Cứu vợ con, 9X dùng 'dao trừ tà' cướp mạng 2 người?

(PLO) - TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa đưa bị cáo Phạm Quốc Hưng (SN 1990, tạm trú tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) ra xét xử về tội Giết người. Phiên tòa này được mở theo kháng nghị tăng nặng hình phạt của Viện trưởng VKSND TP Hà Nội và kháng cáo của gia đình bị hại đề nghị thay đổi tội danh đối với bị cáo Hưng.
Bị cáo Phạm Quốc Hưng. Bị cáo Phạm Quốc Hưng.

Đâm chết hai người, lĩnh 3 năm tù

Hai bị hại trong vụ án trên là ông Hoàng Văn Tiến (SN 1964), Nguyễn Hữu Tóa (SN 1969, cùng ở xã Vĩnh Ngọc).

Theo nội dung bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội, tối muộn 25/8/2016, Hưng đưa vợ là chị Huyền và con nhỏ tám tháng tuổi về nhà ngoại ở xã Vĩnh Ngọc chơi. Sau đó, vợ chồng họ bế con nhỏ đi dạo mát quanh làng. Khi đi, "ông bố 9X" mang theo con dao gấp nhằm mục đích tránh tà cho con. 

Gần khuya, họ quay về nhà bố vợ để chuẩn bị ra về. Tại đây, Hưng bảo vợ bế con vào nhà bố mẹ lấy đồ dùng để về còn mình đứng ngoài ngõ đợi. Đang đứng, Hưng thấy ông Tiến và ông Toán đi qua. Thấy thanh niên lạ, hai người đàn ông đang ngà ngà say quay lại gây sự. Do đang ở gần nhà vợ, Hưng đã lờ đi hành động gây sự của hai người đàn ông lớn tuổi. 

Ông Tiến và ông Toán không chịu bỏ đi, tiếp tục khiêu khích. Khi Hưng phản ứng lại liền bị hai người say rượu lao tới đấm, đá. Vừa lúc đó, chị Huyền bế con nhỏ trên tay được em trai chở bằng xe máy tới. Thấy hai người đàn ông xúm vào đánh chồng mình, người phụ nữ đang bế con nhỏ chạy tới can ngăn. Người phụ nữ van xin đừng đánh chồng mình nữa nhưng không thấy họ dừng tay. Không dừng lại tại đó, hai người đàn ông này còn nhặt gạch ven đường ném về phía gia đình Hưng.

Chứng kiến cảnh vợ và con nhỏ bị nhận đòn oan, Hưng rút con dao đâm người ông Tiến, ông Toán khiến hai nạn nhân tử vong. Gây án xong, Hưng bỏ trốn sang chỗ chị gái. Hôm sau anh ta đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận toàn bộ sự việc.

Ngày 13/12/2017, TAND TP Hà Nội đưa vụ án trên ra xét xử. Sau khi nghị án, cấp sơ thẩm xác định bị cáo Hưng gây án trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, nên xét xử về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, mức án của tội danh này từ ba đến bảy năm. Do đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo 3 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Ngày 21/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm theo kháng nghị tăng nặng hình phạt của VKSND TP Hà Nội, đơn của gia đình bị hại. Có mặt tại tòa, bị cáo Hưng khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của 9X, khi thấy hai người đàn ông trung niên có ý gây sự, Hưng đã cố né tránh, rời khỏi nơi đang đứng gần 100m. Tuy nhiên, cả hai tiếp tục gây sự và đuổi đánh Hưng.

Khi được HĐXX thẩm vấn, chị Huyền khẳng định khi thấy hai người đàn ông đang túm đánh và chửi chồng mình, bản thân chị đã nói mình sống gần đây, không phải người xa lạ. Sau đó, Huyền liên tục xin hai người đàn ông tha cho chồng mình song điều người phụ nữ này nhận được là quả đấm.

“Tôi đã quỳ xuống van xin, song hai người đàn ông vẫn dùng gạch dưới đường ném. Có viên sượt qua cả con gái tôi bế trên tay. Tôi và con đều gào khóc”, chị Huyền khai tại tòa.

“Do thấy vợ và con gặp nguy hiểm, bị cáo đã rút dao khua khoắng về phía hai người đàn ông”, Hưng khai. Tiếp lời, bị cáo này khẳng định trong trường hợp nếu quay lại diễn biến vụ việc, Hưng cũng không biết làm cách nào khác trước việc vợ con gặp phải tình huống như vậy.

“Nếu hôm đó bỏ chạy thì người nằm dưới mồ không phải hai người đàn ông trung niên kia mà có thể là vợ con”, Hưng nói đồng thời khai khi đâm ông Tiến, Toán xong vẫn thấy họ cầm gạch ném cho đến khi ngã gục xuống đường.

Có mặt tại tòa, anh Huân, người chứng kiến từ đấu đến cuối diễn biến sự việc cho hay, thấy ba người xô xát, trong đó chỉ có ông Tiến “động chân tay” với Hưng, còn ông Toán đứng bên cạnh can.

Anh Huân cho rằng, Hưng đâm hai người đàn ông trung niên xong thì người vợ mới có mặt. Anh Huân còn khai hung khí Hưng gây án là dao gọt hoa quả. Trước lời khai này, tòa công bố lời khai tại cơ quan điều tra của anh Huân rằng thấy hai người đàn ông trung niên đánh nhau với Hưng. Sau đó, anh thấy người phụ nữ bế con nhỏ chạy tới van xin, diễn biến tiếp theo là Hưng đâm hai nạn nhân. 

Sau một ngày xét xử, tòa phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Bởi theo nhận định của tòa, nhân chứng khai mâu thuẫn song cơ quan điều tra chưa cho đối chất với bị cáo; lời khai về con dao gây án cũng có mâu thuẫn giữa nhân chứng và bị cáo nên cần làm rõ... 

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.

Cùng buôn ma túy, cha bóc lịch, con gái trốn nã

Bị cáo Vi Thị Nga khóc lóc suốt buổi xét xử.
(PLVN) - Vì tiền, cả Vi Thị Nga, bố đẻ cùng một đối tượng khác đã tham gia mua bán ma túy. Khi bố và đồng bọn bị bắt, đưa ra xét xử thì Nga bỏ trốn sang Trung Quốc. Sau 15 trốn nã, Nga bị bắt và phải trả giá cho tội lỗi của mình.