Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko tiếp tục đương đầu rắc rối pháp lý

(PLVN) - Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine vừa tiến hành thẩm vấn cựu Tổng thống nước này Petro Poroshenko. 
Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko (bên phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Pavel Klimkin. Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko (bên phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Pavel Klimkin.

Đài 112 dẫn thông tin từ Công tố viên chống tham nhũng Ukraine Nazar Kholodnytskyi cho biết, việc thẩm vấn diễn ra hôm 23/9.

Tuy nhiên, các công tố viên đã không cho biết cuộc thẩm vấn lần này được tiến hành nhằm phục vụ thủ tục tố tụng hình sự trong vụ án nào mà ông Poroshenko đang phải đối mặt.

Thời gian qua, truyền thông Ukraine cho hay, Cục chống tham nhũng quốc gia Ukraine đã mở vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Poroshenko và cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pavlo Klimkin. 

Vụ án được mở theo quyết định của tòa án. Việc điều tra trong vụ án này liên quan đến nghi vấn lạm quyền chống lại ông Poroshenko.

Trước đó, cựu Tổng thống Ukraine đã không xuất hiện để chịu thẩm vấn tại Cục Điều tra Nhà nước Ukraine (SIB).

Giám đốc SIB Roman Truba cho hay, luật sư của ông Poroshenko giải thích rằng thân chủ của ông ta không ra trình diện vì ông Poroshenko hiện đang là nghị sĩ Ukraine và phải làm việc.

Ông Poroshenko là tổng thống thứ 5 của Ukraine. Tại vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, ông đã thua đậm trước ứng viên là đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – một người xuất thân từ diễn viên, không có kinh nghiệm chính trị. 

Giám đốc SIB Roman Truba mới đây thông báo cơ quan của ông đang điều tra 11 vụ án hình sự chống lại ông Poroshenko và các quan chức cấp cao khác.

Theo các nguồn tin, ông Poroshenko đang đối mặt với các cáo buộc phạm các tội danh phản quốc, rửa tiền, trốn thuế, bổ nhiệm bất hợp pháp bộ trưởng trong nội các vào năm 2016…

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.