Đã là một tượng đài

(PLO) -Thông tin cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người hiến tặng Nhà nước 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ vàng (năm 1945), qua đời làm nhiều người tiếc thương nhưng không khỏi ngỡ ngàng, dẫu vẫn biết sinh – lão – bệnh – tử là “quy luật muôn đời”.
Đã là một tượng đài

Trong những năm tháng khó khăn nhất của đất nước, ông Trịnh Văn Bô - một nhà tư sản giàu có đã thể hiện tình cảm, tinh thần yêu nước rất nhiệt thành qua việc đóng góp số lượng vàng “khủng” cũng như nhường nhà cho cán bộ ở. Bên cạnh đó, bản thân ông Bô đã đi đầu, tích cực vận động nhân dân quyên góp tiền cho cách mạng, phục vụ đất nước, đây là việc làm rất hiếm có.

Có thể nói những đóng góp, cống hiến vật chất cho cách mạng, cho đất nước của gia đình ông Trịnh Văn Bô là rất to lớn, vô cùng quý giá, đáng trân trọng, khâm phục.  

Những người tiếc thương sự ra đi của bà Hoàng Thị Minh Hồ đã được an ủi ít nhiều khi biết Lễ tang của cụ Hoàng Thị Minh Hồ sẽ được cử hành vào trưa 14/11 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng - số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội và Nhà tư sản Trịnh Văn Bô (1914-1988) được Hà Nội dự kiến đặt tên cho đoạn đường dài 1,2 km trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Đó là điều cần thiết và đáng trân trọng như chính cuộc đời đáng phải tôn trọng của vợ chồng ông bà Trịnh Văn Bô – Hoàng Thị Minh Hồ. Hoàn cảnh lịch sử không lặp lại để xuất hiện những con người có những hành động “phi thường” này.

Điều này hoàn toàn có cơ sở để khẳng định nhất là trong thời đại là “văn minh đồng tiền”, thờ phụng “chủ nghĩa vật chất” trong quan niệm của không ít người hiện nay.

Cách đây vài hôm Quốc hội thảo luận về công tác phòng, chống tham nhũng. Những câu nói không mới: tham nhũng ở Việt Nam lây lan nhanh hơn virus đã khẳng định một thực tế, càng phòng, chống tham nhũng càng phát triển. Đại biểu không phải là đảng viên, ông Dương Trung Quốc bày tỏ “gan ruột”, theo ông, với giặc ngoại xâm không có trận nào là trận cuối cùng, nhưng với sự tồn vong của chế độ, của đảng cầm quyền thì đây là “trận đánh cuối cùng”. Đáng lo ngại, tham nhũng vẫn đang biến thái hết sức giảo hoạt.

Trong hoàn cảnh đó, sẽ khó xuất hiện lại những tấm gương như ông bà Trịnh Văn Bô – Hoàng Thị Minh Hồ.

Tuyên truyền, tôn vinh những người có hành động cao quý, đóng góp tinh thần, vật chất cho cách mạng, cho đất nước là việc đáng phải làm. Điều này không chỉ thể hiện truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” mà còn giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước rất thiết thực, hiệu quả cho các thế hệ trẻ mai sau.

Khi mà vật chất ít nhiều đnag làm biến thái các giá trị đạo đức và thách thức kỷ cương xã hội như hiện nay thì tấm gương của ông bà Trịnh Văn Bô – Hoàng Thị Minh Hồ đã có giá trị như một tượng đài.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Hình minh hoạ.

Bắc Giang thu hồi xe gắn biển đưa đón công nhân không chở đúng đối tượng

(PLVN) - Những xe vận chuyển có gắn biển hiệu đưa đón công nhân nhưng không vận chuyển không đúng đối tượng, không thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch… Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, trạm thu Biển hiệu và thông báo gửi về Sở để thu hồi và xử lý theo quy định.

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách
(PLVN) - Tông vào hộ lan rồi lao xuống vực, 2 người trên xe quân đội bị thương nặng; tông dải phân cách ô tô, tài xế xe máy nguy kịch; người phụ nữ tử vong dưới gầm xe tải; Bình Thuận 2 vụ tai nạn liên tiếp khiến 2 người tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 15/6.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn và xâm hại trẻ em trong mùa dịch

Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu trẻ em trên cả nước phải nghỉ hè sớm hơn so với quy định. Trường học đóng cửa, ngày càng nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ để duy trì việc học tập của con cái, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài. Hầu hết trẻ phải vui chơi và học tập tại nhà cũng dẫn đến nhiều nguy cơ trẻ bị tai nạn và xâm hại...

Chấn chỉnh hội viên nhà báo đăng thông tin cổ súy, kích động dư luận, ủng hộ cho các hành vi sai trái trên mạng

Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa.
Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa ban hành công văn số 131/CV-HĐXL về việc thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.