Cứu vãn bất thành

Ông Donald Trump chính thức trở thành cựu Tổng thống Hoa Kỳ.
Ông Donald Trump chính thức trở thành cựu Tổng thống Hoa Kỳ.
(PLVN) - Kết quả của hội nghị các đại cử tri bầu Tổng thống Mỹ năm nay diễn ra ngày 14/12 vừa qua đã xác nhận ứng cử viên của Đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử chứ không phải Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa. 

Do ông Trump kiên quyết không chịu thừa nhận đã bị thất cử và tiến hành hơn 50 vụ kiện tụng ở mọi cấp tòa án, kể cả ở cấp cao nhất là Tòa án Tối cao để lật ngược kết quả nên hội nghị các đại cử tri bầu tổng thống năm nay có được ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, chứ còn ở mọi lần bầu cử tổng thống trước đấy của nước Mỹ, sự kiện này chẳng được mấy ai quan tâm. 

Tầm quan trọng của hội nghị các đại cử tri bầu tổng thống Mỹ năm nay có thể thấy rõ ở 3 chuyện. Thứ nhất, ông Trump đã từng tuyên bố là nếu hội nghị các đại cử tri bầu ông Biden làm Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ thì sẽ tự nguyện rời khỏi Nhà Trắng chậm nhất là vào 12h trưa ngày 20/1 năm tới - thời điểm Hiến pháp hiện hành của nước Mỹ quy định chính thức chấm dứt nhiệm kỳ cầm quyền của ông Trump và chính thức bắt đầu nhiệm kỳ cầm quyền của ông Biden. Qua đó có thể thấy bản thân ông Trump ý thức được rằng nếu bị thất bại ở hội nghị các đại cử tri thì cơ may xoay chuyển tình thế chỉ còn tồn tại trên lý thuyết. 

Thứ hai là việc thủ lĩnh phe đa số thuộc Đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ là Mitch McConell - một trong những đồng minh thân thiết nhất của ông Trump trong Quốc hội Mỹ chỉ một ngày sau ngày diễn ra hội nghị các đại cử tri nói trên đã không chỉ chúc mừng ông Biden đắc cử, sử dụng danh xưng “Tổng thống đắc cử” cho ông Biden mà còn yêu cầu các dân biểu thuộc Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ không cản trơe ông Biden nhậm chức. Hành xử như thế, người này không những chỉ buông bỏ ông Trump mà còn bắc cầu hợp tác với ông Biden. 

Thứ ba là việc tổng thống Nga Vladimir Putin cũng phải sau hội nghị các đại cử tri ở Mỹ mới chính thức chúc mừng ông Biden.

Ông Trump tuy trên lý thuyết vẫn còn cách nhưng trên thực tế đã thực sự hết cửa có thể tiếp tục được cầm quyền. Ngày 6/1 năm tới, Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm Mike Pence sẽ công bố trước tất cả dân biểu của lưỡng viện lập pháp Mỹ từng lá phiếu bầu của 538 đại cử tri và sẽ phải tuyên cáo người thắng cử.

Ông Pence không thể tự ý sửa đổi kết quả bầu của hội nghị các đại cử tri bầu tổng thống ngày 14/12 vừa qua. Hôm ấy, các đại cử tri ở các bang tụ tập ở từng bang và bầu Tổng thống, Phó Tổng thống bằng ký tên vào 6 lá phiếu bầu cho từng cương vị. Ông Pence nhận được một trong số 6 phiếu bầu ấy.

Về lý thuyết, thắng cử của ông Biden có thể bị thách thức nữa nếu có ít nhất 1 hạ nghị sỹ và 1 thượng nghị sỹ cùng làm văn bản yêu cầu quốc hội hủy thắng cử của ông Biden. Chỉ khi cả Thượng viện lẫn Hạ viện Mỹ đều ủng hộ yêu cầu này thì thắng cử của ông Biden mới bị huỷ bỏ. Hiện tại cũng như từ sau ngày 6/1 năm tới, phe Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện nên sẽ không có chuyện đa số dân biểu ở Hạ viện quyết định phế bỏ thắng cử của ông Biden.

Ông Trump không thành công với chiến dịch giải cứu có nghĩa là hết cửa được tiếp tục cầm quyền, thậm chí còn khó có khả năng được phe Đảng Cộng hòa đề cử làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống lần tới ở nước Mỹ vào năm 2024. Ông Biden lên cầm quyền buộc phe Đảng Cộng hòa phải thay đổi và nước Mỹ sẽ không còn như hiện tại trên mọi phương diện sau 4 năm nữa. Người dân Mỹ bây giờ đã nhận cảm được rất rõ buổi hoàng hôn quyền lực của ông Trump và buổi bình minh quyền lực của người kế nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.