Đa dạng hóa cách thức nộp hồ sơ, nhận Phiếu lý lịch tư pháp

(PLO) - Đây là một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) nhằm tiết kiệm chi phí cho cơ quan nhà nước cũng như công dân.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Nhiều lựa chọn cho người dân 

Theo Bộ Tư pháp, các bước thực hiện thủ tục cấp Phiếu LLTP được quy định cụ thể, rõ ràng trong Dự thảo Luật nhằm bảo đảm quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP của cá nhân được giải quyết kịp thời; giúp cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu LLTP tiếp nhận, thụ lý hồ sơ yêu cầu và cấp Phiếu LLTP theo đúng quy định của pháp luật, qua đó bảo đảm việc cấp Phiếu LLTP được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả cơ quan nhà nước và cá nhân có yêu cầu cấp Phiếu LLTP.

Dự thảo Luật cũng quy định rõ ràng, cụ thể về cách thức nộp hồ sơ, nhận kết quả cấp Phiếu LLTP. Theo đó, cá nhân khi có yêu cầu cấp Phiếu LLTP có quyền lựa chọn một trong các cách thức nộp hồ sơ: trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính, trực tuyến. Đồng thời cá nhân có thể nhận Phiếu LLTP trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích. Quy định này tạo thuận lợi tối đa cho cá nhân có yêu cầu cấp Phiếu LLTP thông qua việc lựa chọn cách thức thực hiện phù hợp với nhu cầu, điều kiện của mình. 

Theo Bộ Tư pháp, việc cá nhân trực tiếp đến trụ sở cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu LLTP gây tốn kém chi phí của Nhà nước như bố trí trụ sở tiếp công dân, chi phí điện, nước, trang thiết bị, áp lực cao khi phải tiếp nhiều công dân tại trụ sở làm việc. Việc đa dạng hóa cách thức nộp hồ sơ, nhận Phiếu LLTP giúp tiết kiệm chi phí cho cơ quan nhà nước, giảm áp lực công việc khi phải trực tiếp tiếp nhận, thụ lý hồ sơ yêu cầu và cấp Phiếu LLTP, đồng thời nâng cao năng suất lao động, tăng tính chuyên nghiệp, hướng tới xây dựng và hoàn thiện Chính phủ điện tử.

Chứng minh nhân thân: bổ sung thêm một  số giấy tờ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Căn cước công dân, Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, việc bổ sung Thẻ căn cước công dân vào một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân của công dân Việt Nam tạo thuận lợi cho người có yêu cầu cấp Phiếu LLTP.

Điều 3 Nghị định số 59/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng quy định mục đích sử dụng Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nhằm chứng minh người được cấp là quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân; phục vụ công tác quản lý quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng và thực hiện các giao dịch dân sự. Do đó, việc quy định bổ sung Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng là một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân là cần thiết và hợp pháp.

Theo quy định, Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, Chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng là những giấy tờ chứng minh nhân thân của người yêu cầu cấp Phiếu LLTP. Ngoài những loại giấy tờ trên vẫn còn giấy tờ khác có giá trị chứng minh nhân thân của người có yêu cầu cấp Phiếu LLTP như giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế quy định tại khoản 2, 3 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho người không quốc tịch đang cư trú tại nước đó và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận) và điểm a khoản 1 Điều 20 Nghị định số 97/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/9/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam (giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là giấy tờ có giá trị chứng minh nhân thân của người không quốc tịch). 

Hương Bằng
Cùng chuyên mục
 "Biển người” ở Hà Nội xuống đường, chen lấn trong đêm Trung thu.

Chưa phải là lúc ăn mừng

(PLVN) -  Văn phòng Chính phủ có công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Sự tử tế, nhân ái

Hình chỉ có tính minh hoa.
(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Kịch bản linh hoạt

Hình minh họa.
(PLVN) - Bắt đầu từ hôm qua Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; duy trì hoạt động 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố; cho phép hoạt động thêm nhiều dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Tham gia BHYT giúp học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học.
(PLVN) -  Năm học 2021-2022, ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, như vậy học sinh sinh viên chỉ đóng 70% mức đóng. Theo đó, số tiền thực tế mà mỗi học sinh, sinh viên sẽ đóng là 46.935đ/tháng, tương đương với 563.220đ/năm.

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền
(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có
(PLVN) - Từ phố thị ồn ào, bước chân vào đây, bạn sẽ gặp một không gian mát rượi với hồ bán nguyệt, vườn cây râm mát và cây đa, cây thị hơn ngàn tuổi. Đó là chùa Khai Nguyên và đình Quán La Xã (Xuân La, Tây Hồ) có chiều dài lịch sử đặc biệt và hiếm thấy ở Việt Nam. Tại đây còn lưu giữ được 18 đạo sắc phong, 11 bia đá cổ ghi chép việc tu sửa, tôn tạo đình, chùa…

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9

Phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ” - Ảnh: Báo Nhân dân điện tử
Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn; bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa; phong trào thi đua đặc biệt cả nước đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch; tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/9/2021.

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.