500 cán bộ chiến sĩ xuống các quận, huyện để lập chốt kiểm soát trên nhiều tuyến đường. Các chốt chủ yếu dừng phương tiện, kiểm tra lý do ra đường và nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm 5K, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết.

Công an đứng chốt dừng xe ngẫu nhiên để kiểm tra việc người dân ra đường. ảnh 3

Công an đứng chốt dừng xe ngẫu nhiên để kiểm tra việc người dân ra đường.

Đa số những người được kiểm tra đều đưa ra lý do chính đáng cho việc đi lại. ảnh 4

Đa số những người được kiểm tra đều đưa ra lý do chính đáng cho việc đi lại.

Theo ghi nhận của PV báo Pháp Luật Việt Nam, ngày 24/7, dù thời tiết nắng nóng, nhưng lực lượng Công an Đà Nẵng vẫn bám các chốt trên các tuyến đường chính của 7 quận, huyện để kiểm tra việc người dân ra đường khi không cần thiết, shipper, grab… đồng thời nhắc nhở người dân đi lại, phòng chống dịch COVID-19.

Tại chốt kiểm soát trên đường Lê Duẩn - Ngô Gia Tự (quận Hải Châu, Đà Nẵng), lực lượng công an có khoảng 5 chiến sĩ công an cùng 1 cán bộ CSGT thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, CSGT có nhiệm vụ ra hiệu dừng xe đối với người đi đường để lực lượng công an kiểm tra.

Qua kiểm tra, có nhiều người chấp hành nghiêm túc khi đã chuẩn bị sẵn giấy xác nhận của công ty, cơ quan. Các trường hợp ra đường để mua hàng hóa thiết yếu được tạo điều kiện để qua chốt.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không đưa ra được lý do ra đường chính đáng. Tuy nhiên, do mới lần đầu vi phạm nên lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở, tuyên truyền, rồi cho người dân tiếp tục lưu thông với cam kết không tái phạm.

Được biết, cùng với các chốt kiểm dịch COVID-19 của công an, UBND các phường của 7 quận, huyện cũng lập chốt trên các tuyến đường có đông người đi lại. Đơn cử như quận Hải Châu có 13 phường thì mỗi phường lập ít nhất 1 chốt; quận Liên Chiểu lập 11 chốt, quận Cẩm Lệ lập 10 chốt... ảnh 5

Được biết, cùng với các chốt kiểm dịch COVID-19 của công an, UBND các phường của 7 quận, huyện cũng lập chốt trên các tuyến đường có đông người đi lại. Đơn cử như quận Hải Châu có 13 phường thì mỗi phường lập ít nhất 1 chốt; quận Liên Chiểu lập 11 chốt, quận Cẩm Lệ lập 10 chốt...

Thượng úy Phạm Trung Hiền, cán bộ CSGT-TT Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, nhìn chung số lượng người tham gia giao thông giảm rất nhiều so với trước đây.

"Từ hôm qua tới giờ, đa số người dân ra đường chủ yếu phục vụ công việc và mua các nhu yếu phẩm cần thiết. Chưa phát hiện trường hợp nào ra đường mà không đúng mục đích. Chúng tôi thấy người dân luôn ủng hộ, chấp hành và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ...", thượng úy Phạm Trung Hiền chia sẻ.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ngoài nhiệm vụ đứng chốt kiểm soát, lực lượng công an còn đến từng tổ dân phố, khu dân cư để tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Người dân cùng nâng cao ý thức, chấp hành quy định để bảo vệ trước hết cho bản thân, gia đình và giảm bớt các mối nguy cho cộng đồng xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.