Đã đến lúc tính chuyện ứng dụng công nghệ Blockchain trong nông nghiệp

 Theo các diễn giả, nếu ứng dụng công nghệ này vào nông nghiệp sẽ góp phần nâng cao giá trị nông sản
Theo các diễn giả, nếu ứng dụng công nghệ này vào nông nghiệp sẽ góp phần nâng cao giá trị nông sản
(PLO) - Nhiều diễn giả và chuyên gia cho rằng nếu ứng dụng công nghệ Blockchain vào nông nghiệp thì quản lý và truy xuất được nguồn gốc, góp phần nâng cao giá trị nông sản. Tuy nhiên, công nghệ này hiện vẫn còn khá lạ lẫm với các doanh nghiệp, nhà nông.

Ngày 05/7, tại Cần Thơ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Cty Cổ phần Lina Network tổ chức hội thảo “Nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu bằng công nghệ Blockchain”.

ĐBSCL là khu vực sản xuất chế biến nông sản lớn nhất cả nước. Các sản phẩm lúa gạo, tôm, trái cây...đều xuất phát từ khu vực này. Tuy nhiên giá trị xuất khẩu trong nhiều năm qua vẫn chưa được nâng lên do sản phẩm chủ yếu là xuất khẩu thô chưa có nhiều giá trị gia tăng, nhiều rào cản kỹ thuật về chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Chính vì vậy, phải làm thế nào để nâng cao giá trị sản phẩm nông sản xuất khẩu là “bài toán khó” của nhà quản lý, nông nghiệp và nhà nông.

Nói về khó khăn này, ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc Phụ trách VCCI Cần Thơ cho biết, VCCI Cần Thơ luôn tìm kiếm những giải pháp, cách thức sản xuất, quy trình quản lý, những công nghệ mới để doanh nghiệp có thể áp dụng, từ đó góp phần gia tăng giá trị cho sản phẩm xuất khẩu.

Các diễn giả, chuyên gia giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về việc ứng dụng công nghệ Blockchain.
Các diễn giả, chuyên gia giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về việc ứng dụng công nghệ Blockchain.

Trước thực trạng hiện nay, khó khăn ngành nông nghiệp đang đối mặt là sự kết nối giữa nhà sản xuất và nhà kinh doanh còn hạn chế do đó việc xác định nguồn gốc và quá trình sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp do gặp nhiều vấn đề, chưa kể đến việc thẩm định của các sản phẩm và quá trình đó. 

Theo ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Lina Network, bằng việc sử dụng Blockchain các Cty nông nghiệp có thể tạo ra một hệ thống ghi lại tất cả quá trình sản xuất của toàn bộ các sản phẩm nông nghiệp, giúp cho nhà nông có thể trả công xứng đáng với công sức họ bỏ ra, cũng như giúp cho nhà bán lẻ và người tiêu dùng có thể thẩm định chất lượng ông sản mà họ tiêu thụ và sử dụng.

“Thị trường rất cần sản phẩm sạch, chúng ta làm ra sản phẩm sạch nhưng không chinh phục được thị trường. Nếu ứng dụng Blockchain thì từ gieo hạt đến lên lá mầm, sử dụng phân gì, thuốc gì cho đến làm bông, làm trái, làm hoa đều được ghi lên trên sổ cái quản lý. Mọi thứ đều minh bạch từ đó sẽ dễ thuyết phục khách hàng hơn. Công nghệ giải quyết bài toán chứng minh được với thị trường sản phẩm của tôi là chuẩn, là minh bạch, sạch, an toàn”, ông Ca chia sẻ. Đồng thời đề nghị, nhà nước sớm có khung hành lang pháp lý quy định cụ thể về công nghệ này.

Các doanh nghiệp có mặt tại hội thảo khá băn khoăn, “nửa tin nửa ngờ” và đặt ra nhiều thắc mắc về loại công nghệ mới này. Các diễn giả cho rằng công nghệ này sẽ làm minh bạch về nguồn gốc của sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thắc mắc về tính bảo mật của công nghệ vì thực sự các phần mềm công nghệ thông tin hiện nay có những phần mềm khả năng bảo mật rất kém làm “lộ” thông tin và ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Đối với thắc mắc nếu ứng dụng công nghệ này vào nông nghiệp thì phải triển khai mất thời gian bao lâu và chi phí là bao nhiêu, ông Hà Đức Long, Cty Cổ phần Lina Network cho biết, vấn đề thời gian còn phải lệ thuộc vào doanh nghiệp xem muốn đưa vào quản lý những hạng mục như thế nào. Về chi phí, ông Long khẳng định:“Mức chi phí tiết kiệm hơn so với chi phí các doanh nghiệp đang quản lý dữ liệu của Cty mình”

Nói về công nghệ mới này, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho biết, vấn đề nguồn gốc sản phẩm đang được nhiều người quan tâm. Một người ra chợ mua không biết sản phẩm sạch hay không, không biết nguồn gốc thì khi đưa vào thị trường mọi người sử dụng với tâm lý bất an. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng tạo ra các sản phẩm an toàn lại rơi vào tình trạng phá sản do việc người làm thật làm giả lẫn lộn chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Những tiến bộ về công nghệ thông tin sẽ đi trước. “Nếu được xã hội chấp nhận từ đó luật pháp sẽ có quy định rõ ràng. Vấn đề quan trọng là phải làm sao bảo mật tốt. Nếu bảo mật tốt thì nó sẽ chiếm lĩnh thị trường”, ông Toại nhấn mạnh./.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và phát biểu tại lễ khởi công Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh. Ảnh: PV

Khởi công Khu công nghiệp VSIP Hà Tĩnh

(PLVN) - Sáng 25/6, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP JSC) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án VSIP Hà Tĩnh (giai đoạn 1) với quy mô 190,41 ha tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Đọc thêm

Kỳ vọng vào các trợ lực cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp kỳ vọng nhiều chính sách trợ lực trong 6 tháng cuối năm. (Ảnh minh họa: Vinatex)
(PLVN) - Hàng loạt các chính sách đang được lấy ý kiến cũng như các trợ lực cho doanh nghiệp được thực thi ngay trong cuối năm 2024 đang được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp có động lực để phát triển sản xuất kinh doanh.

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.