Đa dạng hóa cách thức nộp hồ sơ, nhận Phiếu lý lịch tư pháp

(PLO) - Đây là một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) nhằm tiết kiệm chi phí cho cơ quan nhà nước cũng như công dân.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Nhiều lựa chọn cho người dân 

Theo Bộ Tư pháp, các bước thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP được quy định cụ thể, rõ ràng trong Dự thảo Luật nhằm bảo đảm quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP của cá nhân được giải quyết kịp thời; giúp cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu LLTP tiếp nhận, thụ lý hồ sơ yêu cầu và cấp Phiếu LLTP theo đúng quy định của pháp luật, qua đó bảo đảm việc cấp Phiếu LLTP được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả cơ quan nhà nước và cá nhân có yêu cầu cấp Phiếu LLTP.

Dự thảo Luật cũng quy định rõ ràng, cụ thể về cách thức nộp hồ sơ, nhận kết quả cấp Phiếu LLTP. Theo đó, cá nhân khi có yêu cầu cấp Phiếu LLTP có quyền lựa chọn một trong các cách thức nộp hồ sơ: trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính, trực tuyến. Đồng thời cá nhân có thể nhận Phiếu LLTP trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích. Quy định này tạo thuận lợi tối đa cho cá nhân có yêu cầu cấp Phiếu LLTP thông qua việc lựa chọn cách thức thực hiện phù hợp với nhu cầu, điều kiện của mình. 

Theo Bộ Tư pháp, việc cá nhân trực tiếp đến trụ sở cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu LLTP gây tốn kém chi phí của Nhà nước như bố trí trụ sở tiếp công dân, chi phí điện, nước, trang thiết bị, áp lực cao khi phải tiếp nhiều công dân tại trụ sở làm việc. Việc đa dạng hóa cách thức nộp hồ sơ, nhận Phiếu LLTP giúp tiết kiệm chi phí cho cơ quan nhà nước, giảm áp lực công việc khi phải trực tiếp tiếp nhận, thụ lý hồ sơ yêu cầu và cấp Phiếu LLTP, đồng thời nâng cao năng suất lao động, tăng tính chuyên nghiệp, hướng tới xây dựng và hoàn thiện Chính phủ điện tử.

Chứng minh nhân thân: bổ sung thêm một  số giấy tờ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Căn cước công dân, Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, việc bổ sung Thẻ căn cước công dân vào một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân của công dân Việt Nam tạo thuận lợi cho người có yêu cầu cấp Phiếu LLTP.

Điều 3 Nghị định số 59/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng quy định mục đích sử dụng Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nhằm chứng minh người được cấp là quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân; phục vụ công tác quản lý quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng và thực hiện các giao dịch dân sự. Do đó, việc quy định bổ sung Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng là một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân là cần thiết và hợp pháp.

Theo quy định, Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng là những giấy tờ chứng minh nhân thân của người yêu cầu cấp Phiếu LLTP. Ngoài những loại giấy tờ trên vẫn còn giấy tờ khác có giá trị chứng minh nhân thân của người có yêu cầu cấp Phiếu LLTP như giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế quy định tại khoản 2, 3 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho người không quốc tịch đang cư trú tại nước đó và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận) và điểm a khoản 1 Điều 20 Nghị định số 97/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam (giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là giấy tờ có giá trị chứng minh nhân thân của người không quốc tịch). 

Hương Bằng
Cùng chuyên mục
Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Đọc thêm

Nông thôn và thành thị

Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.
(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.
(PLVN) - Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Trọng dân

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.
(PLVN) - Trong cơn đại dịch này, lãnh đạo nhiều địa phương đã bay tỏ thái độ trọng dân.

“Lửa thử vàng”

Tại khắp các địa phương, không thể đếm hết số lượng các hội nhóm kêu gọi chung tay hỗ trợ người khó khăn.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng

Thái Nguyên: Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trong hàng loạt dự án vi phạm

Khu trung tâm thương mại và siêu thị kết hợp văn phòng cho thuê, trung tâm chăm sóc sức khỏe Quốc tế - TP Thái Nguyên do APECI làm chủ đầu tư. Ảnh: internet
(PLVN) - Dự án Khu dân cư số 5, TP Thái Nguyên do Công ty CP đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị Thanh tra Chính phủ đề nghị điều tra có liên quan đến trách nhiệm của Sở Tài nguyên và  Môi trường Thái Nguyên. Ngoài ra, cơ quan này còn có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm liên quan đến khai thác khoáng sản.

“Uống nước nhớ nguồn”

“Uống nước nhớ nguồn”
(PLVN) - Trong Thư gửi thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định:

Rưng rưng tình người trong đại dịch

Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.
(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”
(PLVN) - Tuần qua đánh dấu 100 ngày hoạt động của Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV sau khi được kiện toàn. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, một lần nữa cho thấy với tinh thần tận hiến, trách nhiệm cao nhất của Chính phủ, từ người đứng đầu, các thành viên nói riêng và cả bộ máy nói chung.

Dự thảo chi phí khám, chữa bệnh lao theo bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 04/2016/TT-BYT ngày 26/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến khám, chữa bệnh lao. Dự thảo Thông tư đang được Bộ Y tế lấy ý kiến góp ý đến hết ngày 12/9/2021.