Đa dạng lịch Tết trước thềm năm mới

(PLVN) - Lịch Tết những ngày trước thềm năm mới đa dạng chất liệu thể hiện - từ giấy cho tới gỗ, đá. Ngoài những chủ đề truyền thống như cảnh sắc thiên nhiên, biển đảo, năm nay nhà sản xuất hướng đến hình ảnh con chuột.
Lịch bloc, lịch nhỏ để bàn là mặt hàng chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân dịp năm mới Lịch bloc, lịch nhỏ để bàn là mặt hàng chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân dịp năm mới

Ghi nhận ở những khu vực chuyên kinh doanh sản phẩm lịch Tết trên tuyến phố Hàng Trống, Đinh Lễ (Hà Nội) có thể thấy những sản phẩm lịch Tết 2020 được bày rất đa dạng: lịch bloc, lịch để bàn, lịch treo tường, lịch 52 tuần, lịch bloc siêu đại… Người xem, mua lịch trước thềm năm mới đông đúc hơn, nhất là những ngày cuối tuần của tháng cuối năm. 

Đại diện Nhà Sách Tiến Thọ (Hà Nội) cho hay, thị trường lịch Tết năm nay chính thức bắt đầu từ tháng 10, nhưng nửa cuối tháng 12 thị trường mới thực sự nóng lên. Nguyên nhân là do khách lẻ thường chờ tới sát Tết mới mua lịch. Đối với đối tượng là các doanh nghiệp thường có xu hướng tặng lịch Tết cho đối tác, khách hàng thì thường đặt những đơn hàng lớn và đã ký kết hợp đồng mua bán từ đầu tháng 12/2019.

Theo quan sát, thị trường lịch năm nay có những phân khúc khá riêng biệt. Cụ thể, đối với sản phẩm lịch để bàn, lịch tờ lò xo… thì hướng tới đối tượng khách hàng tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp. Còn lịch bloc và lịch nhỏ để bàn sẽ là mặt hàng chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Các sản phẩm trên thị trường năm nay, hình thức đẹp và giấy cũng tốt hơn; nội dung chủ yếu xoay quanh hình tượng con chuột và thần tài như chuột ôm chĩnh vàng, thóc gạo, hay các chủ đề về thiên nhiên, phong cảnh như Sắc hoa thịnh vượng, Phong thủy cát tường, Hương sắc Việt Nam, Hoa và gốm, Biển đảo quê hương… 

Ngoài lịch giấy, năm nay lịch Tết còn được các nhà sản xuất cho in trên các chất liệu như gỗ, đá… được phát hành bởi các Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Hải Phòng, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật…

Theo các cơ sở kinh doanh, giá lịch Tết năm nay tăng từ 5-15% (tùy từng kích thước và loại chất liệu in) so với năm ngoái. Cụ thể, đối với sản phẩm bán lẻ, lịch bloc dao động từ 135 nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng/sản phẩm;  lịch để bàn 79 nghìn đồng - 300 nghìn đồng/sản phẩm.

Ngoài ra, do giá lịch năm nay tăng cao so với năm trước, một số chủ cửa hàng bán lẻ còn tách lịch bloc (bao gồm cả lịch và bìa treo) ra thành lịch bán riêng và bìa bán riêng; nếu mua nguyên lịch về tự treo vào bìa cũ thì giá sẽ chỉ tính theo giá in trên cuốn lịch.

Ví dụ, sản phẩm lịch treo tường có chủ đề “Hương sắc Việt” của  Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM, nếu bán cả bộ có giá 300 nghìn đồng, còn khách hàng mua lẻ riêng lịch có giá 115 nghìn đồng/cuốn.

Những năm gần đây, thị trường lịch Tết ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ trong  bối cảnh lịch được sản xuất với công nghệ hiện đại. Vì vậy, sản phẩm lịch phải phong phú mẫu mã, họa tiết, chất liệu mới có thể đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. 

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

MEATDeli tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Cửa hàng MEATDeli
(PLVN) - Trước thông tin một nhà máy sản xuất, chế biến thịt lớn ở TP Hồ Chí Minh phải dừng hoạt động do nhân viên dương tính COVID-19, một số người dân lo lắng về nguồn cung thịt heo có thể bị thiếu hụt. Tuy nhiên, nhà sản xuất thịt MEATDeli khẳng định, đơn vị đang nỗ lực tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

Bắt 03 xe mô tô và trên 3.900 bao thuốc lá lậu

Bắt 03 xe mô tô và trên 3.900 bao thuốc lá lậu
(PLVN) - Lợi dụng các lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch COVID-19, đối tượng buôn lậu sử dụng đủ thủ đoạn để đưa thuốc lá lậu vào nội địa tiêu thụ, bất chấp tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.