Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin về nước sau 15 năm lưu vong

Ông Thaksin và các con tại sân bay sáng 22/8.
Ông Thaksin và các con tại sân bay sáng 22/8.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/8, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra lần đầu tiên đặt chân lên đất Thái sau 15 năm sống lưu vong ở nước ngoài.

Theo Reuters, ông Thaksin, 74 tuổi, xuất hiện chớp nhoáng cùng các thành viên trong gia đình trên một máy bay tư nhân ở sân bay Don Mueang ở Bangkok.

Sau đó, đoàn xe cảnh sát đã áp giải ông này tới Tòa án Tối cao. Tiếp đó, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị đưa đến nhà tù. Theo thông báo, ông này sẽ phải thụ án 8 năm.

Ông Thaksin đã sống lưu vong từ năm 2008, 2 năm sau khi ông này bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự vì cáo buộc tham nhũng và không tôn trọng chế độ quân chủ của đất nước.

Ít lâu sau khi ra nước ngoài, ông này bị kết án tù giam vắng mặt vì tội lạm dụng quyền lực.

Sự xuất hiện của ông Thaksin diễn ra trong bối cảnh sáng 22/8, Quốc hội Thái Lan triệu tập phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện để bầu thủ tướng mới.

Đây là nỗ lực thứ 3 của Quốc hội Thái Lan nhằm bầu chọn một thủ tướng mới kể từ sau cuộc tổng tuyển cử cách đây hơn 3 tháng.

Đọc thêm

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.