Czech xem xét tước quyền Tổng thống khi ông chỉ có "cơ hội rất nhỏ" để tiếp tục làm việc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà lập pháp ở Cộng hòa Séc đang tìm cách tước bỏ quyền lực của Tổng thống Miloš Zeman, sau khi ông nhập viện khiến đất nước trong tình trạng lấp lửng.
Tổng thống CH Czech Milos Zeman đang phải ngồi xe lăn. Ảnh: REUTERS Tổng thống CH Czech Milos Zeman đang phải ngồi xe lăn. Ảnh: REUTERS

CNN cho biết, một trong những vai trò hiến định chính của Tổng thống Czech là lựa chọn Thủ tướng tiếp theo để thành lập Chính phủ, vì vậy việc Zeman nhập viện đã khiến cộng hòa Czech rơi vào bế tắc chính trị.

Người phát ngôn của Thượng viện Czech Milos Vystrcil cho biết hôm nay (19/10) bắt đầu thảo luận với các nhà lãnh đạo chính trị về "thời điểm và cách thức kích hoạt" Điều 66 của Hiến pháp Czech, một điều khoản cho phép Tổng thống bị tước quyền nếu cả hai viện của Quốc hội quyết định rằng người đứng đầu vì một số lý do nghiêm trọng không thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tổng thống Miloš Zeman đã được đưa vào cơ sở chăm sóc đặc biệt hơn một tuần trước sau một cuộc bỏ phiếu kịch tính với kết quả người dân không ủng hộ Thủ tướng dân túy Andrej Babiš. Trong một cuộc bỏ phiếu chặt chẽ như đinh đóng cột, hầu hết các cử tri đã ủng hộ hai liên minh đối lập, những người hiện đã có đủ ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ.

Hai liên minh đối lập cho biết họ dự kiến ​​sẽ cùng nhau thành lập chính phủ tiếp theo. Quốc hội mới sẽ được bầu vào ngày 8/11.

Người phát ngôn của Thượng viện Czech Milos Vystrcil nói với các phóng viên rằng ông được các bác sĩ thông báo rằng chỉ có một cơ hội nhỏ là Tổng thống Czech sẽ trở lại làm việc trong những tuần tới.

Theo ông Milos Vystrcil, Tổng thống Milos Zeman không thể thực hiện nhiệm vụ của mình, dù đã trải qua một tuần chăm sóc đặc biệt và không có khả năng trở lại nhiệm kỳ trong những tuần tới nên Chính phủ cần xem xét việc chuyển trách nhiệm của Tổng thống sang các quan chức công quyền khác.

Video cảnh xe cấp cứu và xe hộ tống đưa Tổng thống Milos Zeman đến bệnh viện ở Praha. Nguồn: Twitter

Tổng thống Zeman đã phải nhập viện cấp cứu 8 ngày trước, ngay sau khi hội đàm với Thủ tướng sắp mãn nhiệm Andrej Babis về việc thành lập Chính phủ mới. Giám đốc Bệnh viện nói rằng ông được đưa vào chăm sóc đặc biệt liên quan đến các biến chứng liên quan đến tình trạng bệnh từ trước.

Ông Zeman cũng đã được cấp cứu vào tháng 9. Ông có nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường, và là một người nghiện thuốc lá và nghiện rượu nặng. Các tật xấu này của ông chỉ giảm khi ông phát hiện bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong một chuyến thăm đến một nhà máy sản xuất thuốc lá vào năm 2013, ông đã tuyên bố rằng mọi người nên hút thuốc sau này sẽ an toàn. Ông đã phải ngồi xe lăn do một bệnh hạn chế vận động và đang phải điều trị về thần kinh.

Mỹ Hương (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.