Đã có thể cung ứng vắcxin cúm mùa của Việt Nam ra thị trường

Vắcxin cúm mùa IVACFLU - S được trưng bày giới thiệu bên lề Họp báo. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)
Vắcxin cúm mùa IVACFLU - S được trưng bày giới thiệu bên lề Họp báo. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)
Chiều 15/1, tại thành phố Nha Trang, Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế họp báo công bố giấy phép lưu hành sản phẩm vắc xin cúm mùa IVACFLU - S do Viện sản xuất.

Vắcxin sản xuất IVACFLU - S được sản xuất trên quy mô sản xuất công nghiệp, công suất là 1,5 triệu liều/năm. Năm đầu tiên, Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế dự kiến sản xuất số lượng theo nhu cầu của thị trường.

Hiện tại, đơn vị này đã có trong kho 50.000 liều vắcxin cúm mùa, sẵn sàng cung cấp cho thị trường. Giá thành vắc xin là khoảng 120.000-180.000 đồng/liều, rẻ hơn từ 1/3-1/2 so với vắcxin cùng công dụng nhập khẩu.

Vắcxin cúm mùa IVACFLU - S được lập kế hoạch nghiên cứu từ năm 2010 do Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế nghiên cứu, phát triển sản xuất dựa trên công nghệ trứng gà có phôi, dưới sự hỗ trợ của PATH - một tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu; Cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học (BARDA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Giữa năm 2017 đến 2018, vắcxin này bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Đến ngày 14/1/2019 vắcxin này chính thức được Bộ Y tế cấp phép lưu hành; đây là vắc xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm: A/H1N1, A/H3N2 và B.

Sản phẩm vắc xin cúm mùa IVACFLU - S là kết quả minh chứng cho sự hợp tác thành công, hiệu quả, ý nghĩa giữa Bộ Y tế, Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế với các đối tác, không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam, mà còn có thể tạo nguồn lực xuất khẩu...

Về chất lượng vắcxin cúm mùa IVACFLU - S, tiến sỹ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Vắcxin và Sinh phẩm y tế, khẳng định đây là vắcxin an toàn, chất lượng và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh. Người dân có thể tiêm vắcxin này tại các điểm tiêm vắcxin dịch vụ, nhưng trước mắt vắcxin này chỉ có tại các địa phương từng tham gia thực nghiệm trước đó là Hải Phòng, Khánh Hòa, Long An, Đồng Nai. Các địa phương khác sẽ có lộ trình tiêm chủng trong thời gian tới.

Vắcxin IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch đồng nhất không màu hoặc màu trắng mờ, không lắng cặn; khi sử dụng vắcxin sẽ được tiêm tại vị trí bắp cánh tay cho người từ 18-60 tuổi, phụ nữ ở tuổi sinh đẻ nên tiêm vắcxin trước khi chuẩn bị mang thai, đối tượng đi đến các nước có vùng dịch nên tiêm một liều ít nhất bảy ngày trước khi đi. 

Vắcxin cúm mùa chống chỉ định đối với người có tiền sử mẫn cảm với các thành phần trong vắcxin hoặc dị ứng với protein trong trứng gà, thịt gà; người có hội chứng rối loạn thần kinh, có tiền sử co giật hoặc bị động kinh; người có cơ địa mẫn cảm nặng với các vắcxin khác; hoãn tiêm chủng nếu người tiêm bị sốt trên 38 độ C, bệnh nhiễm trùng cấp tính, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch trên 14 ngày.

Cúm mùa là một bệnh do virus gây bệnh đường hô hấp từ thể nhẹ đến nặng và đôi khi có thể tử vong, là nguyên nhân gây ra tới 650.000 ca tử vong và khoảng 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng trên thế giới hằng năm.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.