Cựu Tổng giám đốc bị buộc bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng

Cựu Tổng giám đốc bị buộc bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng
(PLVN) - Ông Đinh Quang Hiền, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist bị tòa án buộc phải bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng do các quyết định không đúng trong thời kỳ tại vị, trong đó có khoản tiền  chi cho khoản giao tế của con trai ông với gần 1 tỷ đồng.

Ngày 30/9/2019, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã đình chỉ giải quyết theo thủ tục phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp giữa công ty và thành viên người kháng cáo được triệu tập hợp lệ đến 2 lần nhưng vẫn vắng mặt.

Quyết định đình chỉ vụ án đồng nghĩa bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật và cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist bị tòa án buộc phải bồi thường cho công ty gần 3 tỷ đồng và phải nộp hơn 90 triệu đồng tiền án phí sơ thẩm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm xét xử vụ tranh chấp giữa Công ty và ông Đinh Quang Hiền, cựu Tổng giám đốc thì Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist khởi kiện đòi ông Đinh Quang Hiền phải bồi thường rất nhiều khoản chi sai do ông Hiền thực hiện khi còn tại vị.

Cụ thể, ông Đinh Quang Hiền giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist từ năm 2005 đến năm 2012. Sau khi ông Hiền rời chức vụ, Công ty phát hiện nhiều khoản chi sai như chi cổ chức năm 2010 và 2011 với số tiền lên đến 1,4 tỷ đồng; chi trùng lắp các khoản tiền điện thoại và giao tế cho con trai gần 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, một loạt các khoản “thiệt hại” khác phát sinh trực tiếp từ việc điều hành của ông Đinh Quang Hiền cũng được Công ty khởi kiện đòi cựu CEO phải bồi thường.

Sau khi xem xét các tài liệu và chứng cứ của hai bên, TAND TP Hồ Chí Minh đã chấp nhận nhiều khoản tiền mà Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist đòi ông Đinh Quang Hiền phải bồi thường.

Cụ thể, Tòa buộc ông Đinh Quang Hiền phải bồi thường khoản tiền 1,4 tỷ chi cổ tức sai; 987 triệu đồng chi tiền điện thoại và chi “giao tế” cho con trai và buộc ông Hiền phải bồi thường số tiền 500 triệu đồng mà Công ty đã phải bỏ ra để nộp phạt vi phạm hành chính do quyết định của ông Hiền không đúng pháp luật và bị nhà nước xử phạt.

Ngoài việc phải bồi thường cho Công ty, ông Hiền còn phải nộp hơn 90 triệu đồng án phí sơ thẩm.

Vụ kiện giữa Công ty cổ phần vận chuyển Saigon Tourist và cựu Tổng Giám đốc Đinh Quang Hiền là một trong những vụ kiện đặc biệt ở Việt Nam khi một cựu lãnh đạo doanh nghiệp bị đòi bồi thường do quá trình lãnh đạo, điều hành vi phạm quy định, quy chế của Công ty. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những vụ kiện cho thấy, những người có chức vụ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm cá nhân khi không tuân thủ điều lệ Công ty cũng như các quy định nội bộ và không có ngoại lệ.

Đọc thêm

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!
(PLVN) - Khẳng định tái định vị doanh nghiệp không phải là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh, đây là thời cơ để DN tạo ra đột phá, nền tảng để “bứt tốc” trong tương lai.

Ngành Hải quan thúc đẩy công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn thực hiện ký trực tuyến bản Thỏa thuận.
(PLVN) -  Tổng cục Hải quan mới đây đã ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Chương trình doanh nghiệp ưu tiên (AEO) với Hải quan các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là thỏa thuận đầu tiên mà Việt Nam ký kết và triển khai thực tế.

PVEP và hành trình biến thách thức thành cơ hội

Tiến sĩ Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP.
(PLVN) - Hồi đầu tháng 2/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã cán mốc sản lượng 1 tỷ thùng dầu. Đây không chỉ là dấu mốc vẻ vang của PVEP mà còn là niềm tự hào của ngành Dầu khí, của ý chí Việt Nam. Ít ai biết rằng, trong hành trình tìm “vàng đen” đầy vinh quang của mình, PVEP từng đứng trước những thử thách muôn vàn khó khăn.

Đội nắng chạy đua tiến độ trên công trường Đèo Prenn

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nghe nhà thầu thi công báo cáo tiến độ dự án mở rộng đèo Prenn.
(PLVN) - Dưới nắng gắt trên công trường dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn, ông Võ Ngọc Hiệp -  Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nhắn nhủ nhà thầu thi công là Tập đoàn Đèo Cả cố gắng tận những ngày nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ bởi mùa mưa đang đến gần.

'Nâu' sang 'xanh'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức hôm qua (19/3), diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, phát triển dựa vào kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, đồng thời, xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn, dựa vào khoa học và công nghệ để phát triển đất nước.

Vụ tài khoản khách hàng bị “bốc hơi” 46,9 tỷ đồng: Giám đốc Sacombank Khánh Hòa bị cách chức

Thông báo của Sacombank và Văn bản trả lời của bà Dương.
(PLVN) - Liên quan việc bà Hồ Thị Thùy Dương (ngụ phường Cam Phú, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh việc 46,9 tỷ đồng của bà trong tài khoản 0500420042321 thuộc Sacombank Chi nhánh Khánh Hòa, Phòng giao dịch Cam Ranh “bốc hơi”, Hội sở Sacombank đã quyết định cách chức với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Chi nhánh Sacombank Khánh Hòa.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023

Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC (bên trái) và ông Nguyễn Tiến Long - Chủ tịch Công đoàn PC Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị
(PLVN) - Năm 2023, cán bộ viên chức lao động Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) quyết tâm đổi mới và bứt phá, tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao nhiệt huyết, lòng yêu nghề để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, qua đó khẳng định vai trò của ngành Điện đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.