Đà Nẵng: Bệnh viện trả lại tiền tài trợ hơn 37 tỉ đồng cho Ngân hàng

(PLO) - Ngày 8/10, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với lãnh đạo BV Ung bướu Đà Nẵng về tình hình sau 1 tháng chuyển từ Bệnh viện Ung thư sang Bệnh viện công lập, đồng thời làm rõ vấn đề liên quan đến 37,2 tỉ đồng tiền tài trợ bị trả lại cho ngân hàng khi chưa có sự chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng. 
Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng
BV Ung thư Đà Nẵng đi vào hoạt động từ tháng 1/2013, trực thuộc Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP.Đà Nẵng (Hội Bảo trợ), hoạt động theo mô hình bán công lập. Bệnh viện do ông Trịnh Lương Trân làm giám đốc. Đến ngày 1/9/2015, theo chủ trương của TP.Đà Nẵng, BV Ung thư gộp với khoa Ung bướu của bệnh viện Đà Nẵng chính thức chuyển thành BV Ung bướu Đà Nẵng, trực thuộc sở Y tế Đà Nẵng, hoạt động theo mô hình công lập.
Đà Nẵng: Bệnh viện trả lại tiền tài trợ hơn 37 tỉ đồng cho Ngân hàng ảnh 1
Trong buổi làm việc ngày 8/10 

Trong thời gian BV Ung thư hoạt động, NH Liên Việt có tài trợ 37,2 tỉ đồng để mua hệ thống chụp mạch máu hóa số (DSA) nhưng bệnh viện chưa mua. Đúng trước một ngày chuyển giao, ông Trịnh Lương Trân, đã tự ý thực hiện chuyển trả số tiền này lại tiền tài trợ cho NH Liên Việt (ngày 31/8/2015). 

Theo Hội Bảo trợ, việc làm này không thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành hội. Ngoài ra, chủ trương của UBND TP.Đà Nẵng tại quyết định thành lập BV Ung bướu cũng chỉ rõ: “tiếp nhận nguyên trạng tổ chức bộ máy, người lao động, trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài chính, tài sản của bệnh viện Ung thư Đà Nẵng”. Từ báo cáo của Hội Bảo trợ, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm, có biện pháp xử lý đối với các cá nhân liên quan và báo cáo cho TP trước ngày 30/10.

Hội Bảo trợ đã tiến hành họp. Tuy nhiên, theo biên bản ghi tại cuộc họp, ông Trịnh Lương Trân cho rằng: “UBND TP bảo tôi kiểm điểm tôi không biết kiểm điểm cái gì bởi vì tôi làm theo chỉ đạo của người khác và không có tội. Tôi chuyển tiền vào ngân sách nhà nước vì “sợ ngân hàng Bưu điện Liên Việt lấy lại” nhưng không chuyển được do Hội “cản trở”. Vì “lỡ dỡ”, tôi chuyển trả cho ngân hàng Bưu điện Liên Việt.”
Đà Nẵng: Bệnh viện trả lại tiền tài trợ hơn 37 tỉ đồng cho Ngân hàng ảnh 2
Ông Trân đã tự ý trả lại tiền tài trợ cho Ngân hàng 

Trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ngày 8/10, ông Trịnh Lương Trân một mực khẳng định, ông thực hiện chỉ đạo của bà Lê Thị Hường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH MTV BV Ưng thư Đà Nẵng. Nhưng bà Hường lại chối bỏ thông tin này.

Đáng nói, sau khi chuyển trả hơn 37 tỉ của lãnh đạo BV Ung thư, bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ đã có công văn gửi Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc NH Liên Việt, xin ngân hàng này tiếp tục tài trợ cho BV Ung bướu để mua hệ thống chụp mạch máu hóa số như đã cam kết trước đây, nhưng không được chấp nhận.

Cũng trong ngày 8/10, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã trả lời trước công luận về vụ việc. Ông Hưởng khẳng định, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã nhiều lần tài trợ cho BV Ung thư. Riêng số tiền 37,2 tỉ đồng, thời hạn để sử dụng số tiền này đến hết năm 2015. Mặc dù từ ngày 1/9, BVUT Đà Nẵng đổi tên thành BV Ung bướu Đà Nẵng và trở thành BV công lập, nhưng khoản tài trợ của Ngân hàng dành cho BV vẫn tiếp tục có giá trị và không có ý định thu hồi. Tuy nhiên, vào cuối tháng 8, BV Ung thư Đà Nẵng đã đôn đốc Ngân hàng xác nhận số tài khoản để chuyển trả lại tiền. 
Qua tìm hiểu, đơn vị biết nguyên nhân “do mâu thuẫn nội bộ của BVUT Đà Nẵng”, dẫn đến sự việc trên. Vì lý do này, Ngân hàng đã quyết định bàn bạc với con trai ông Nguyễn Bá Thanh sử dụng số tiền trên để thực hiện xây trường tại nơi ông Nguyễn Bá Thanh học từ nhỏ theo tâm nguyện của ông lúc còn sống.
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.