Cựu Tổng thống Philippines Aquino qua đời

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Philippines ngày 24/6 đưa tin, cựu Tổng thống nước này là ông Benigno Aquino III đã qua đời cùng ngày ở tuổi 61 sau khi nhập viện tại thành phố Quezon.

Theo hãng tin CNN, ông Aquino là tổng thống thứ 15 của Philippines, phục vụ từ năm 2010 đến năm 2016 sau cái chết của mẹ ông - cựu Tổng thống và là biểu tượng dân chủ Corazon Aquino.

Philippine News Agency đưa tin, ông Aquino qua đời tại Trung tâm Y tế Điện Capitol gần thủ đô Manila.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Marvic Leonen - người được ông Aquino bổ nhiệm vào năm 2012 – trong một tuyên bố xác nhận sự ra đi của vị cựu Tổng thống.

“Tôi vô cùng đau buồn khi biết tin cựu Tổng thống Benigno S. Aquino qua đời vào sáng nay. Thật vinh dự khi được phục vụ cùng ông ấy. Ông ấy sẽ luôn được nhớ đến”, Thẩm phán Leonen nói.

Là một nhà kinh tế được đào tạo bài bản, ông Aquino đã làm việc trong công ty kinh doanh đường của gia đình trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1998.

Ông từng có ba nhiệm kỳ phục vụ với tư cách là nghị sĩ Hạ viện trước khi trở thành thượng nghị sĩ vào năm 2007.

Ông là con trai duy nhất của những nhân vật được xem là biểu tượng dân chủ nổi tiếng của Philippines là Thượng nghị sĩ Benigno "Ninoy" Aquino và cựu Tổng thống Corazon.

Cha của ông, một thượng nghị sĩ phản đối sự cai trị của nhà độc tài Ferdinand Marcos, đã bị ám sát vào năm 1983 khi trở về nước sau thời gian sống lưu vong ở Mỹ.

Theo Reuters, vụ giết người đã gây chấn động cả nước và giúp lật đổ ông Marcos trong cuộc cách mạng "Sức mạnh nhân dân" năm 1986.

Năm 1987, khi mẹ ông là Tổng thống, quân nổi dậy đã tấn công dinh thự của bà tại Cung điện Malacanang ở Manila và ông Aquino đã thoát chết trong gang tấc.

Ba trong số những người hộ tống của ông đã thiệt mạng, và bản thân ông cũng đã bị trúng năm viên đạn - một trong số đó vẫn còn găm ở cổ ông.

Mẹ của ông đã qua đời vào tháng 8/2009. Bà nắm quyền Tổng thống từ năm 1986 đến năm 1992.

Một tháng sau khi bà qua đời, ông Aquino tuyên bố tranh cử tổng thống. Ông thắng cử năm 2010 một cách long trời lở đất, thuyết phục được các cử tri rằng ông phù hợp về mặt đạo đức với công việc và sẽ đại diện cho những người dân Philippines bình thường.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.