Đà Nẵng bị doanh nghiệp kiện đòi bồi thường hàng trăm tỉ

Công ty CP thép Dana Ý.
Công ty CP thép Dana Ý.
(PLVN) - Ngày 7/6, TAND TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang thụ lý đơn của Công ty CP thép Dana Ý (Công ty Dana Ý, đường 11B Cụm công nghiệp Thanh Vinh, Hòa Vang, TP Đà Nẵng) kiện UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu bồi thường gần 400 tỷ đồng. Đây là một trong những vụ việc liên quan đến môi trường đầu tư của Đà Nẵng được dư luận chú ý thời gian qua.

Theo Công ty Dana Ý, năm 2016, trong giai đoạn 1 của Cụm công nghiệp (CCN) Thanh Vinh, UBND TP Đà Nẵng khuyến khích, kêu gọi Công ty Dana Ý (tiền thân là Công ty Cổ phần thép Thành Lợi) di dời nhà máy thép từ Khu công nghiệp Hòa Khánh đến CCN Thanh Vinh. Ngày 20/11/2007, UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 32121000026 cho Công ty Cổ phần thép Thắng Lợi. Ngày 2/12/2008, UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 32121000074 cho Công ty Dana Ý.

Trong đơn của Công ty Dana Ý nêu, lúc đó khu vực này chỉ có khoảng 30 hộ dân sinh sống. Từ năm 2006, UBND TP Đà Nẵng thống nhất di dời các hộ dân cạnh CCN Thanh Vinh để tạo vành đai phân cách khu dân cư cho phù hợp với tiêu chuẩn quy hoạch CCN (tối thiểu là 500m đối với nhà máy thép theo quy chuẩn Việt Nam 4449:1987).

Chủ trương này được người dân và doanh nghiệp hưởng ứng nhưng việc thực hiện giải tỏa, đền bù của thành phố lại không thông suốt, treo hàng chục năm khiến người dân bức xúc. Không những thế, cơ quan thẩm quyền vẫn tiếp tục cấp đất cho người dân làm nhà sát nhà máy. Từ chỗ chỉ có 30 hộ dân ban đầu, bây giờ đã lên đến 400 hộ khiến tình hình thêm phức tạp.

Đầu năm 2016, các hộ dân bức xúc và phản ứng gay gắt về việc “treo” chủ trương giải tỏa của thành phố. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định phải di dời dân theo các Thông báo 197 ngày 29/12/2016 và số 5 ngày 22/2/2017.

Tuy nhiên, đầu năm 2018, UBND TP Đà Nẵng đột ngột thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân sát nhà máy, làm cho người dân thêm bức xúc, phản ứng dữ dội. Ngày 26/2/2018, hàng trăm người dân địa phương đến bao vây nhà máy để gây áp lực với chính quyền phải tiếp tục di dời dân đến khu tái định cư mới.

Đại diện Dana Ý cho rằng, Công ty rất bất ngờ khi Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ký Công văn số 1446/UBND-QLĐTư ngày 2/3/2018, buộc Công ty Dana Ý ngừng ngay lập tức toàn bộ hoạt động sản xuất vì gây ô nhiễm môi trường mà không dựa trên cơ sở khoa học, quy định pháp luật nào. Công ty bị thiệt hại do ngừng sản xuất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và hình ảnh công ty khi mang tiếng là doanh nghiệp gây ô nhiễm.

Dana Ý gửi đơn đến UBND TP. Đà Nẵng, đề nghị xem xét lại quyết định trên và yêu cầu bồi thường thiệt hại trong thời gian công ty bị buộc dừng sản xuất. Đến ngày 23/3/2018, ông Hồ Kỳ Minh thay mặt UBND TP. Đà Nẵng ban hành Thông báo số 30/TB-UBND cho nhà máy hoạt động trở lại từ ngày 26/8/2018.

“Thông báo số 30 của UBND có nhiều nội dung không đúng pháp luật, hạn chế quyền của doanh nghiệp khi đề nghị nhà máy không thực hiện mở rộng sản xuất, không giao kết hợp đồng mua bán nguyên liệu là phế liệu để sản xuất thép. Nhà máy chỉ được sản xuất cầm chừng thêm 6 tháng để giải quyết hàng tồn đọng và đến ngày 26/9/2018 sẽ chấm dứt hoạt động.

Đáng nói, trong thời gian Dana Ý chấp hành Thông báo số 30, Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn diện nhà máy kể từ ngày thành lập đến thời điểm đó. Đây là việc làm chưa có tiền lệ và nội dung kết luận thanh tra công bố có nhiều nội dung không chính xác. UBND TP Đà Nẵng xử phạt hành chính công ty 400 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất trong 6 tháng”, đơn kiện của Dana Ý ghi.

Không đồng ý với quyết định xử phạt này, Công ty Dana Ý nhiều lần gửi văn bản kiến nghị đến UBND thành phố, các cơ quan có thẩm quyền; đơn xin gặp mặt lãnh đạo thành phố để xem xét lại vụ việc. “Tuy nhiên, đến nay UBND TP Đà Nẵng vẫn không giải quyết”, phía Dana Ý nêu lý do khởi kiện.

Đơn của Dana Ý khởi kiện 4 công văn, quyết định của UBND TP Đà Nẵng đối với doanh nghiệp này gồm: Công văn 1446 ngày 2/3/2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Thông báo số 30 ngày 23/3/2018 của UBND TP Đà Nẵng; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585 ngày 23/11/2018 của Chủ tịch UBND Đà Nẵng (người ký các công văn, thông báo và quyết định trên là ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và hành vi không giải quyết việc người dân “vây” nhà máy thép từ ngày 26/9/2018 đến nay của Chủ tịch UBND TP.  

Song song cùng quá trình khởi kiện, đại diện Công ty Dana Ý cũng cho biết, sau phiên tăng trần ngày 31/5 vừa qua với 6.000 cổ phiếu được giao dịch, thanh khoản cổ phiếu DNY của Công ty không có người mua vào liên tục trong 5 phiên giao dịch gần đây. Cho đến phiên giao dịch hôm nay (ngày 7/6), giá cổ phiếu NDY vẫn giữ giá tham chiếu 3.000 đồng/cổ phiếu và đây là lần đầu tiên DNY trải qua 5 phiên liên tiếp không có giao dịch.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Đọc thêm

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).