'Đã mở cửa thì không được phân biệt đối xử khách nội, khách ngoại'

Du khách Hàn Quốc đến Phú Quốc trong chương trình thí điểm hồi tháng 11-2021 - Ảnh: N.BÌNH
Du khách Hàn Quốc đến Phú Quốc trong chương trình thí điểm hồi tháng 11-2021 - Ảnh: N.BÌNH
0:00 / 0:00
0:00
Công tác chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế hoàn toàn từ ngày 15-3 của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tưởng chừng đã 'xong rồi mà hóa ra trở lại như cũ' sau văn bản góp ý của Bộ Y tế.

"Bàng hoàng" là từ mà chuyên gia Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch, miêu tả cảm xúc của mình khi đọc về góp ý của Bộ Y tế cho phương án mở cửa lại hoạt động du lịch sau ngày 15-3.

Theo ông Nam, với đề nghị của Bộ Y tế, Việt Nam sẽ không có du lịch quốc tế, mà không có du khách thì sẽ không có hàng không quốc tế hồi phục trong năm nay.

Các điều kiện đề xuất là gì? Du khách vào Việt Nam được khuyến cáo không ra khỏi nơi cư trú trong 72 giờ, nếu sau 24 giờ thì hằng ngày phải xét nghiệm COVID-19, không khuyến cáo khách trên 65 tuổi, người có bệnh nền đi du lịch.

"Với những điều kiện này thì không bao giờ có khách du lịch", ông Nam khẳng định và cho rằng chương trình thí điểm đón khách quốc tế của Việt Nam sau 3 tháng, đánh giá một cách thẳng thắn là không thành công.

Với gần 9.000 khách trong 3 tháng, có nghĩa mỗi tháng Việt Nam chỉ đón được 3.000 hành khách. Trong khi chỉ riêng một tổ hợp du lịch của doanh nghiệp trong nước đã hơn 1.000 buồng phòng.

"Chúng ta 'bò ra' chỉ đón được 3.000 khách sao gọi là thành công? Lý do là điều kiện đón khách quá khó với tất cả các hãng hàng không, du khách và cơ sở lưu trú", ông Nam nói.

Theo chuyên gia này, kiểu mở thí điểm như vậy nếu kéo dài chỉ làm doanh nghiệp mệt mỏi hơn và làm mất uy tín điểm đến Việt Nam, bởi mở cửa các cơ sở lưu trú sáng đèn nhưng lao động sẽ ngồi nhìn nhau chờ khách.

"Không thể thực hiện với đề xuất của Bộ Y tế nếu muốn có khách. Chúng ta cần đồng ý rằng nếu du khách đáp ứng điều kiện nhập cảnh, một khi vào Việt Nam thì cần đối xử bình đẳng như khách nội địa. Cần chấm dứt phân biệt đối xử, nếu cứ làm khó nhau thế này thì mở ra không hiệu quả, thậm chí doanh nghiệp còn nguy cơ không hiệu quả hơn", ông Nam nói.

Tại tọa đàm "Giải pháp thu hút khách du lịch quốc tế đến TP.HCM năm 2022" do Sở Du lịch TP tổ chức, ông Trương Phương Thành - phó tổng giám đốc Bamboo Airways - cho rằng các chính sách xuất nhập cảnh chưa thuận tiện đang là rào cản lớn nhất và khiến nhiều du khách không mặn mà đến Việt Nam, ảnh hưởng rất lớn đến sự hồi phục của các hãng bay.

Gần đây, chuyến bay từ TP.HCM đi Melbourne (Úc) của hãng có hơn 260 khách nhưng chỉ được 220 khách kịp làm thủ tục để lên máy bay, tất cả vì điều kiện xuất nhập cảnh quá phức tạp, tốn kém thời gian.

"Với lượng khách này thông thường hãng chỉ cần hơn 2 giờ là xong thủ tục mặt đất nhưng trong chuyến bay trên, nhân viên làm thủ tục hơn 5 tiếng vẫn không xong cho các hành khách vì các quy định về giấy tờ của Việt Nam quá rườm rà.

Ngay cả chuyến bay từ Melbourne về Việt Nam tình hình cũng không khả quan hơn. Thời gian mở cổng làm thủ tục 6 giờ vẫn không kịp dù kéo dài thêm 1 tiếng nữa, hãng chấp nhận chuyến bay khởi hành trễ.

Thủ tục rườm rà vậy làm sao tạo được sự thông thoáng để đưa khách đến?", đại diện Bamboo Airways nói.

Cũng theo ông Thành, trên các chuyến bay quốc tế này hoàn toàn là khách Việt Nam, vì nhu cầu bức thiết mới đi, chỉ có một vị khách là người nước ngoài nhưng vị này bay đến Việt Nam vì có vợ là người Việt!

"Đón khách vào mà chính sách không thoáng thì còn lâu nữa du khách quốc tế mới dám đến Việt Nam. Cần có chính sách thoáng hơn để tạo điều kiện cho các tuyến đường bay thuận tiện", ông Thành nói.

Ông Võ Anh Tài - phó tổng giám đốc Saigontourist Group - cho biết trước khi có phản hồi của Bộ Y tế, các doanh nghiệp đã nỗ lực để chuẩn bị cho việc mở cửa vào ngày 15-3.

“Chiều qua ban điều hành của Hội đồng tư vấn du lịch đã họp khẩn, và sẽ có thư kiến nghị về các yêu cầu của Bộ Y tế. Chúng ta muốn có kế hoạch mở cửa sớm nhất, đảm bảo an toàn nhưng phải tạo thuận lợi cho du khách quốc tế. Với cách mở này, liệu có khách đến?", ông Tài nói.

Bà Huỳnh Phan Phượng Hoàng - phó tổng giám đốc Vietravel - cho rằng nếu ngày 15-3 vẫn mở mà chỉ mới he hé thì TP phải làm sao để đảm bảo du khách quốc tế cảm thấy không bị kỳ thị.

Lý do, du khách quốc tế cũng như khách trong nước đã đảm bảo 2 mũi tiêm và xét nghiệm PCR trước giờ khởi hành, nhưng vào Việt Nam vẫn phải bị cách ly, không được đi du lịch bình thường như du khách nội thì họ không có lý do để chọn Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Quảng Ninh sức hút mạnh mẽ mùa du lịch tàu biển

Tàu Viking Orion cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 21/10/2024, đưa vị khách quốc tế thứ 3 triệu đến với Quảng Ninh.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ninh hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt dành cho du lịch, có thể đón cùng lúc nhiều tàu biển quốc tế quy mô lớn. Nhờ vậy, Quảng Ninh đang có sức hút mạnh mẽ từ thị trường du lịch đặc biệt này.

Ẩm thực xứ Lạng níu chân du khách

Các món nướng ở phố đi bộ Kỳ Lừa hấp dẫn du khách. (Ảnh trong bài: Thùy Dương)
(PLVN) - Đến với Lạng Sơn, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc non xanh hùng vĩ, nên thơ, với các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, đong đầy hương vị núi rừng Đông Bắc dung dị mà tinh tế.

Những phản ứng 'bất ngờ' của khách nước ngoài lần đầu thưởng thức chả rươi

Món chả rươi thường ăn kèm với bún, nước chấm, đôi khi thêm chả cốm và nem. (Nguồn: SCM)
(PLVN) - Đặc sản của Hà Nội nói riêng hay ẩm thực Việt Nam nói chung vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo. Đặc biệt, những món ăn đường phố chắc chắn có thể làm bất ngờ và hài lòng những thực khách khó tính nhất. Trong đó phải kể đến món chả rươi, mặc dù có hình thù khiến nhiều người sợ hãi, nhưng hương vị tuyệt vời sau khi nếm thử luôn làm thực khách bất ngờ.