Cựu Thủ tướng thân Nga giành chiến thắng trong bầu cử tại Slovakia

Ông Fico.
Ông Fico.
(PLVN) - Kết quả bầu cử sơ bộ được công bố ngày 01/10 cho thấy cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã đánh bại đối thủ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, ông Fico sẽ vẫn cần phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ tiếp theo.

Theo Reuters, với 98% khu vực bầu cử đã báo cáo kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 30/9, đảng SMER-SSD của ông Fico dẫn đầu với 23,37% số phiếu bầu.

Đảng cấp tiến Slovakia (PS) theo sát phía sau với 16,86% phiếu bầu và đảng HLAS (Tiếng nói) đứng thứ ba với 15,03% số phiếu.

Kết quả như trên mở ra triển vọng ông Fico có thể giành được nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư sau khi lãnh đạo chính phủ Slovakia vào các năm 2006-2010 và 2012-2018.

Một chính phủ do ông Fico và đảng SMER-SSD của ông lãnh đạo được dự báo sẽ đưa đến việc Slovakia - thành viên NATO - cùng với Hungary sẽ thách thức sự đồng thuận của Liên minh châu Âu về việc hỗ trợ Ukraine.

Đảng về thứ nhất trong cuộc bầu cử dự kiến sẽ nhận được sự ủy nhiệm của Tổng thống Zuzana Caputova để dẫn đầu các cuộc đàm phán về việc thành lập phe đa số trong quốc hội và nếu thành công sẽ thành lập một chính phủ.

Theo dự báo, ông Fico có thể liên kết với HLAS, tổ chức tách khỏi SMER-SSD vào năm 2020 và Đảng Quốc gia Slovakia theo chủ nghĩa dân tộc đã giành được 5,68% số phiếu tại cuộc bầu cử ngày 30/9.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…