Đã làm rõ nguyên nhân khiến 58 học sinh tiểu học ngộc độc thực phẩm ở Lào Cai

Hình ảnh em học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm bữa ăn trưa tại trường.
Hình ảnh em học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm bữa ăn trưa tại trường.
(PLVN) - Ngày 29/10, thông tin từ UBND huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) cho biết, đã xác định được nguyên nhân khiến 58 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Vĩnh Yên phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn trưa.


UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai cho biết: Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, có 4 mẫu thực phẩm lấy tại các bữa ăn trong ngày 1/10 của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên ( tỉnh Lào Cai) bị nhiễm 2 loại vi sinh là E.Coli và Coliforms.

Món rau bắp cải nấu canh trong bữa ăn trưa ngày 1/10 nhiễm vi sinh vật E.Coli và Coliforms là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Toàn bộ nguồn thực phẩm học sinh sử dụng trong bữa ăn trưa này do Công ty TNHH MTV Hồng Ngọc ở thành phố Lào Cai cung cấp.

Trước đó, vào ngày 1/10, Trường  phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) tổ chức bữa ăn trưa cho 151 học sinh bán trú. Bữa ăn gồm 4 món: cơm trắng, thịt gà rang gừng, quả su su xào, canh bắp cải.

Cho đến 17 giờ cùng ngày, 21 học sinh có triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng... nên giáo viên đã đưa các em đến Trạm Y tế xã Vĩnh Yên để khám và điều trị.

Đến 22 giờ cùng ngày, có thêm 26 học sinh có biểu hiện tương tự được phụ huynh học sinh đưa đến Trạm Y tế xã Vĩnh Yên khám và điều trị.

Sang sáng ngày hôm sau, tiếp tục có thêm 11 học sinh có các biểu hiện sốt được đưa vào Trạm Y tế xã Vĩnh Yên điều trị.

Như vậy, tổng số có 58 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm được theo dõi, điều trị tại Trạm Y tế xã Vĩnh Yên và Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.

Thời gian trước đó, ngày 25/6, tại Trường phổ thông dân tộc nội trú tiểu học Cốc Lầu, huyện Bắc Hà ( tỉnh Lào Cai), cũng có 85 học sinh phải vào viện theo dõi điều trị nghi ngộ độc thực phẩm.

Có 153 học sinh ở bán trú ăn bữa tối đó, bữa ăn gồm tôm thẻ xào cà chua, canh rau muống, cơm trắng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không tìm ra được nguyên nhân.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.