Đã có bằng chứng cho thấy tổ tiên chúng ta cũng đã phải đối diện với virus Corona

SARS-CoV-2 - loại virus gây ra đại dịch COVID-19.
SARS-CoV-2 - loại virus gây ra đại dịch COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong 20 năm qua, con người đã phải đối mặt với hàng loạt đợt bùng phát dịch bệnh do virus Corona, bao gồm SARS, MERS và COVID-19. Thế nhưng, có thể con người đã phải đối diện với virus Corona cách đây hàng thiên niên kỷ.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology hôm 24/6, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Australia và Mỹ đã tìm thấy bằng chứng về việc dịch bệnh do virus Corona gây ra bùng phát hơn 20.000 năm trước ở Đông Á.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu bộ gen của hơn 2.500 người từ 26 nhóm dân cư khác nhau trên thế giới. Họ đã xác định được chính xác sự tương tác sớm nhất của bộ gen người với virus Corona. Sự tương tác này đã để lại dấu ấn di truyền trên DNA của người Đông Á hiện đại.

Tác giả chính của nghiên cứu khoa học - Yassine Souilmi - cho biết: “Các bộ gen mà họ nghiên cứu chứa thông tin tiến hóa về con người từ hàng trăm nghìn năm trước - thông tin mà chúng tôi chỉ biết giải mã trong những năm gần đây”.

Souilmi cũng nói thêm rằng, cơ chế hoạt động của virus là tạo ra các bản sao của chính bản thân chúng. Tuy nhiên, virus lại không có công cụ riêng để thực hiện việc sao chép này. Vì vậy, virus phải phụ thuộc vào một vật chủ.

Đó là lý do tại sao virus xâm nhập vào một vật chủ, sau đó sử dụng các bộ phận bên trong cơ thể vật chủ để tạo ra các bản sao của chính chúng. Chính cơ chế này đã để lại dấu ấn trên DNA của con người, trở thành bằng chứng cụ thể cho việc tổ tiên của chúng ta đã từng tiếp xúc và thích nghi với virus Corona.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên hệ của những thông tin di truyền này với một loại virus Corona ở 5 nhóm dân cư khác nhau ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Từ những nhóm dân cư này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một nhóm người bị ảnh hưởng đã phát triển một đột biến có lợi, giúp bảo vệ con người khỏi virus Corona. Những người có đột biến này có "lợi thế" trong khả năng sống sót - tức là theo thời gian, số dân cư được sinh ra bởi những người có đột biến này sẽ chiếm phần đa.

Nghiên cứu cũng cho biết căn bệnh do virus Corona gây ra đã xảy ra ở các khu vực khác nhau và lan rộng khắp Đông Á.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không biết người cổ đại đã sống qua đại dịch như thế nào, một phần vì không rõ liệu đó là căn bệnh theo mùa như cúm, hay lây nhiễm liên tục từ người sang người như đại dịch COVID-19.

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).