Cứu tinh trùng của chàng trai đã chết từ 10h trước

(PLO) - Thanh niên 28 tuổi qua đời gần 10 giờ, gia đình mới thông báo đến bệnh viện nguyện vọng muốn lưu giữ lại tinh trùng của con mình.
Hình minh họa Hình minh họa

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, đêm 5/1 rạng sáng 6/1, bệnh viện đã gấp rút lấy trữ tinh trùng cho một trường hợp vô cùng hy hữu. Ca lấy tinh trùng này thành công được cho là "kỳ tích", mở ra hy vọng đối với những người đã qua đời nhiều giờ. 

Người thanh niên là con trai một trong gia đình, không may qua đời từ 15h chiều 5/1. Gia đình muốn lưu giữ lại tinh trùng của con mình để mai sau tìm cách nhờ người mang thai. Tuy nhiên đến 23h30 cùng ngày người nhà mới liên hệ với bệnh viện nhờ giúp đỡ.

Nhận được nguyện vọng từ gia đình, bác sĩ Hồ Văn Thắng cùng đồng nghiệp đã lên đường đến Trung tâm Pháp y Hà Nội làm thủ thuật lấy tinh trùng. Sau 2 giờ tiến hành, tinh trùng của thanh niên này được lấy ra cẩn thận với số lượng 10 cóng.

Theo bác sĩ Lợi, thông thường người chết sau 3 giờ thì hầu như không thể hoặc rất khó lấy tinh trùng. Chàng trai này đã mất gần 10 tiếng, chất lượng tinh trùng giảm dần theo thời gian và khiến việc lưu trữ gặp nhiều khó khăn.

"Lấy trữ tinh hoàn của người chết sau 10 giờ dường như là việc không tưởng. Trong quá trình công tác và làm việc, tôi chưa từng gặp một ca nào như vậy", bác sĩ Lợi nói.

"Bệnh nhân này mất hơn 10 tiếng mà tinh trùng vẫn có khả năng lưu trữ được là một kỳ tích. Đây cũng là căn cứ để sau này chúng tôi có thể thực hiện cho những trường hợp không may khác lưu trữ tốt tinh trùng", bác sĩ Lợi nói thêm.

Mẫu tinh trùng của chàng trai đang được lưu trữ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Cùng chuyên mục
 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Đọc thêm

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.