Đã đến lúc phải quản lý tiền ảo

(PLO) -Ngày 16/1, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã nghe về báo cáo việc triển khai Quyết định số 1255/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. 


Hình minh họa Hình minh họa

3 xu hướng quản lý với tiền ảo

Cập nhật một số vấn đề pháp lý liên quan đến tiền ảo của các nước trên thế giới, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự Kinh tế (DSKT) Nguyễn Thanh Tú cho biết, tiền ảo không phải là tiền pháp định (tiền chính thức, tiền thật). Tiền ảo cũng khác tiền điện tử (đang có sự nhầm lẫn giữa 2 loại tiền này). Thống kê đến ngày 15/1, toàn thế giới có khoảng 1438 đồng tiền ảo khác nhau với tổng số vốn hóa trên thị trường là 710 tỷ USD, nổi bật nhất là Bitcoin. Tiền ảo được phát hành dựa trên công nghệ blockchain (chuỗi khối) nên có thể thay đổi dữ liệu để gian lận, lừa đảo.

Về kinh nghiệm quản lý tiền ảo, theo ông Tú, tháng 4/2017, Nhật Bản ban hành luật quy định về tiền ảo, coi đây là phương tiện thanh toán, quản lý giao dịch tiền ảo thông qua sàn giao dịch, phát hành tiền ảo ban đầu ra công chúng (IPO) có kiểm soát và đăng ký… Còn nhiều nước thì cấm như Trung Quốc (cấm giao dịch tiền ảo, cấm IPO, dự kiến sắp cấm “đào” Bitcoin), Algieria có luật cấm mua bán, sử dụng tiền ảo. Một số nước đang trong quá trình xem xét như Hoa Kỳ chưa có luật cụ thể nhưng có nghiên cứu về công nghệ blockchain, tập trung quản lý trung gian, một số giao dịch có hạn mức cao, yêu cầu về IPO… Tại Liên minh châu Âu, phán quyết của Tòa Tư pháp châu Âu coi tiền ảo như là phương tiện thanh toán…

Nhận xét ban đầu về xu hướng đối với tiền ảo của thế giới, ông Tú cho rằng có 3 xu hướng gồm: một là “cấm”; Hai là coi như một dạng hàng hóa và đánh thuế giá trị gia tăng; Ba là coi tương tự như phương tiện thanh toán, thậm chí có đề xuất coi đây là 1 dạng tiền thực sự (nhưng chưa có nước nào công nhận).

Về thể chế, đề xuất xây dựng luật thì chưa đủ điều kiện nên chỉ có thể xây dựng văn bản dưới luật, có 2 hướng là đề xuất xây dựng nghị định về tiền ảo theo khoản 3 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 hoặc đưa vào phụ lục 4 Luật Đầu tư về kinh doanh có điều kiện.

Qua báo cáo bước đầu, nếu để thực hiện Công văn 241, Vụ Pháp luật DSKT đề xuất chỉ điểm lại một số hoạt động triển khai Quyết định 1255 và cập nhật thêm một số vấn đề pháp lý mới sinh gần đây để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Còn để bức tranh đầy đủ, đề xuất hướng đi thích hợp thì Vụ đề nghị cho phép thực hiện theo lộ trình của Quyết định 1255 do đây là vấn đề mới, phức tạp không chỉ của Việt Nam mà cả trên thế giới. 

Có bị coi là hành vi “rửa tiền” không?

Chủ nhiệm một đề tài khoa học nghiên cứu về tiền ảo đồng tình với ông Tú rằng, các nước đều không coi tiền ảo là tiền pháp định. Nhiều nước coi là tài sản, như Trung Quốc chỉ cấm IPO do lo ngại tình trạng “bong bóng”. EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ coi là phương tiện thanh toán không phải là tiền mặt. Ở Việt Nam, qua vụ việc tại FPT thì Ngân hàng Nhà nước cho đây là phương tiện thanh toán không hợp pháp, có thể bị xử phạt hành chính đến 200 triệu đồng.

 Công nhận là tài sản hay là phương tiện thanh toán thì ông này cho rằng, có thể công nhận là cả hai cũng không mâu thuẫn vì nó không phải là tiền pháp định. Tuy nhiên, nếu không thừa nhận sẽ hạn chế thu hút việc giao dịch vì trong bối cảnh một số nước châu Phi cấm chuyển tiền mặt ra nước ngoài thì tiền ảo sẽ là phương tiện thanh toán tốt. Hơn nữa, việc thanh toán bằng tiền ảo lại nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Các nước khá chú ý khía cạnh pháp lý của tiền ảo. Đã có nước như Trung Quốc thu thuế từ 1 – 3%, nhưng đa số đều cho rằng khó quản lý tiền ảo bởi nhiều nguyên nhân hoặc cho là chưa phù hợp để thu thuế. Vấn đề đặt ra là không coi tiền ảo là tiền mà lại đổi sang tiền thì có bị coi là “rửa tiền” hay không. Đây sẽ là một thách thức trong nghiên cứu hoàn thiện pháp luật Việt Nam.

Một chuyên viên Vụ Pháp luật DSKT bổ sung, nếu không quản lý sớm thì chỉ có Nhà nước chịu thiệt, do thất thu thuế với các giao dịch hoặc phát sinh tình trạng tẩu tán tài sản. Tuy nhiên, các nước đều bỏ ngỏ việc quản lý giao dịch giữa các cá nhân (cá nhân tham gia với nhau sẽ không được bảo vệ), còn nếu giao dịch qua sàn thì “chơi” theo quy định pháp luật và được Nhà nước bảo vệ, đồng thời Nhà nước cũng quản lý được.

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng phân tích, phương án cấm thì tác động như thế nào? Phương án công nhận thì sẽ quản lý ra sao? Ngoài ra, không công nhận cũng không cấm thì sao, như đối với hôn nhân đồng giới (nghĩa là ngoài vòng pháp luật)? Từ đó, ông Tụng cho rằng, đưa ra các phương án khác nhau và đánh giá tác động để nghiên cứu cho kỹ.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị làm sâu sắc hơn việc công nhận hay không công nhận. Tuy nhiên, trước mắt tăng cường quản lý tiền điện tử mà Ngân hàng Nhà nước được giao nhiệm vụ hoàn thiện thể chế. Đồng thời cũng phải làm rõ thế nào là phương tiện thanh toán, thậm chí không được lẫn lộn với “hàng đổi hàng”. Trong giai đoạn hiện nay, theo quan điểm của Thứ trưởng Hiếu là chưa công nhận tiền ảo là phương tiện thanh toán khi chưa chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt.

Bộ trưởng Lê Thành Long chia sẻ, đây là vấn đề khó trong khi thực tiễn các nước rất khác nhau, đòi hỏi tiếp tục nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm nước ngoài, bảo đảm lộ trình tại Quyết định 1255. Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, đã tới lúc phải điều chỉnh tiền ảo, không thể “lờ” được nữa. Nhưng quan trọng phải xác định được tiền ảo là gì để có đề xuất quản lý phù hợp.

Thành Công
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tất cả vì nhân dân

Tất cả vì nhân dân
(PLVN) - Vừa chống dịch COVID-19 với các biện pháp kiên quyết, linh hoạt, đẩy nhanh việc tiêm vaccine, Chính phủ vừa quan tâm đến người dân với các giải pháp kịp thời. Đó là điều phải ghi nhận trong thời gian qua.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Phát huy vai trò của Quân đội

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Ngày 30/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1371/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027”.

Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

 Quỹ phòng, chống thiên tai là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Ảnh minh họa: VGP
(PLVN) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai. 

Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có đủ bằng chứng cho thấy người bị tố cáo đã nhận tiền của một số bị hại để chạy thi công chức ngành y nhưng không được và cũng không trả lại tiền nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai lại tạm đình chỉ giải quyết đơn vì một lý do thiếu thuyết phục, có dấu hiệu bao che vi phạm.

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ
(PLVN) - Mới đây, ông Nguyễn Trọng Nội (SN 1943, trú số nhà 07, phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành, TP Ninh Bình) đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội liên quan đến khu đất thờ tự, ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng tại phố Trung Thành phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

Tình đồng bào và những “cuộc trường chinh” ấm lòng

Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi. (Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thành Sự).
(PLVN) - Những ngày đại dịch, không việc làm, cùng với những hoàn cảnh cơ cực “ráo mồ hôi là hết tiền”, 30 người dân tộc thiểu số quyết định đi bộ từ Hoài Nhơn, Bình Định về huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Nam). Đó là 4 mẹ con người Nghệ An đạp xe 1.400km về quê, đã đạp ròng rã 30 ngày chỉ được 300km vì mệt, đói… Thật ấm lòng, họ đã được giúp đỡ trên hành trình thiên lý. Cùng với đó là các địa phương đón hàng ngàn người dân về quê chống dịch, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh…

Thủ tục thay đổi tên khai sinh cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Phạm Hương Thủy (trú tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) hỏi: Con trai tôi năm nay được 5 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Vì sao học sinh không được mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Vũ Mạnh Hùng (Mê Linh, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 5 người, trong đó có 2 cháu đang đi học. Gia đình tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình cho cả nhà. Tuy nhiên, đại lý thu cho biết 2 cháu nhà tôi phải mua theo đối tượng BHYT học sinh, sinh viên ở trường. Vậy cho tôi hỏi, tại sao học sinh lại không được mua BHYT theo hộ gia đình? Việc học sinh không được mua BHYT theo hộ gia đình được quy định tại văn bản nào?

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.
(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Xử lý quảng cáo xuyên biên giới vi phạm pháp luật Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó có hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.

Đề xuất nhà thầu mua bảo hiểm cho người lao động công trường

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba” - đây là đề xuất đáng chú ý của Bộ Tài chính tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 (NĐ 119) của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nông thôn và thành thị

Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.
(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.
(PLVN) - Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Trọng dân

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.
(PLVN) - Trong cơn đại dịch này, lãnh đạo nhiều địa phương đã bay tỏ thái độ trọng dân.