Cựu Thủ tướng Malaysia bị bắt giữ

(PLO) - Chiều 3/7, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở Langgak Duta.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Theo các nguồn tin, sau khi bị bắt, ông Najib bị tạm giữ tại trụ sở của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC).

AFP dẫn tuyên bố của của lực lượng đặc nhiệm được thành lập để điều tra về những sai phạm xảy ra tại quỹ đầu tư nhà nước 1MDB cho biết ông Najib sẽ chính thức bị truy tố vào lúc 8h30 sáng mai (4/7) tại Tòa án Kuala Lumpur.

Trước đó, ông Razak đã bị điều tra về cáo buộc biển thủ hàng tỷ USD từ quỹ 1MDB do chính ông sáng lập và nắm quyền điều hành. Cáo buộc tham nhũng cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến liên minh cầm quyền của ông thất bại trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi tháng 5 vừa qua.

Ông Najib và các cộng sự bị cáo buộc đã biển thủ hàng tỉ USD từ quỹ 1MDB để mua nhiều tài sản, từ các tác phẩm nghệ thuật tới bất động sản. Ông này bác bỏ các cáo buộc có hành vi sai phạm.

Kể từ khi thất bại tại cuộc bầu cử vừa qua, ông Najib đã bị cấm rời khỏi đất nước và bị điều tra mở rộng.

Ít lâu sau khi ông bị mất quyền, các điều tra viên trong các cuộc đột kích vào các tài sản có liên quan đến ông Najib và gia đình đã thu giữ một khối lượng lớn tài sản, bao gồm tiền mặt, trang sức, túi xách hàng hiệu có tổng giá trị lên đến 273 triệu USD.

Ông Najib và vợ là bà Rosmah Mansor cũng đã bị các điều tra viên thẩm vấn.

Hồi tuần trước, lực lượng đặc nhiệm điều tra bê bối tham nhung tại 1MDB cho biết đã đóng băng 408 tài khoản ngân hàng có tổng cộng 272 triệu USD.

Truyền thông địa phương cho biết một số tài khoản này thuộc về đảng UMNO của ông Najib.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.