Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng làm Chủ tịch Hạ viện tạm thời

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong thời gian ngắn trong khi các đảng viên Cộng hòa nỗ lực để đạt được thống nhất về nhân sự sẽ đảm nhận chức vụ này.

“Họ đã hỏi tôi liệu tôi có đồng ý đảm nhiệm công việc đó trong một thời gian ngắn cho đảng hay không, cho đến khi họ đi đến thống nhất. Tôi không làm việc đó vì tôi muốn - tôi sẽ làm việc đó nếu cần thiết, nếu họ không thể đưa ra quyết định", hãng tin TASS dẫn lại lời ông Trump trên kênh Fox News.

Cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông sẵn sàng giữ chức vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong 30, 60 hoặc 90 ngày, đồng thời cho biết thêm rằng ông đang tập trung vào chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Trước đó, tờ Politico đưa tin ông Trump đang cân nhắc thăm Washington vào tuần tới, nơi ông sẵn sàng giới thiệu mình với tư cách là ứng cử viên Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tuy nhiên, theo Politico, kịch bản này khó xảy ra vì Hạ viện Mỹ chưa bao giờ bầu ra một chủ tịch không phải là thành viên Quốc hội, mặc dù về mặt kỹ thuật, đây không phải là yêu cầu hiến định.

Hạ viện Mỹ ngày 3/10 đã bỏ phiếu bãi nhiệm Chủ tịch Kevin McCarthy, một thành viên của Đảng Cộng hòa, khỏi chức vụ.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ Chủ tịch Hạ viện nước này bị miễn nhiệm. Ông Patrick McHenry, đại diện cho khu vực quốc hội số 10 của bang Bắc Carolina, sẽ giữ quyền Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho đến khi Chủ tịch mới được bầu.

Đọc thêm

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.