Bài báo giấy 23/8

Cựu Tổng Giám đốc IMF sẽ trắng án?

Các công tố viên Mỹ sẽ yêu cầu thẩm phán bác bỏ mọi cáo buộc trong vụ cáo buộc tấn công tình dục chống lại cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn tại phiên tòa diễn ra vào ngày 23/8 – tờ báo Mỹ New York Post dẫn các nguồn tin giấu tên khẳng định.

Các công tố viên Mỹ sẽ yêu cầu thẩm phán bác bỏ mọi cáo buộc trong vụ cáo buộc tấn công tình dục chống lại cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn tại phiên tòa diễn ra vào ngày 23/8 – tờ báo Mỹ New York Post dẫn các nguồn tin giấu tên khẳng định.

Ông Dominique Strauss-Kahn và cô hầu phòng Nafissatou Diallo. Ảnh Ibtimes
Ông Dominique Strauss-Kahn và cô hầu phòng Nafissatou Diallo. Ảnh Ibtimes

Theo New York Post, trong phiên tòa diễn ra hôm nay (23/8), Văn phòng Công tố Manhattan sẽ đệ trình một bản kiến nghị, trong đó nêu ra chi tiết những khúc mắc về tính khả tín của Diallo và khẳng định những cáo buộc tình dục với ông Strauss-Kahn là không thể chứng minh được, dẫn đến kiến nghị hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông này.

Strauss-Kahn – người đã chối bỏ mọi cáo buộc - từng là ứng cử viên hàng đầu cho cương vị Tổng thống Pháp cho đến khi bị cô hầu phòng Nafissatou Diallo cáo buộc tấn công tình dục tại khách sạn Sofitel, New York hôm 14/5. Ông này ngay sau đó đã bị bắt và nhanh chóng từ bỏ chức vụ người đứng đầu IMF.

Vụ việc đã trở nên khá bấp bênh từ cuối tháng 6 vừa qua khi các công tố viên tiết lộ rằng nữ hầu phòng Diallo – một phụ nữ 32 tuổi đến từ Guinea - đã khai man trong hồ sơ xin tị nạn tại Mỹ và về quá khứ của cô ta.

Tiết lộ này đã ảnh hưởng đến tính khả tín của cô hầu phòng với tư cách nhân chứng tại tòa án và dẫn tới việc các công tố viên đồng ý hủy bỏ lệnh quản thúc tại gia đối với Strauss-Kahn, dù ông vẫn bị cấm rời khỏi Mỹ. Nếu bị kết án, ông Strauss-Kahn sẽ đối mặt với mức án lên đến 25 năm tù giam.

Suy đoán về việc hủy bỏ các cáo buộc đối với ông Strauss-Kahn đã dấy lên từ hôm 20/8, khi các luật sư của Diallo cho biết cô hầu phòng đã được triệu tập đến một cuộc họp với các công tố viên trong ngày 22/8.

Kenneth Thompson – luật sư của cô hầu phòng cho biết - sau khi nhận được thư của quận Manhattan Cyrus Vance, ông nghĩ tất cả hoặc một số cáo buộc chống lại Strauss-Kahn sẽ được hủy bỏ.

Tuy nhiên, kể cả khi những cáo buộc này được hủy bỏ, ông Strauss-Kahn vẫn phải tiếp tục đối mặt với một vụ kiện dân sự do Diallo đệ trình 2 tuần trước và một khiếu nại của nữ văn sỹ Tristane Banon – người đã tố cáo ông cố tìm cách hiếp dâm cô hồi năm 2002 – đệ trình tại Pháp.

Trước đó, hôm 19/8, tờ Wall Street Journal dẫn một nguồn tin cho biết, luật sư của Diallo đã tìm cách thương lượng về một thỏa thuận ngoài tòa với ông Strauss-Kahn.

Theo đó, cô hầu phòng sẽ được nhận một khoản tiền bồi thường lớn để đổi lấy việc cô thôi kiện cựu Tổng Giám đốc  IMF. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Diallo đã đâm đơn kiện dân sự chống lại Strauss-Kahn, song song với những cáo buộc hình sự chống lại ông này.

Tờ New York Post đưa tin, Văn phòng Công tố Manhattan hiện đang điều tra luật sư của cô hầu phòng Kenneth Thompson về việc ông này có tìm cách dàn xếp vụ việc với phía Strauss-Kahn như thông tin của Wall Street Journal đưa ra hay không.

Nếu bị phát hiện có sự tồn tại của bất kỳ thỏa thuận ngoài Tòa nào và những thỏa thuận này gây ảnh hưởng tới lời khai của nạn nhân trong cáo buộc hình sự chống Strauss-Kahn, ông Thompson sẽ bị buộc tội cản trở hoạt động điều tra và bị cấm bào chữa cho Diallo.

Hà Dung (Theo Reuters, New York Post)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.