Đã là thần tượng thì không cần học hỏi?

(PLVN) - Không ít thần tượng của giới trẻ vừa xinh đẹp, sành điệu, nhưng một số kiến thức căn bản về đời sống xã hội lại thiếu hụt. Lẽ nào, đã là "sao" thì chỉ cần đẹp, sang chảnh, không cần phải học hỏi kiến thức?
Nam diễn viên cho rằng nghệ thuật thứ 7 là... cải lương trong chương trình Nhanh như chớp Nam diễn viên cho rằng nghệ thuật thứ 7 là... cải lương trong chương trình Nhanh như chớp

Những câu trả lời gây ngạc nhiên

Showbiz Việt hiện nay xuất hiện quá nhiều "hiện tượng mạng", thần tượng giới trẻ, nhiều sao nổi tiếng vì siêu xe, đập hộp khoe hàng hiệu hay khoe thân. Không hiểu do hoạt động nghệ thuật bận rộn, không có thời gian, hay thiếu học hỏi, thờ ơ với đời sống, mà nhiều nghệ sĩ, khi “đụng” đến đã lộ những lỗ hổng lớn kiến thức khiến khán giả phải kinh ngạc, ngao ngán.

Mới đây, trên một chương trình truyền hình thực tế, hai cô gái trẻ xinh đẹp là Youtuber có tiếng Misthy và Linh Ngọc Đàm được nhiều bạn trẻ hâm mộ đã liên tục đưa ra các câu trả lời sai ngớ ngẩn cho các câu hỏi đơn giản và căn bản.

Khi chương trình đưa ra câu hỏi "Nhắc đến vụ án Vườn Lệ Chi là nhắc đến vị anh hùng dân tộc nào?", cả hai hot girl này đều trả lời là "chị Võ Thị Sáu". Cạnh đó là những câu trả lời gây ngạc nhiên khác như Singapore có biên giới với Việt Nam, hay không biết tên sân bay lớn nhất của Singapore tên gì mặc dù đã sang nước này nhiều lần.

Cũng trong các chương trình truyền hình thực tế về kiến thức người chơi, không ít nghệ sĩ, người nổi tiếng cũng khiến người hâm mộ ngạc nhiên về mức độ hiểu biết văn hóa, lịch sử, xã hội của mình. Như trong một chương trình, nam ca sĩ Sỹ Luân và bạn gái tham gia đã loay hoay không có câu trả lời cho câu hỏi "Khắc xuất khắc nhập là thần chú trong truyện cổ nào".

Khi biết đáp án là Cây tre trăm đốt, nam ca sĩ cho biết "chưa đọc truyện này lần nào", còn bạn gái anh thì bảo "nghe câu này cứ như trong truyện cổ Nghìn lẻ một đêm"(!).

Một hot girl khác, Vy An, xuất hiện trên truyền hình, với câu hỏi "bà chúa thơ Nôm là ai, hot girl này liền trả lời là "bà Huyện Thanh Quan", và cũng không đưa ra được đáp án đúng cho câu hỏi "ông hoàng thơ tình là ai". Còn Vlogger nổi tiếng Trang Hí thì khiến khán giả bất ngờ vì với câu hỏi địa danh nào là nóc nhà Đông Nam Bộ, cô liên tục đưa ra câu trả lời sai và một trong số đó là... Bà Nà.

Nghệ sĩ nên phong phú kiến thức lẫn tâm hồn

Sai kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử, đời sống xã hội đã là khá đáng trách, nhưng có trường hợp nghệ sĩ trẻ, tham gia đóng phim nhưng lại không biết nghệ thuật thứ 7 là gì, khi được hỏi, diễn viên điển trai Song Luân của phim Hậu Duệ mặt trời trả lời nghệ thuật thứ 7 là... cải lương.

Không chỉ có giới nghệ sĩ trẻ, các hot girl, hot boy, có cả những nghệ sĩ trung niên vẫn gây bất ngờ về lỗ hổng kiến thức. Như nữ diễn viên hài Lê Giang trong chương trình Nhanh như chớp đã không hề biết món cháo Thị Nở nấu cho Chí Phèo trong tác phẩm văn học Chí Phèo là cháo gì, chị đưa câu trả lời là cháo lòng. Cũng trong chương trình này, Lê Giang thản nhiên cho biết chưa bao giờ nghe đến thôn Vĩ - thôn Vĩ Dạ trong câu thơ “Sao anh không về chơi thôn Vĩ” của thi sĩ Hàn Mặc Tử.

Lẽ dĩ nhiên, không thể đòi hỏi ở những nghệ sĩ, những người nổi tiếng, các thần tượng là những "từ điển sống", kiến thức rộng, uyên bác. Nhưng lẽ ra khi đã là người của công chúng  thì chí ít các nghệ sĩ cũng không thể để cho mình mang tiếng thiếu hụt kiến thức căn bản bởi hình ảnh của họ có thể ảnh hưởng tới nhiều người khác, tạo thành hiện tượng xã hội.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ám ảnh “gương mặt thân quen” trên màn hình phim Việt

 Quỳnh Kool góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình mới phát sóng.
(PLVN) - Không ít khán giả gần đây tỏ ra nhàm chán khi những bộ phim truyền hình khung “giờ vàng” lại “quanh đi quẩn lại” vài diễn viên quen mặt. Có người xem còn nhầm lẫn phim này với phim kia vì một diễn viên đóng một dạng vai trong nhiều phim. 

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng

NSND Quốc Hưng ra MV nói lên tiếng lòng người chiến sĩ áo trắng
(PLVN) -  “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”, ca khúc mang âm hưởng hùng tráng nhưng lại đầy chất trữ tình, ngợi ca khí phách và tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vì đồng bào, vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình yên của đất nước mà những người chiến sỹ áo trắng sẵn sàng bất chấp nguy hiểm, xông pha vào mặt trận chống Covid-19.