“Cứu” tổ chức tín dụng khỏi “nợ xấu”

Tán thành việc không cưỡng chế trong xử lý tài sản bảo đảm, song thực tiễn đã chứng minh “chỉ cần có mặt của cơ quan công quyền thì việc thu giữ tài sản “suôn sẻ và nhanh chóng hơn”, đại diện Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) lưu ý, phải có cơ chế để bảo đảm trách nhiệm hỗ trợ của chính quyền địa phương cho quá trình thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ…

Với hy vọng sẽ “xử lý triệt để” những vấn đề đang góp phần “buộc” các tổ chức tín dụng vào vòng “nợ xấu”, chiều qua (21/9), cơ chế để bảo đảm quyền thu hồi nợ của bên nhận bảo đảm thông qua thủ tục xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) trong dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn một số điều về xử lý TSBĐ đã được các chuyên gia cân nhắc, cho ý kiến.

“Cầm vàng mà sợ vàng rơi…”

Những vướng mắc trong thực tiễn xử lý TSBĐ để thu hồi nợ khiến các tổ chức tín dụng nhiều khi bị rơi vào tình trạng “cầm vàng mà sợ vàng rơi”. Như nhận định của ông Hồ Quang Huy (Trưởng phòng Nghiệp vụ - Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm – Bộ Tư pháp), dù được pháp luật khẳng định song trên thực tế, bên nhận thế chấp (các tổ chức tín dụng) vẫn khó có thể tiếp cận TSBĐ vì chưa có được quyền chủ động khi tiến hành xử lý TSBĐ.

Bên nhận thế chấp chỉ có trong tay “giấy tờ” (hợp đồng thế chấp, giấy tờ gốc của TSBĐ) chứ không phải TSBĐ nên khi muốn xử lý TSBĐ, bên nhận thế chấp lại hoàn toàn phụ thuộc vào “thiện chí” của bên thế chấp tài sản, bên giữ TSBĐ.

Nhưng ngay cả việc bên nhận bảo đảm khởi kiện tại Tòa án để xử lý TSBĐ cũng không chắc đã thu hồi ngay được nợ. Theo các ngân hàng, sau khi đã tốn kém về thời gian, chi phí…, trong nhiều vụ việc, tuy bên nhận bảo đảm thắng kiện nhưng việc bên giữ tài sản chậm chễ, chây ỳ bàn giao tài sản hay ký vào các giấy tờ chuyển quyền sở hữu tài sản cũng khiến quá trình xử lý TSBĐ “dậm chân tại chỗ”…

“Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “nợ xấu” kéo dài, khó có khả năng thu hồi và tác động xấu đến thị trường tín dụng, thị trường vốn thời gian qua” – ông Huy nhận xét.

Trong khi đó, từ thực tiễn xử lý TSBĐ cho thấy, bản thân tổ chức tín dụng không thể tự mình xử lý TSBĐ đối với trường hợp bên thế chấp không hợp tác. Những qui định về sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan chính quyền (UBND, công an) trong quá trình xử lý TSBĐ cũng rất hạn chế. Qua THADS, chính quyền chỉ can thiệp khi bên phải THA có hành vi “chống đối bằng vũ lực”, nếu không cũng chỉ được giải thích, “canh chừng” cho quá trình xử lý TSBĐ. Ngay cả việc phối hợp giữa các cơ quan công quyền trong xử lý TSBĐ còn lúng túng khiến việc xử lý TSBĐ gặp nhiều khó khăn.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa.

Không được “nuông chiều con nợ”

Lo ngại cho tương lai của việc xử lý TSBĐ, ông Nguyễn Am Hiểu (Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự Kinh tế - Bộ Tư pháp) cho rằng, “nếu không thay đổi được với xu hướng “nuông chiều con nợ” của pháp luật hiện hành thì không thể giải quyết được vấn đề xử lý TSBĐ”.

Theo thông lệ quốc tế, phải ưu tiên quyền của người cho vay (bên yếu thế) vì họ không kiểm soát được tài sản theo cơ chế như cho phép bên nhận bảo đảm được toàn quyền xử lý TSBĐ khi đến hạn mà bên thế chấp không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ. Kinh nghiệm 15 năm xử lý TSBĐ (trong đó có vụ Tamexco), đại diện của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) nhấn mạnh đến vai trò của UBND và công an huyện trong quá trình thu giữ TSBĐ để bên nhận bảo đảm quyền thu hồi nợ.

Song đại diện Bộ TN&MT phản đối mạnh mẽ việc xử lý TSBĐ theo “dáng dấp” của việc cưỡng chế THADS hoặc thi hành quyết định hành chính như vậy và cho rằng, vì luật không có qui định nên trong hợp đồng thế chấp không thể có qui định bên thế chấp ủy quyền cho bên nhận thế chấp hoặc bên thứ ba phát mại TSBĐ để thu hồi nợ nên “nếu các bên không thỏa thuận được thì phải ra Tòa án giải quyết”.

Tán thành việc không cưỡng chế trong xử lý TSBĐ, song thực tiễn đã chứng minh “chỉ cần có mặt của cơ quan công quyền thì việc thu giữ tài sản “suôn sẻ và nhanh chóng hơn”, đại diện Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) lưu ý, phải có cơ chế để bảo đảm trách nhiệm hỗ trợ của chính quyền địa phương cho quá trình thu giữ TSBĐ để xử lý nợ…

Huy Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực
(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,