Đa dạng giải pháp tiêu thụ nông sản tới vụ

Hiện đang là thời điểm cao điểm tiêu thụ vải thiều. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)
Hiện đang là thời điểm cao điểm tiêu thụ vải thiều. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mùa hè mỗi năm luôn là thời điểm tới vụ của hàng loạt các loại hoa quả của miền Bắc. Tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn hoa quả với đặc tính “tiêu dùng ngắn ngày” luôn là thách thức của nhiều địa phương.

Hàng trăm ngàn tấn nông sản tới vụ thu hoạch

Mùa vải 2024, tỉnh Bắc Giang dự báo sản lượng toàn tỉnh vào khoảng 100 nghìn tấn (trong đó vải sớm 50 nghìn tấn, vải chính vụ 50 nghìn tấn) và hiện đang là cao điểm tiêu thụ vải chính vụ. Tỉnh cũng vẫn đang duy trì và kiểm soát chặt chẽ 223 mã vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu (XK) với diện tích khoảng 17.198ha, xuất đi các thị trường khó tính như Nhật Bản, Úc, Mỹ và số lượng lớn xuất sang Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Út - một cơ sở cân vải lớn ở xã Nam Dương (huyện Lục Ngạn) cho biết, năm nay, vải thiều mất mùa, sản lượng ít nên các thương nhân, doanh nghiệp phải đến tận vườn thì mới có thể thu mua được vải. Đáng chú ý, vải thiều đang lên giá từng ngày. Thời điểm này, vải thiều có giá bán cao, hiện đang duy trì khoảng 55.000 - 80.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay của “loại quả nghìn tỷ” ở Bắc Giang.

Được biết, vải thiều tiêu thụ ở trong nước khoảng 54.400 tấn, trong đó tiêu thụ ở hệ thống chợ đầu mối 29.351 tấn, hệ thống bán buôn, bán lẻ khác 25.039 tấn. Sản lượng vải thiều XK ra nước ngoài đạt 24.342 tấn.

Trong khi đó, tỉnh Sơn La cũng đang duy trì trên 82.000ha cây ăn quả và cây sơn tra với diện tích cho thu hoạch năm 2024 ước đạt trên 63.200ha, sản lượng ước đạt trên 378.530 tấn. Trong đó, hiện đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch các loại quả có sản lượng lớn như nhãn (ước đạt 81.000 tấn), xoài (gần 80.000 tấn), chuối (gần 60.000 tấn)…

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay, nhiều nhóm mặt hàng nông sản XK quan trọng của Việt Nam, có khả năng cạnh tranh cao, khả năng thâm nhập các thị trường XK đang và sắp vào mùa như vải, chôm chôm, nhãn, sầu riêng, bơ… Các loại quả này có thể gặp phải trở ngại nhất định về thị trường tiêu thụ khi vào vụ thu hoạch ồ ạt.

Hàng năm, Bộ Công Thương đều tổ chức các chiến dịch tiêu thụ nông sản tới vụ cho các địa phương ở khu vực phía Bắc. Trong đó phải kể đến chiến dịch tiêu thụ vải thiều với “slogan” “nhuộm đỏ các trang thương mại điện tử” của 2 năm trước đây. Tuy nhiên, năm nay, theo quan sát của PLVN, các chiến dịch dường như rất trầm lắng.

Lý giải về việc này, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, sau nhiều năm cùng tổ chức tiêu thụ các loại nông sản tới vụ, các địa phương cũng đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức kết nối và xúc tiến kết nối với các hệ thống phân phối cũng như các kênh XK nên thường Bộ sẽ chỉ tham gia 1 - 2 sự kiện lớn đầu mùa, còn lại đa phần để các địa phương tự tổ chức.

Cần gia tăng giá trị cho quả tươi

Ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, tiếp tục các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản mùa vụ như các năm, ngay từ đầu năm 2024, tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh việc trao đổi, thúc đẩy hợp tác với chính quyền, cơ quan chức năng, doanh nghiệp của các nước, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU… Cùng với đó, tỉnh thường xuyên liên hệ, trao đổi với các chợ đầu mối, hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị lớn trong nước để kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều; chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ công tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều…

Ngoài ra, các địa bàn có sản lượng hoa quả tới vụ lớn cũng đã chủ động kết nối với các kênh, đặc biệt là các cửa khẩu biên giới để “mở đường” cho quả tươi XK. Hiện các tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai đều đã thực hiện chính sách ưu tiên cho nông sản qua cửa khẩu.

Đại diện UBND huyện Lục Ngạn cũng cho biết, huyện đã thành lập các đoàn xúc tiến, tìm hiểu thị trường trong nước nhằm chủ động triển khai đồng thời đưa ra các giải pháp tiêu thụ vải tại các chợ đầu mối lớn của khu vực miền Nam như chợ Dầu Giây, chợ Thủ Đức. Ngoài ra, các kênh tiêu thụ truyền thống hàng năm vẫn thực hiện các tuần lễ hoa quả vùng miền vào mỗi dịp hè cũng vẫn tiếp tục thực hiện các chiến dịch này trong năm 2024 như hệ thống Co.op mart, Go! market...

Tuy nhiên, thách thức khá lớn đối với các địa phương trong dịp này chính là hàng trăm ngàn tấn nông sản chỉ có khoảng 1 - 2 tháng để tiêu thụ. Do đó, việc chế biến sâu vẫn đang được các địa phương tìm hiểu để thu hút đầu tư biến vùng trồng thành vùng chế biến nông sản.

Ông Đỗ Ngọc Hưng - Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ khuyến nghị, địa phương và doanh nghiệp cần nâng cao giá trị gia tăng của trái cây mùa vụ bằng cách biến thành sản phẩm chế biến như trái cây khô, bột trái cây, sản phẩm đóng hộp để có thể tiêu thụ quanh năm; hoặc ứng dụng công nghệ mới giúp kéo dài thời gian bảo quản trái cây như sử dụng chế phẩm sinh học, màng bọc, chất bảo quản được phép để kéo dài tuổi thọ trái cây…

Đọc thêm

Ngày mai, giá xăng, dầu thế nào?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Giá xăng trong nước được dự báo tăng lần thứ 4 liên tiếp tại kỳ điều hành ngày mai (4/7). Mức tăng giá xăng dao động từ 320-400 đồng /lít, còn giá dầu dự báo tăng từ 250-370 đồng/lít.

Khai mạc triển lãm MTA Vietnam 2024

Khai mạc triển lãm MTA Vietnam 2024
(PLVN) - Triển lãm Quốc tế lần thứ 20 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo - MTA Vietnam 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2-5/7 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP HCM.

Giá tôm nguyên liệu tại các tỉnh khu vực ĐBSCL giảm mạnh

Giá tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre… đang ở mức thấp, giảm mạnh so với đầu năm. (Ảnh: nguoinuoitom.vn)
(PLVN) -  Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nguyên nhân của việc giá tôm giảm mạnh theo một số doanh nghiệp và thương lái là do nguồn cung vượt cầu. Do tôm đang vào vụ mùa, thời tiết thuận lợi nên sản lượng thu hoạch lớn; cùng đó, các công ty thu mua tôm xuất khẩu giảm sản lượng.

Ngày mai, giá xăng có khả năng tăng lần thứ ba liên tiếp?

Giá xăng được dự báo tăng vào ngày mai (Ảnh: Vietnamnet).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh ngày mai, với mức tăng từ 500 - 550 đồng /lít; giá dầu tăng khoảng 250 - 320 đồng/lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn.

Sử dụng dữ liệu khoa học hỗ trợ chính sách quản lý thuốc lá mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Phiên giải trình về thuốc lá thế hệ mới ngày 4/5/2024 (khi ông đang là Phó Chủ tịch Thường trực).
(PLVN) - Việc thảo luận chính sách quản lý nào là phù hợp đối với thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có hồi kết khi đến nay các báo cáo chính thống cũng mới chỉ dừng lại ở việc phân tích cơ chế vận hành và thành phần có trong thuốc lá mới, chưa xét đến các báo cáo khoa học quốc tế đã được công bố về tiềm năng giảm thiểu tác hại của thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là thuốc lá điện tử.

Giá xăng có thể tăng vào chiều nay

Giá xăng dự báo tăng lần thứ hai liên tiếp vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, với mức tăng từ 180 - 220 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Chiều nay, giá xăng có thể tăng

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 150 - 250 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương dùng đến quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.

Giá vàng về mức thấp nhất trong 5 tháng

Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng Agribank. (Ảnh: Minh Huy)
(PLVN) - Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Xác minh, xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường vàng

Vietcombank công bố tăng thêm điểm bán vàng từ ngày 7/6. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Tiếp tục lộ trình thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước, hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữ nguyên giá bán (dù giá vàng thế giới có xu hướng tăng). Đồng thời NHNN khẳng định Nhà nước có đủ nguồn lực để cung cấp cho nhu cầu chính đáng của người dân và bình ổn thị trường.