Đà Nẵng chuẩn bị thực hiện thí điểm tổ chức chính quyền đô thị

Thành ủy Đà Nẵng họp bàn xây dựng thí điểm chính quyền đô thị
Thành ủy Đà Nẵng họp bàn xây dựng thí điểm chính quyền đô thị
(PLVN) - Ngày 10/11, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị về thực hiện thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị dưới sự chủ trì của tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng.

Các đại biểu đã bàn luận nhiều vấn đề như số lượng phòng chuyên môn của UBND cấp quận, số lượng công chức phường, thẩm quyền tuyển dụng công chức tại phường...

Theo báo cáo, từ ngày 7-15/10, UBND TP Đà Nẵng đã tiếp nhận 55 văn bản góp ý từ các cơ quan, địa phương trong TP với 135 ý kiến tham gia góp ý về Dự thảo Nghị định thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Đa số ý kiến đều thống nhất với chủ trương, phạm vi, đối tượng áp dụng của dự thảo và đánh giá, nội dung dự thảo cơ bản đáp ứng các vấn đề cần được thực hiện theo yêu cầu của Quốc hội tại Nghị quyết số 119/2020/QH14.

Bên cạnh đó, có một số nội dung nhận được sự quan tâm góp ý, thể hiện sự băn khoăn về tính khả thi, phù hợp với thực tiễn quản lý, cũng như khó khăn, vướng mắc khi triển khai áp dụng trên thực tế.

Cụ thể, về cơ cấu tổ chức của UBND, Điều 4 của Dự thảo quy định số lượng các cơ quan chuyên môn gồm 8 phòng sẽ gây khó khăn cho TP Đà Nẵng trong quá trình thực hiện, Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đề nghị có 11 phòng chuyên môn.

Về Điều 24 Dự thảo quy định số lượng công chức làm việc ở phường không quá 12 người, Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đề nghị ít nhất 16 người. Đồng thời, Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng đề nghị trước mắt tiếp tục thực hiện quy định hiện nay về tuyển dụng, quản lý, sử dụng công chức phường cho đến khi Trung ương ban hành quy định chung mang tính tổng thể, thống nhất giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao, ghi nhận những ý kiến tại Hội nghị.
 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao, ghi nhận những ý kiến tại Hội nghị.

Đánh giá cao, ghi nhận những ý kiến phát biểu đóng góp, xây dựng của các đại biểu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng giao lại cho Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng dựa trên các nội dung tại hội nghị để làm tờ trình mới gửi Thành ủy phê duyệt trước khi gửi ra Bộ Nội vụ.

Đồng thời, giao Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Ban cán sự Đảng UBND TP tiếp tục bám sát quá trình xây dựng Nghị định của Bộ Nội vụ để kịp thời nắm thông tin và góp ý trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.