Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin về nước sau 15 năm lưu vong

Ông Thaksin và các con tại sân bay sáng 22/8.
Ông Thaksin và các con tại sân bay sáng 22/8.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/8, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra lần đầu tiên đặt chân lên đất Thái sau 15 năm sống lưu vong ở nước ngoài.

Theo Reuters, ông Thaksin, 74 tuổi, xuất hiện chớp nhoáng cùng các thành viên trong gia đình trên một máy bay tư nhân ở sân bay Don Mueang ở Bangkok.

Sau đó, đoàn xe cảnh sát đã áp giải ông này tới Tòa án Tối cao. Tiếp đó, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị đưa đến nhà tù. Theo thông báo, ông này sẽ phải thụ án 8 năm.

Ông Thaksin đã sống lưu vong từ năm 2008, 2 năm sau khi ông này bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự vì cáo buộc tham nhũng và không tôn trọng chế độ quân chủ của đất nước.

Ít lâu sau khi ra nước ngoài, ông này bị kết án tù giam vắng mặt vì tội lạm dụng quyền lực.

Sự xuất hiện của ông Thaksin diễn ra trong bối cảnh sáng 22/8, Quốc hội Thái Lan triệu tập phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện để bầu thủ tướng mới.

Đây là nỗ lực thứ 3 của Quốc hội Thái Lan nhằm bầu chọn một thủ tướng mới kể từ sau cuộc tổng tuyển cử cách đây hơn 3 tháng.

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.