Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 
Muốn tham gia vào chuỗi cung ứng gỗ hợp phá, DN phải thay đổi các vận hành. Muốn tham gia vào chuỗi cung ứng gỗ hợp phá, DN phải thay đổi các vận hành.

VNTLAS áp dụng cho mọi doanh nghiệp ngành gỗ

Hiệp định VPA/FLEGT có hiệu lực từ ngày 01/6/2019. Đây là một hiệp định quan trọng tác động đáng kể đến xuất - nhập khẩu với EU và cũng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và quyết tâm của Việt Nam trong việc đẩy lùi và ngăn chặn khai thác rừng và thương mại gỗ bất hợp pháp.

Tại phiên họp lần thứ hai Ủy ban thực thi chung (JIC) về Hiệp định VPA/FLEGT tháng 6 vừa qua, ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam - đã đánh giá cao sự nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Hiệp định. 

Ông Giorgio Aliberti nhấn mạnh: Trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt năm 2020 là năm đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên, Hiệp định VPA/FLEGT cùng với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai bên.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn, Việt Nam đã tích cực chủ động triển khai Hiệp định, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT tại Quyết định 1624/QĐ-TTg ngày 14/11/2019. 

“Đến nay đã có 17 tỉnh và thành phố ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định của địa phương. Và Dự thảo Nghị định về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) đã được trình Chính phủ và dự kiến sẽ được Chính phủ thông qua và có hiệu lực trong những tháng tới…” - Thứ trưởng Tuấn cho hay.

Theo VNTLAS, các doanh nghiệp (DN) tham gia vào chuỗi cung ứng gỗ trong nước hay quốc tế bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về gỗ hợp pháp bao gồm: tuân thủ những quy định về nguồn gốc gỗ và lưu thông/vận chuyển gỗ; đáp ứng các yêu cầu về kê khai và báo cáo kiểm soát chuỗi cung ứng, tuân thủ các quy định về hồ sơ chứng từ… 

Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy nhiều DN đang lo lắng vì chưa hiểu được các khía cạnh pháp lý và những việc DN cần làm để đáp ứng yêu cầu của Hiệp định. 

Theo TS.Trương Quang Hoàng – Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung  (CRD), kết quả khảo sát đánh giá của CRD cho thấy, các DN vẫn còn gặp khó khăn trong việc tuân thủ đầy các yêu cầu về gỗ hợp pháp theo dự thảo VNTLAS…

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành ảnh 1
Các đại biểu tham dự Phiên họp lần thứ 2 Ủy ban Thực thi chung về Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU 

Ứng dụng công nghệ để dễ chứng minh tính hợp pháp

Bà Tô Kim Liên - Giám đốc Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) - cho biết, CED đã phối hợp cùng với Tổng cục Lâm nghiệp trong nhiều năm qua trong việc giới thiệu, tuyên truyền VPA/FLEGT tới DN và người dân trên nhiều vùng miền của đất nước nên bám khá sát mức độ nhận thức và hiểu biết của DN, của hộ trồng rừng và mức độ sẵn sàng với việc thực hiện VPA/FLEGT.

CED cũng thấy hiện rất nhiều DN và hộ trồng rừng chế biến gỗ chưa lưu tâm đến việc tuân thủ về môi trường, về phòng cháy chữa cháy, về hợp đồng lao động… rất nhiều DN không lưu trữ chứng từ như bảng kê lâm sản, hợp đồng, hóa đơn mua bán…  

Đưa ra lời khuyên với các DN, bà Tô Kim Liên lưu ý: “Muốn tham gia vào chuỗi cung ứng gỗ hợp pháp, và để DN thuộc nhóm tốt, DN phải thay đổi cách vận hành, quản lý, thói quen sản xuất, kinh doanh để đáp ứng được toàn bộ yêu cầu theo quy định của pháp luật để gỗ và sản phẩm gỗ được coi là hợp pháp”. 

Giám đốc CED lưu ý:  Khi Hiệp định VPA/FLEGT thực thi, các DN tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của VNTLAS. 

Một cấu phần quan trọng của VNTLAS là Hệ thống phân loại DN (OCS). OCS sẽ phân DN thành Nhóm tuân thủ là các DN đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên và Nhóm không tuân thủ bao gồm các DN không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên hoặc các DN mới thành lập dưới 1 năm.

Vì vậy Giám đốc của CED khuyên các DN gỗ cần phải lưu ý việc ứng dụng khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin cập nhật các tiêu chí đánh giá phân loại DN. Đồng thời chủ động tự đánh giá và đề nghị xếp loại DN trên Hệ thống phân loại DN của cơ quan Kiểm lâm. 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đánh giá sự tuân thủ pháp luật của DN sẽ bảo đảm việc đánh giá của cơ quan Kiểm lâm được khách quan, chính xác và kịp thời.

Linh Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Basel III và vị thế “Người Tiên Phong”

Sự kiện Công bố hoàn thành tuân thủ Basel III của TPBank.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) trở thành tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng Basel III tại Việt Nam - xu hướng mà các tổ chức tài chính khác đang nỗ lực theo đuổi. Sự kiện này đưa TPBank lên một vị thế cao hơn trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế, khẳng định cam kết của TPBank về sự minh bạch và phát triển bền vững.

Chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Sở Công thương Hà Nội cam kết đủ nguồn hàng phục vụ nhu cầu của hơn 10 triệu người tiêu dùng ở Thủ đô
(PLVN) - Các ngành, địa phương đang triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất, đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến, xuất khẩu, đặc biệt là nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thời gian công nhận COD dự án điện gió chỉ 1-3 ngày

Ông Nguyễn Danh Sơn: "Hiện EVN đang có 292 hợp đồng mua, bán điện với các nhà máy năng lượng tái tạo"
(PLVN) -Chỉ còn 1 tuần nữa là hết hạn hưởng giá FIT (giá ưu đãi cố định) cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió vận hành thương mại (COD) trước 1/11/2021. Vì thế, các chủ đầu tư đang ra sức “bắt tốc độ” để cán đích trước “giờ G”. PLVN trao đổi với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) về thủ tục công nhận COD cho các dự án điện gió.

Cần hỗ trợ người lao động có nhu cầu quay lại TP Hồ Chí Minh làm việc

Đợt dịch bệnh mới đây, TP Hồ Chí Minh có 700 nhà máy phải thực hiện "3 tại chỗ"
(PLVN) - Đại diện Sở Lao động Thương binh Xã hội TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ cần ban hành chính sách hỗ trợ về kinh phí thuê nhà, chi phí vận chuyển, chi phí xét nghiệm tầm soát COVID-19... Ngoài ra, các tỉnh nên có kế hoạch hỗ trợ đưa người lao động ở các tỉnh có nhu cầu quay lại thành phố làm việc.

Nghịch lý lo thiếu nông sản khi đang thừa

Đảm bảo chất lượng nông sản để thoát “nghịch lý thiếu thừa”.
(PLVN) -  Ngay trong thời điểm nông sản tới vụ ùn ứ bởi những khó khăn về thị trường tiêu thụ do COVID-19 thì các nhà làm nông nghiệp và xuất khẩu nông sản đã bàn tới câu chuyện “lo thiếu nguồn” trong các vụ sau, trong đó có cả nguồn hàng chất lượng cho xuất khẩu.

Đẩy mạnh Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh

Chất thải rắn sinh hoạt ngày càng gia tăng thách thức việc bảo vệ môi trường.
(PLVN) -  Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt chưa được phân loại tại nguồn, tỷ lệ tái chế còn thấp, phương thức xử lý chủ yếu là chôn lấp không hợp vệ sinh… đã trở thành vấn đề nổi cộm, bức xúc ở nhiều địa phương.

Doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ thuế như thế nào theo Nghị quyết 406 của Quốc hội?

Doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ thuế như thế nào theo Nghị quyết 406 của Quốc hội?
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, 3 trong 4 giải pháp quy định tại Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 (Nghị quyết 406) ngày 19/10/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 lần đầu tiên được áp dụng kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam...

VPBank nhận gói vay hợp vốn 100 triệu USD từ JICA và SMBC

Đại diện 3 bên tại Lễ ký kết.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký Thỏa thuận đồng tài trợ với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nhằm gia tăng khả năng hỗ trợ khách hàng DN vừa và nhỏ (SME), đặc biệt là những SME do phụ nữ làm chủ.

Tiết kiệm năng lượng: Câu chuyện liên tục, không có điểm dừng

Sử dụng dây chuyền hiện đại là phương án tiết kiệm năng lượng tối ưu.
(PLVN) -  Trong tỷ lệ tiêu thụ điện ở Việt Nam, ngành công nghiệp xây dựng luôn dẫn đầu với tỷ trọng gấp 2-3 lần so với các ngành thương mại, dịch vụ hoặc điện sinh hoạt. Do đó, tiết kiệm năng lượng với các doanh nghiệp sản xuất là câu chuyện chưa bao giờ cũ…