Cựu tổng thống Ukraine lại đối mặt rắc rối pháp lý nghiêm trọng

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.
Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.
(PLVN) - Cục Điều tra Nhà nước Ukraine mới khởi tố vụ án hình sự thứ 5 chống lại cựu Tổng thống Piotr Poroshenko.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin về vụ án hình sự mới chống lại ông Poroshenko được luật sư Andrei Portnov - từng giữ chức Phó Chánh văn phòng dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovich – công bố.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên tài khoản cá nhân, ông Portnov cho hay, ông Andriy Parubiy – cựu Chủ tịch Quốc hội Ukraine – cũng bị khởi tố.

Hai người này bị điều tra về cáo buộc làm giả các tài liệu về sự hình thành chính phủ liên minh vào năm 2016 và bổ nhiệm bất hợp pháp các bộ trưởng trong nội các.

Theo luật sư Portnov, vào tháng 9/2015, đảng cấp tiến Châu Âu Ukraine của ông Oleg Lyashko rời liên minh với đảng của ông Poroshenko. Đến tháng 2/2016, thêm các đảng Batkivshchyna và Samopomosh ra đi, khiến liên minh của Chính phủ cầm quyền không còn tồn tại do thiếu đa số cần thiết.

Luật sư Portnov nói rằng, dù không có liên minh nhưng ông Poroshenko sau đó vẫn đệ trình các tài liệu về sự hiện diện của liên minh và đề nghị Quốc hội chỉ định thủ tướng và các thành viên chính phủ.

Theo ông Portnov, như vậy ông Poroshenko đã phạm tội danh hành động nhằm thay đổi hệ thống hiến pháp hoặc giành quyền lực nhà nước, lạm dụng quyền lực và thẩm quyền cũng như cố ý soạn thảo, ban hành tài liệu chính thức sai.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.